Tin kinh tế ngày 1/11: Kho nhôm Trung Quốc 4,3 tỷ USD "đội lốt" hàng Việt: Có được tiêu thụ ở Việt Nam?

07:33 | 02/11/2019

|
Kho nhôm Trung Quốc 4,3 tỷ USD "đội lốt" hàng Việt: Có được tiêu thụ ở Việt Nam? Giá gas tăng 3.500 đồng/bình từ 1/11; Nhiều doanh nghiệp Mỹ muốn mua hàng Việt; Việt Nam tiêu thụ 3.500 tấn khoai tây Bỉ nửa đầu năm là những tin kinh tế đáng chú ý ngày 1/11.    
tin kinh te ngay 111 kho nhom trung quoc 43 ty usd doi lot hang viet co duoc tieu thu o viet namTin kinh tế ngày 31/10: Giá xăng dầu tiếp tục giảm sâu
tin kinh te ngay 111 kho nhom trung quoc 43 ty usd doi lot hang viet co duoc tieu thu o viet namTin kinh tế ngày 30/10: Giá xăng có thể giảm tiếp 300 đồng/lít
tin kinh te ngay 111 kho nhom trung quoc 43 ty usd doi lot hang viet co duoc tieu thu o viet namTin tức kinh tế ngày 29/10: Công ty nào nhập khẩu 1,8 triệu tấn nhôm suýt tuồn sang Mỹ?

Kho nhôm Trung Quốc 4,3 tỷ USD "đội lốt" hàng Việt: Có được tiêu thụ ở Việt Nam?

Trao đổi với phóng viên Dân Trí, ông Nguyễn Hùng Anh, Cục trưởng, Cục Điều tra chống buôn lậu (Tổng cục Hải quan), số nhôm nói trên không tiêu thụ trong nước mà nhập kinh doanh nên giờ xử lý để tiêu thụ trong nước cũng khó được chấp thuận.

Ông này cho biết, toàn bộ số hàng trên vẫn đang nằm ở kho ngoại quan được canh phòng rất nghiêm ngặt bởi cơ quan chức năng của Việt Nam và được giám sát bởi cả phía Mỹ.

tin kinh te ngay 111 kho nhom trung quoc 43 ty usd doi lot hang viet co duoc tieu thu o viet nam
Kho nhôm Trung Quốc 4,3 tỷ USD

Trước đó vào tháng 5/2016, làm việc với đoàn kiểm tra của Bộ Công Thương, Công ty Trách nhiệm hữu hạn nhôm Toàn Cầu khai nhập khoảng 1,5 triệu tấn nhôm trị giá hàng tỉ USD từ Trung Quốc về Việt Nam để sản xuất, xuất khẩu. Tuy nhiên, sau đó lực lượng chức năng gồm hải quan, Bộ Công Thương đã vào cuộc kiểm tra phát hiện số lượng lớn nhôm là nhôm thanh, nhôm thỏi thành phẩm.

Theo Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Nguyễn Văn Cẩn: “Phía Mỹ cho biết nếu số nhôm nói trên được đưa hết vào lò, sau đó cán ra thành các loại nhôm thành phẩm, tức là có gia công, chế biến tại Việt Nam, phía Mỹ cũng không chấp nhận đủ điều kiện xuất xứ Việt Nam để được hưởng ưu đãi”.

Dự kiến, Tổng cục Hải quan trong tuần này và tuần sau sẽ đưa ra nhiều thông tin mới về vụ việc. Theo nguồn tin của Dân Trí, Bộ Công Thương cũng đang chuẩn bị cung cấp thông tin về số nhôm Trung Quốc núp bóng hàng Việt nói trên.

Giá gas tăng 3.500 đồng/bình từ 1/11

Từ hôm nay, 1/11, mỗi bình gas 12 kg tăng thêm 3.500 đồng, nâng giá bán lẻ lên 333.500 đồng/bình 12 kg. Đây là tháng thứ hai liên tiếp giá gas tăng và là lần thứ 7 tăng tính từ đầu năm. 

tin kinh te ngay 111 kho nhom trung quoc 43 ty usd doi lot hang viet co duoc tieu thu o viet nam
Gas tăng giá 3.500 đồng từ ngày 1/11

 Công ty Gas Pacific Petro, City Gas, EFF Gas cho biết, từ ngày 1/11 sẽ tăng giá bán lên 3.000 đồng/bình 12 kg. Giá bán lẻ đến người tiêu dùng không vượt quá 327.000 đồng/bình 12 kg.

Tương tự, Petrolimex Gas SaiGon cũng tăng 3.000 đồng/bình 12 kg, giá bán lẻ đến người tiêu dùng tại TP HCM là 330.500 đồng/bình 12 kg.

Trong khi đó, Công ty TNHH MTV Dầu khí TP HCM (Saigon Petro) tăng 3.500 đồng/bình 12 kg. Giá bán lẻ tối đa đến người tiêu dùng là 333.500 đồng/bình 12 kg.

Như vậy, từ đầu năm đến nay giá gas đã 7 lần tăng với tổng số tiền tăng từ 69.000-69.500 đồng/bình 12 kg.

