Tin nóng thế giới hôm nay - 19/12

17:36 | 19/12/2018

|
Palestine chỉ trích "thái độ thù địch" của Đại sứ Mỹ Nikki Haley. Nga sẵn sàng hợp tác với Mỹ tiêu diệt nhóm khủng bố IS. Hàn Quốc họp bàn về thực thi thỏa thuận thượng đỉnh liên Triều.
tin nong the gioi hom nay 1912Thế giới đêm qua - 18/12
tin nong the gioi hom nay 1912Tin nóng thế giới hôm nay - 18/12
tin nong the gioi hom nay 1912Thế giới đêm qua - 17/12
tin nong the gioi hom nay 1912
Đại sứ Mỹ tại Liên hợp quốc Nikki Haley. (Nguồn: AP)

1. Palestine chỉ trích "thái độ thù địch" của Đại sứ Mỹ Nikki Haley

Phát biểu với phóng viên sau cuộc họp của Hội đồng Bảo an về vấn đề Palestine ngày 18/12, Quan sát viên thường trực của Palestine tại Liên hợp quốc Riyad Mansour đã chỉ trích Đại sứ Mỹ tại Liên hợp quốc Nikki Haley về "thái độ thù địch đối với người dân Palestine". "Thật đáng tiếc, Đại sứ Haley đã thể hiện thái độ thù địch quá đáng đối với người Palestine và vấn đề Palestine" -ông Mansour nói. Theo ông, bà Haley "có thái độ hung hăng và ủng hộ Israel hơn so với những người tiền nhiệm Mỹ". Ông nhấn mạnh: "Các đại diện khác của Mỹ luôn thể hiện sự ủng hộ mạnh mẽ đối với Israel, song cùng lúc lại có sự cân bằng hơn xét về khía cạnh không phớt lờ hoàn toàn phía Palestine". Trong bài phát biểu cuối cùng về vấn đề Palestine tại cuộc họp này, Đại sứ Haley - người sẽ từ chức vào cuối tháng này - đã đề nghị Israel và Palestine tham gia một kế hoạch hòa bình Trung Đông mới của Mỹ, hiện vẫn chưa được chính quyền của Tổng thống Donald Trump công bố. Bà nói: "Cả hai bên sẽ có lợi rất lớn từ một thỏa thuận hòa bình, song Palestine sẽ có lợi hơn còn Israel sẽ bị rủi ro hơn".

2. Nga sẵn sàng hợp tác với Mỹ tiêu diệt nhóm khủng bố IS

Theo Sputnik, ông Mikhail Bogdanov - Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nga kiêm Đặc phái viên của Tổng thống Nga về vấn đề Trung Đông, đã tiếp Đại sứ Mỹ tại Liên bang Nga, John Huntsman và khẳng định Moskva đã sẵn sàng hợp tác với Mỹ vì mục tiêu chung là loại bỏ nhóm khủng bố Al-Nusra cũng như các chi nhánh khác của tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS). Thông cáo đăng trên cổng thông tin điện tử Bộ Ngoại giao Nga cho biết nước này sẵn sàng hợp tác với Mỹ nhằm tiêu diệt nhóm khủng bố Dzhebhat al-Nusra và các chi nhánh khác của tổ chức khủng bố IS trên cơ sở tôn trọng chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Syria. Thông cáo cho hay hai bên đã thảo luận về tình hình ở Yemen và Libya, bao gồm việc cung cấp viện trợ nhằm thực hiện kế hoạch của Liên hợp quốc sớm ổn định tình hình khủng hoảng chính trị ở các quốc gia này. Hai bên cũng đề cập các vấn đề của châu Phi, đặc biệt là tình hình tại Cộng hòa Trung Phi, Cộng hòa dân chủ Congo và khu vực Sahel Sahara.

