Tổng thống Assad chỉ ra cách làm suy yếu sự hiện diện của Mỹ tại Syria

16:05 | 17/12/2019

|
(PetroTimes) - Tổng thống Bashar al-Assad lưu ý rằng, rất khó để xác định chính xác số lượng binh sĩ Mỹ tại Syria.
tong thong assad chi ra cach lam suy yeu su hien dien cua my tai syria
Tổng thống Syria Bashar al-Assad

Trả lời phỏng vấn hãng tin SANA, Tổng thống Assad cho rằng, để làm suy yếu sự hiện diện của Mỹ ở Syria, cần phải tấn công các nhóm khủng bố hoạt động trong khu vực.

"Trước tiên, người Mỹ dựa vào những kẻ khủng bố. Những kẻ khủng bố này phải bị tấn công. Đây là điều ưu tiên hàng đầu đối với chúng tôi. Tấn công những kẻ khủng bố sẽ làm suy yếu sự hiện diện của Mỹ bằng cách này hay cách khác", ông Assad nhấn mạnh.

Theo Tổng thống Assad, có những nhóm hành động dưới sự chỉ huy của Mỹ ở Syria. Những nhóm này cần được thuyết phục, bằng cách này hay cách khác và đặc biệt thông qua đối thoại, rằng việc họ tham gia vào các nỗ lực của nhà nước Syria để giải phóng toàn bộ lãnh thổ sẽ mang lại lợi ích cho tất cả. Khi đó, sự hiện diện của người Mỹ tại Syria tự nhiên sẽ không có triển vọng nữa.

Tổng thống Syria nói rằng, rất khó để xác định chính xác số lượng binh sĩ Mỹ ở Syria. Ngoài lực lượng quân đội, còn có các công ty tư nhân ký hợp đồng với Mỹ. Do đó, nếu họ có vài trăm binh sĩ Mỹ ở Syria, thực tế, họ vẫn có hàng ngàn, hàng chục ngàn dân thường làm việc cho các công ty như vậy và chiến đấu ở Syria. Đó là lý do tại sao rất khó có thể biết con số thực.

Trước đó, hôm 9/10, Thổ Nhĩ Kỳ đã tiến hành một chiến dịch quân sự ở miền Bắc Syria. Chiến dịch quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ được khởi động bằng các cuộc không kích nhắm vào vị trí của các đơn vị người Kurd do Mỹ hậu thuẫn trước đó.

Thổ Nhĩ Kỳ đưa ra mục tiêu dọn sạch "khủng bố" khỏi khu vực biên giới và thiết lập vùng an toàn dài 30km ở phía bắc Syria, nơi có hơn 3 triệu người tị nạn Syria đang ở Thổ Nhĩ Kỳ sẽ quay về.

Bình An

TASS