TKV hướng tới thông minh hóa sản xuất

09:15 | 20/11/2018

|
Tập trung cơ giới hóa, tự động hóa, thông minh hóa trong khai thác là giải pháp hữu hiệu nâng cao sản lượng và phát triển bền vững của Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam (TKV).

Các ứng dụng cơ giới hóa, tự động hóa đã và đang được TKV triển khai áp dụng trên tất cả các khối ngành sản xuất và đã đạt được nhiều kết quả khả quan. Có thể kể đến một số công trình tự động hóa gần đây đã được đưa vào vận hành, mang lại hiệu quả cao, như: Hệ thống băng tải giếng chính Mạo Khê (giảm 70% nhân lực vận hành); tự động hóa tuyến băng tải lò XV mức -300 Hà Lầm (giảm 40% nhân lực)…

tkv huong toi thong minh hoa san xuat
Hệ thống khai thác hiện đại tại TKV

Nhiều công trình cơ giới hóa, tự động hóa được ra đời từ phong trào phát huy sáng kiến cải tiến kỹ thuật qua thực tế sản xuất. Chẳng hạn như máy xúc lật hông mini ML-01-0,15 do Công ty Than Uông Bí phối hợp với Công ty CP Cơ khí Uông Bí phối hợp nghiên cứu, cải hoán từ máy xúc KOMASU PC10 cho phù hợp với điều kiện khai thác, đào lò trong phân khúc đường lò nhỏ... Đặc biệt, máy xúc này kích thước rất nhỏ gọn cho phép đào được những gương lò bé đến mức khoảng 5m2, linh hoạt trong quá trình lắp ghép và tháo rời khi chuyển diện, rất hiệu quả trong việc tăng năng suất đào lò. Nếu so sánh với trước đây, ở lò phân tầng, 1 gương than phải cần 10 công nhân, nhưng với máy xúc này thì chỉ cần từ 3-4 người, tăng năng suất, tạo môi trường làm việc an toàn.

Theo lãnh đạo Công ty Than Uông Bí, sắp tới công ty sẽ thành lập những phân xưởng cơ giới hóa đào lò và đưa các thiết bị này xuống vị trí sản xuất sớm nhất, giảm tối đa sức lao động cho công nhân, đồng thời tăng năng suất, tốc độ đào lò.

Thời gian gần đây, Công ty CP Công nghiệp ôtô - Vinacomin đã chế tạo nhiều sản phẩm cơ khí mới, đặc biệt là các sản phẩm cơ khí phục vụ sản xuất hầm lò, giá thành giảm từ 5-10% so với sản phẩm cùng loại trên thị trường. Sản phẩm mới nhất của công ty chế tạo năm 2018 là bộ cốp pha máng trượt đổ bê tông trong hầm lò. Kết cấu cốp pha hầm được bố trí 18 đầm rung, 16 xi lanh thủy lực… sẽ được ứng dụng để đổ bê tông trong các công trình hầm cầu, hệ thống giao thông. Bộ cốp pha này hoạt động bằng thủy lực nên thay thế được việc đổ bê tông bằng thủ công, đặc biệt là đổ bê tông trong hệ thống hầm lò, giúp giảm nhân công lao động, thao tác vận hành đơn giản, tăng mức độ an toàn, tiết kiệm thời gian và chi phí, tăng hiệu quả kinh tế.

Trước đó, Công ty CP Công nghiệp ôtô - Vinacomin đã đưa vào vận hành robot hàn công nghệ Nhật Bản. Chỉ cần 1 kỹ sư cài đặt, 1 robot hàn có thể thay thế 10 công nhân làm việc trực tiếp với hiệu suất cao gấp 5 lần, giảm 30% vật tư và cho ra những sản phẩm chất lượng tốt. Ngoài ra, công ty còn sản xuất hệ thống con lăn tự động, các máy gia công đứng tiên tiến như CNC tích hợp phay, tiện khoan trên cùng 1 máy, nâng cao năng suất lao động từ 5-8 lần so với trước.

Để hiện thực hóa mục tiêu thông minh hóa sản xuất trong thời đại cách mạng công nghiệp 4.0, TKV đã xây dựng chương trình, kế hoạch chi tiết, tiếp tục có cơ chế chính sách ưu tiên đầu tư tự động hóa cũng như đẩy mạnh ứng dụng tự động hóa vào sản xuất và quản lý nhằm mang lại hiệu quả cao nhất trong hoạt động sản xuất kinh doanh.

Công ty CP Công nghiệp ô tô - Vinacomin đã chế tạo nhiều sản phẩm cơ khí mới, đặc biệt là các sản phẩm cơ khí phục vụ sản xuất hầm lò, giá thành giảm từ 5-10% so với sản phẩm cùng loại trên thị trường.
tkv huong toi thong minh hoa san xuat10 tháng TKV đạt doanh thu hơn 103 ngàn tỉ đồng
tkv huong toi thong minh hoa san xuatTKV - Những khó khăn tiềm ẩn
tkv huong toi thong minh hoa san xuatTKV tăng tốc những tháng cuối năm
tkv huong toi thong minh hoa san xuatTKV tập trung đẩy mạnh sản xuất