3. Hàn Quốc họp bàn về thực thi thỏa thuận thượng đỉnh liên Triều

Theo Yonhap, ngày 19/12, Hàn Quốc đã tổ chức một cuộc họp ủy ban đặc biệt nhằm triển khai thực hiện các thỏa thuận thượng đỉnh liên Triều. Cuộc họp lần thứ 2 của ủy ban này diễn ra dưới sự chủ trì của Chánh Văn phòng Phủ tổng thống Im Jong-seok. Phát ngôn viên Phủ Tổng thống Kim Eui-kyeom cho biết: "Ủy ban đã tiến hành rà soát lại những tiến triển đạt được cho tới nay về thực thi những tuyên bố chung liên Triều cũng như các kế hoạch hành động cho năm 2019". Theo người phát ngôn này, cuộc họp của ủy ban này đã diễn ra trong khoảng 1 tiếng đồng hồ. Đây là cuộc họp lần thứ hai kiểu này kể từ tháng Chín khi Tổng thống Moon Jae-in có cuộc gặp thượng đỉnh lần thứ ba với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un trong năm 2018. Các cuộc gặp trước đã diễn ra hồi tháng Tư và tháng Năm.

4. Hàn Quốc kêu gọi Nhật Bản cần tuân thủ Hiến pháp hòa bình

Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, phát biểu trong buổi họp báo thường kỳ ngày 18/12, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Hàn Quốc Noh Kyu-duk nêu rõ quan điểm của chính phủ Hàn Quốc là chính sách an ninh và quốc phòng của Nhật Bản cần được thực hiện một cách minh bạch, theo hướng đóng góp vào hòa bình và ổn định trong khu vực, trên tinh thần cơ bản của Hiến pháp Hòa bình của Nhật Bản.

Lời kêu gọi được đưa ra trong bối cảnh Chính phủ Nhật Bản cùng ngày công bố Đại cương Kế hoạch phòng vệ - bản cương lĩnh định hướng chính sách quốc phòng của nước này trong 10 năm tới, và Kế hoạch Phòng vệ trung hạn giai đoạn 2019-2023. Lập trường trên của Chính phủ Hàn Quốc được cho là nhằm cảnh báo chiến lược, chính sách mới của Nhật Bản có thể vi phạm điều 9 Hiến pháp Hòa bình quy định ngăn cấm nước này sở hữu năng lực chiến đấu và quyền tham chiến.

Theo nội dung cương lĩnh vừa công bố, Nhật Bản sẽ ngăn chặn những cuộc tấn công từ vũ trụ hay không gian mạng, và cải tiến tàu khu trục của Lực lượng phòng vệ trên biển thành tàu sân bay. Một số ý kiến chỉ trích Tokyo đang tiến hành các bước để hiện thực hóa kế hoạch triển khai tàu sân bay. Tuy nhiên, Chính phủ Nhật Bản khẳng định nước này không có ý định sở hữu tàu sân bay tấn công và không vượt quá các quy định trong Hiến pháp Hòa bình.

5. AL kêu gọi tuân thủ luật pháp quốc tế liên quan quy chế của Jerusalem

Liên đoàn Arab (AL) ngày 18/12 đã thông qua một nghị quyết kêu gọi Australia và Brazil tuân thủ luật pháp quốc tế liên quan quy chế đối với thành phố Jerusalem. Nghị quyết trên được đưa ra sau khi Australia hôm 15/12 thông báo nước này công nhận khu vực Tây Jerusalem là thủ đô của Israel, tuy nhiên nêu rõ sẽ không chuyển đại sứ quán tới Jerusalem cho tới khi đạt được một thỏa thuận hòa bình giữa Israel và Palestine. Trước đó, Tổng thống mới đắc cử của Brazil, ông Jair Bolsonaro tuyên bố hồi tháng 11 rằng ông có ý định chuyển đại sứ quán nước này từ Tel Aviv tới Jerusalem. AL đã quyết định cử một phái đoàn cấp cao tới Brazil và Australia để thông báo với giới chức hai nước này về đề nghị tuân thủ luật pháp quốc tế liên quan tới Jerusalem. AL cũng kêu gọi Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc "gánh vác trách nhiệm bằng cách gây sức ép với Israel và ngăn chặn các hành đồng thù địch của nước này chống lại người Palestine".

Lâm Anh (t/h)