Nhiều doanh nghiệp Mỹ muốn mua hàng Việt

Giám đốc bộ phận B2B khu vực Bắc Mỹ của Alibaba nhận xét Việt Nam là thị trường ưu tiên của nhiều doanh nghiệp Mỹ muốn mua hàng chất lượng, giá cạnh tranh.

"Chi nhánh Mỹ của Alibaba.com đang tích cực nâng cao nhận biết về các nhà cung cấp Việt Nam trên toàn nền tảng", ông John Caplan, Giám đốc bộ phận B2B khu vực Bắc Mỹ của Alibaba nói.

tin kinh te ngay 111 kho nhom trung quoc 43 ty usd doi lot hang viet co duoc tieu thu o viet nam
Nhiều doanh nghiệp Mỹ muốn mua hàng Việt Nam 

Thực tế, số liệu của Tổng cục Hải quan cũng cho thấy, tình hình xuất khẩu của Việt Nam sang Mỹ vẫn đang phát triển tốt. 9 tháng đầu năm, kim ngạch xuất khẩu vào thị trường này đạt 44,65 tỷ USD, tăng 27,6% so với cùng kỳ 2018. Mỹ vẫn là thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam, chiếm 22,9% tổng kim ngạch.

Ông John Caplan nói thêm rằng, với việc xuất khẩu của Việt Nam sang Mỹ tăng trưởng cao qua các năm, các doanh nghiệp đang có một cơ hội to lớn nếu nắm bắt đúng nhu cầu thực sự của nhà mua hàng.

Theo đó, 7 nhu cầu quan trọng nhất bao gồm: chất lượng; năng lực sản xuất; giá cả; số lượng; giao dịch thuận tiện; độ tin cậy và tốc độ. "Giá cả không phải là yếu tố đầu tiên mà người thu mua cân nhắc", ông nhấn mạnh.

Vào Việt Nam tròn 10 năm, đến nay Alibaba.com đang có 5 đại lý ủy quyền tại đây. Theo thống kê, top 3 mặt hàng xuất khẩu 'hot' nhất của các doanh nghiệp Việt trên nền tảng này là thực phẩm - đồ uống; nhà cửa - vườn tược và nông nghiệp.

Ông Joey Zhu, Giám đốc Alibaba.com Việt Nam nói 2019 là năm đặc biệt để đầu tư phát triển tại thị trường này. Ông cho biết nền tảng đã giúp hàng nghìn công ty ở Việt Nam phát triển kinh doanh nhưng không nêu con số cụ thể.

Việt Nam tiêu thụ 3.500 tấn khoai tây Bỉ nửa đầu năm

Tiêu thụ khoai tây Bỉ của Việt Nam đã tăng 700% trong 10 năm qua và riêng trong nửa năm 2019 đã đạt 3.500 tấn.

tin kinh te ngay 111 kho nhom trung quoc 43 ty usd doi lot hang viet co duoc tieu thu o viet nam
Khoai tây Bỉ chiên tại Việt Nam

Số liệu được đưa ra bởi Belgapom (Hiệp hội đại diện cho ngành công nghiệp chế biến và giao thương khoai tây Bỉ) cho thấy, tốc độ xuất khẩu khoai tây Bỉ vào Việt Nam đang tăng trưởng mạnh. Theo đó, năm 2010, các nhà cung cấp từ Bỉ chỉ xuất khẩu 385 tấn sản phẩm khoai tây sang Việt Nam. Năm 2018, con số này đã tăng vọt lên 2.815 tấn.

Tính riêng trong 6 tháng đầu năm 2019, hơn 3.500 tấn khoai tây Bỉ đã được xuất sang Việt Nam. Hiện nước này có 5 nhà cung cấp lớn là Agristo, Bart’s Potato Company, Clarebout Potatoes, Ecofrost và Mydibel. Đây là các doanh nghiệp gia đình, có thâm niên và uy tín bán khoai tây đi khắp thế giới.

Trong nửa đầu năm 2019, các nhà cung cấp khoai tây Bỉ đã vận chuyển 50.000 tấn khoai tây đông lạnh, khoai tây chiên, và các sản phẩm khác có liên quan tới khoai tây vào thị trường Đông Nam Á. Original Belgian Fries, nhà xuất khẩu khoai tây Bỉ lớn nhất vào Đông Nam Á cho biết, Thái Lan, Malaysia, Indonesia, Việt Nam và Philippines là những thị trường đang tăng trưởng.

Bỉ vẫn đang đẩy mạnh quảng bá khoai tây vào khu vực này. Tại Hội chợ thương mại quốc tế Thaifex 2019 vừa rồi, Belgapom cùng với Tổ chức nông nghiệp vùng Flemish của Bỉ (VLAM) và nhà xuất khẩu khoai tây Original Belgian Fries cùng phối hợp tổ chức Thử thách "Trở về giá trị căn bản". Hơn 1.300 đầu bếp đã tranh tài suốt 5 ngày thi. Mỗi đầu bếp phải chuẩn bị hai loại món ăn kèm (toppings) và hai món sốt (dips) để tạo ra sự kết hợp hài hòa với khoai tây chiên Bỉ.

 

Nguyễn Hưng

loading...
  • bidv-pay
  • evn
  • mipec-rubik360
  • pvp-ctcp