Tổng thống Biden hứa sẽ trừng phạt lãnh đạo của SVB và Signature Bank

08:24 | 15/03/2023

|
(PetroTimes) - Tổng thống Joe Biden ngày 13/3 cho biết cơ quan quản lý đang thực hiện các biện pháp khẩn cấp nhằm bảo toàn tiền gửi ngân hàng và thuyết phục người dân Mỹ tin vào sự an toàn của hệ thống ngân hàng sau sự sụp đổ của Silicon Valley Bank (SVB) và Signature Bank.
Tổng thống Biden hứa sẽ trừng phạt lãnh đạo của SVB và Signature Bank

“Người dân Mỹ có thể tin tưởng vào sự an toàn của hệ thống ngân hàng, khoản tiền bạn gửi sẽ luôn ở đó khi bạn cần”, Tổng thống Joe Biden nói.

Ông Biden hứa sẽ trừng phạt các nhà lãnh đạo của SVB và Signature Bank, đồng thời tuyên bố các nhà đầu tư của 2 ngân hàng này sẽ không được bảo vệ.

“Họ đã chấp nhận rủi ro khi đầu tư, do đó, khi rủi ro không mang lại thành công, họ sẽ mất tiền. Đó là cách chủ nghĩa tư bản vận hành”, Tổng thống Joe Biden nhấn mạnh, đồng thời đảm bảo người dân đóng thuế ở Mỹ sẽ không bị mất tiền.

Tổng thống Biden nhấn mạnh vụ việc tương tự “không được phép xảy ra lần nữa”. Bên cạnh đó, ông Joe Biden cũng sẽ yêu cầu các cơ quan quản lý và Quốc hội Mỹ áp đặt các quy tắc chặt chẽ hơn đối với các ngân hàng lớn, ngay cả khi không chắc nhận được sự ủng hộ đa số từ quốc hội.

Ông nói: “Tôi sẽ yêu cầu Quốc hội Mỹ và các cơ quan quản lý ngân hàng tăng cường các quy tắc đối với ngân hàng để giảm nguy cơ xảy ra sự việc tương tự và để bảo vệ việc làm của công dân Mỹ”.

Tổng thống Joe Biden đã đưa ra những bình luận tương tự vào ngày 12/3 trong một thông cáo báo chí nhằm tránh một làn sóng hoảng loạn mới tại sàn giao dịch và trên thị trường tài chính.

Tập đoàn Bảo hiểm Tiền gửi Liên bang (FDIC) hôm thứ Hai (13/3) cho biết họ đã chuyển tất cả các khoản tiền gửi từ ngân hàng SVB sang một ngân hàng bắc cầu mới được thành lập và tất cả khách hàng gửi tiền sẽ có quyền truy cập tài khoản của họ bắt đầu từ sáng thứ Hai tuần sau.

Trong cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008, Mỹ đã củng cố các quy định của mình đối với ngân hàng bằng luật khung của “Đạo luật Dodd-Frank” nhưng luật này đã được sửa đổi một phần dưới thời của Tổng thống Donald Trump.

Cụ thể, Đạo luật Dodd-Frank đã nâng ngưỡng mà các ngân hàng bị coi là rủi ro hệ thống và chịu sự giám sát chặt chẽ hơn từ 50 tỷ USD lên 250 tỷ USD.

Ngân hàng SVB có tài sản trị giá 209 tỷ USD tính đến cuối năm 2022.

Đổ vỡ SVB và bài học tránh Đổ vỡ SVB và bài học tránh "bank run" lan rộng
HSBC mua lại Ngân hàng Silicon Valley tại Anh với giá... 28.000 đồngHSBC mua lại Ngân hàng Silicon Valley tại Anh với giá... 28.000 đồng
Số phận khách hàng gửi tiền tại SVB không được bảo hiểmSố phận khách hàng gửi tiền tại SVB không được bảo hiểm

Nh.Thạch

AFP