Thời tiết 10 ngày tới: Miền Bắc ngày nắng nóng, chiều tối mưa dông

13:54 | 01/06/2023

|
(PetroTimes) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, xu thế thời tiết cả nước trong vòng 10 ngày tới tiếp tục nắng nóng ban ngày, mưa rào và dông xuất hiện vào chiều và tối.

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 31/5, ở Bắc Bộ và khu vực từ Thanh Hóa đến Quảng Ngãi có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ lúc phổ biến 35-37 độ, có nơi trên 38 độ.

Thời tiết 10 ngày tới: Miền Bắc ngày nắng nóng, chiều tối mưa dông
(Ảnh minh họa)

Ngày 1/6 và ngày 2/6, Bắc Bộ và khu vực từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế có nắng nóng và nắng nóng gay gắt, có nơi đặc biệt gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-38 độ, có nơi trên 39 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến 40-60%; khu vực từ Đà Nẵng đến Phú Yên có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-37 độ, có nơi trên 37 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến 50-65%.

Từ ngày 4/5 nắng nóng ở Bắc Bộ và khu vực từ Thanh Hóa đến Phú Yên có xu hướng dịu dần. Cấp độ rủi ro thiên tai do nắng nóng cấp 1. Do ảnh hưởng của nắng nóng và nắng nóng gay gắt kết hợp với độ ẩm trong không khí giảm thấp và gió Tây Nam gây hiệu ứng phơn nên có nguy cơ xảy ra cháy nổ và hỏa hoạn ở khu vực dân cư do nhu cầu sử dụng điện tăng cao và nguy cơ xảy ra cháy rừng. Ngoài ra, nắng nóng còn có thể gây tình trạng mất nước, kiệt sức, đột qụy do sốc nhiệt đối với cơ thể người khi tiếp xúc lâu với nền nhiệt độ cao.

Nhiệt độ dự báo trong các bản tin nắng nóng và nhiệt độ cảm nhận thực tế ngoài trời có thể chênh lệch từ 2-4 độ, thậm chí có thể cao hơn phụ thuộc vào các điều kiện mặt đệm như bê tông, đường nhựa.

Về xu thế thời tiết trên đất liền từ đêm ngày 31/5 đến ngày 10/6: Ở Bắc Bộ từ ngày 3-4/6 có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt. Từ đêm 3-10/6, vùng núi và trung du có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to (tập trung vào khoảng thời gian chiều tối và đêm). Từ đêm 8-10/6, có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa to.

Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế từ ngày 3-4/6 có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt; ngày 5/6 có nơi nắng nóng. Từ chiều tối và đêm 5-10/6, chiều và tối có mưa rào và dông rải rác.

Đà Nẵng đến Bình Thuận: phía Bắc từ ngày 3-4/6 phía Bắc có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt, ngày 5/6 có nơi nắng nóng; từ ngày 6-10/6 có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa to (thời gian mưa tập trung vào chiều tối và tối); riêng phía Nam chiều tối thời kỳ từ ngày 3-5/6 có mưa rào và dông rải rác.

Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa rào và rải rác có dông, cục bộ có mưa to đến rất to. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

G.M

Dự báo nắng nóng gay gắt trong mùa hè năm nayDự báo nắng nóng gay gắt trong mùa hè năm nay