Tiếp nhận hơn 80 tài liệu, hiện vật về Chủ tịch Hồ Chí Minh

09:00 | 30/08/2018

|
Nhân kỷ niệm 73 năm Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh 2/9 (2/9/1945 - 2/9/2018), ngày 29/8, Bảo tàng Hồ Chí Minh tổ chức Lễ tiếp nhận hơn 80 ảnh, tài liệu, hiện vật, tác phẩm nghệ thuật, ấn phẩm... về Chủ tịch Hồ Chí Minh từ các cá nhân, tập thể trong và ngoài nước.  

Sự kiện có sự tham dự của hơn 40 khách mời là những nhân chứng, cộng tác viên đã đóng góp tích cực cho công tác sưu tầm Bảo tàng.

tiep nhan hon 80 tai lieu hien vat ve chu tich ho chi minh
Các hiện vật tại Lễ tiếp nhận

Từ tháng 9/2017 đến 8/2018, Bảo tàng Hồ Chí Minh đã tiến hành nghiên cứu, khảo sát và sưu tầm, tiếp nhận hơn 80 ảnh, tài liệu, hiện vật, tác phẩm nghệ thuật, ấn phẩm... về Chủ tịch Hồ Chí Minh từ các cá nhân, tập thể trong và ngoài nước, phần lớn trong số đó là tài liệu, hiện vật gốc đặc biệt có giá trị, tiêu biểu.

tiep nhan hon 80 tai lieu hien vat ve chu tich ho chi minh
Hiện vật do đại diện gia đình cố Bộ trưởng Bộ Y tế Hoàng Tích Trý trao tặng
tiep nhan hon 80 tai lieu hien vat ve chu tich ho chi minh
Súng Colt Chủ tịch Hồ Chí Minh cấp cho Bộ trưởng Hoàng Tích Trý sử dụng trong khoảng thời gian 1950 - 1958...

Đó là nhóm hiện vật của cố Bộ trưởng Bộ Y tế Hoàng Tích Trý do đại diện gia đình tặng gồm: Thư Chủ tịch Hồ Chí Minh gửi Bộ trưởng Hoàng Tích Trý năm 1947, Chứng minh thư Chủ tịch Hồ Chí Minh cấp cho Bộ trưởng Hoàng Tích Trý có bút tích chữ ký của Người, Súng Colt Chủ tịch Hồ Chí Minh cấp cho Bộ trưởng Hoàng Tích Trý sử dụng trong khoảng thời gian 1950 - 1958...

4 Huy hiệu Bác Hồ, phần thưởng của Chủ tịch Hồ Chí Minh gửi tặng cho các ông/bà: Trương Thị Diên, Nguyễn Thị Hiệt, Phan Văn Quýt, Đinh Như Gia - là những tấm gương người tốt, việc tốt trong kháng chiến chống Mỹ (năm 1966, 1967) tại Quảng Bình, Quảng Trị.

Chiếc khăn quàng đỏ, phần thưởng của Chủ tịch Hồ Chí Minh tặng ông Đinh Ngọc Thỉ (Chủ nhiệm HTX Măng non Duy Viên, xã Vĩnh Lâm, huyện Vĩnh Linh, tỉnh Quảng Trị - một trong những mô hình HTX Măng non xuất sắc của phong trào hoạt động Đội Thiếu niên Tiền phong miền Bắc những năm 1959 - 1966). Là 4 bức ảnh Chủ tịch Hồ Chí Minh thăm trường Thiếu nhi Việt Nam ở Moritzburg (Đức), tháng 7/1957...

tiep nhan hon 80 tai lieu hien vat ve chu tich ho chi minh
tiep nhan hon 80 tai lieu hien vat ve chu tich ho chi minh
Các bức tranh Chủ tịch Hồ Chí Minh do ông Đào Trọng Lý (Việt kiều tại Thái Lan) trao tặng.
tiep nhan hon 80 tai lieu hien vat ve chu tich ho chi minh
Chân dung Chủ tịch Hồ Chí Minh do họa sĩ Petrov (Bungari) trao tặng.

Đặc biệt, Bảo tàng Hồ Chí Minh còn sưu tầm, tiếp nhận được một số tài liệu, hiện vật thể hiện tình cảm của nhân dân thế giới và nhân dân Việt Nam đối với Chủ tịch Hồ Chí Minh như: bức tranh sơn dầu Chân dung Chủ tịch Hồ Chí Minh do họa sĩ Petrov (người Bungari) sáng tác năm 1958; 8 tranh vẽ Chủ tịch Hồ Chí Minh do ông Đào Trọng Lý (Việt kiều tại Thái Lan) tặng...

tiep nhan hon 80 tai lieu hien vat ve chu tich ho chi minh
Bảo tàng Hồ Chí Minh tặng Giấy chứng nhận cho các đại biểu đã tặng hiện vật cho Bảo tàng

Tiến sĩ Vũ Mạnh Hà, Giám đốc Bảo tàng Hồ Chí Minh cho biết, Lễ tiếp nhận tài liệu, hiện vật là một trong những hoạt động thường niên, có ý nghĩa của Bảo tàng. Qua đó, Bảo tàng Hồ Chí Minh gửi lời tri ân tới các tập thể, cá nhân đã tin tưởng, hiến tặng tài liệu, hiện vật cho Bảo tàng và mong muốn nhận được sự quan tâm rộng rãi hơn nữa trong nhân dân, nhằm góp phần sưu tầm, lưu giữ, bảo vệ và phát huy những giá trị của tài liệu, hiện vật về Chủ tịch Hồ Chí Minh ở trong và ngoài nước.

Việc lưu giữ và trao tặng hiện vật về Chủ tịch Hồ Chí Minh cho Bảo tàng thể hiện tình cảm sâu sắc của nhân dân Việt Nam và bạn bè quốc tế với lãnh tụ kính yêu của dân tộc.

Phú Văn

tiep nhan hon 80 tai lieu hien vat ve chu tich ho chi minhTôn vinh “Những tấm gương bình dị mà cao quý”
tiep nhan hon 80 tai lieu hien vat ve chu tich ho chi minhTriển lãm “Những tấm gương bình dị mà cao quý”
tiep nhan hon 80 tai lieu hien vat ve chu tich ho chi minhChủ tịch Hồ Chí Minh với phong trào thi đua yêu nước
tiep nhan hon 80 tai lieu hien vat ve chu tich ho chi minhLần đầu công bố tư liệu quý về Chủ tịch Hồ Chí Minh

loading...
de ibex nha leo nui dac biet

Dê Ibex - "nhà leo núi" đặc biệt

Dê Ibex là loài dê núi hoang dã, sống chủ yếu trên các ngọn núi của dãy Alps, nơi có các vách núi cao khoảng 50 mét...