Thói quen để đồ ăn qua đêm của người Việt dễ gây ung thư

09:58 | 22/01/2019

966 lượt xem
Theo dõi PetroTimes trên
|
(PetroTimes) - Có rất nhiều thí nghiệm đã chứng minh việc để đồ ăn thừa qua đêm và sử dụng lại sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư lên rất cao.

Các bà nội trợ Vệt Nam thường có thói quen tiết kiệm khi nấu nướng, họ thường để đồ ăn thừa lại qua đến hôm sau hâm nóng lên rồi ăn tiếp đến khi hết thì thôi. Có trường hợp, để tiện lợi và nhanh hơn, thay vì hâm đồ ăn thừa riêng thì họ lại trộn chung đồ ăn với nhau và hâm đi hâm lại nhiều lần.

Có rất nhiều thí nghiệm đã chứng minh việc để đồ ăn thừa qua đêm và sử dụng lại sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư lên rất cao. Không phải cứ ăn đồ ăn thừa 1 lần là sẽ mắc bệnh ngay, ung thư sẽ đến từ từ khi mọi người thường xuyên sử dụng thức ăn như vậy. Một số người ngỡ ngàng không ngờ rằng mình lại mắc bệnh ung thư từ chính thói quen ăn uống mỗi ngày.

Có một số loại thực phẩm rất dễ bị nhiễm khuẩn khi để qua đêm, dễ gây hại cho cơ thể:

Hải sản

Hải sản để qua đêm như tôm, cua cá đã nấu chín sẽ khiến cho hàm lượng protein bị biến chất, gây tổn thương cho gan và thận. Càng nguy hiểm hơn nếu chúng được hâm đi hâm lại nhiều lần.

Sản phẩm từ đậu

thoi quen de do an qua dem cua nguoi viet de gay ung thu

Các sản phẩm từ đậu nành có hàm lượng protein và các chất dinh dưỡng cao, là nguồn nuôi dưỡng dồi dào cho các vi sinh vật. Không chỉ vậy đậu phụ và sữa đậu nành nếu để lâu dễ bị nhiễm khuẩn Clostridium botulium - một loại vi khuẩn có thể khiến con người bị liệt thần kinh dẫn tới tử vong.

Trứng

Các chuyên gia dinh dưỡng cho biết, với trứng gà luộc để qua đêm, nếu không bảo quản trong tủ lạnh mà để ở ngoài sẽ tạo điều kiện cho vi sinh vật phát triển, ăn vào rất có hại cho dạ dày, đường ruột. Nếu trứng được nấu chín hoàn toàn và bảo quản trong nhiệt độ thấp của tủ lạnh, chúng có thể được lưu trữ trong 48 giờ mà không có vấn đề gì. Lưu ý, với những quả trứng luộc lòng đào, tốt nhất nên dùng ngay, không thể để quá lâu.

Rau

thoi quen de do an qua dem cua nguoi viet de gay ung thu

Các loại rau, đặc biệt là rau có màu xanh chứa hàm lượng nitrat rất cao, nếu ăn không hết tốt nhất là nên bỏ đi, tuyệt đối không nên để qua đêm, nhất là rau chân vịt hoặc cần tây. Khi nitrat bị nấu chín và để trong một thời gian dài, chúng sẽ dễ dàng chuyển sang nitrit, đây là một chất gây ung thư cực kỳ nguy hiểm.

Nấm, mộc nhĩ

Các loại nấm sau khi chế biến nên ăn ngay trong ngày, bởi nếu để qua đêm, thành phần protein phức tạp trong lchúng có thể gây hại cho hệ tiêu hóa đặc biệt là khi hâm nóng. Ngoài ra, trong nấm và mộc nhĩ dù là nuôi trồng hay tự mọc cũng chứa nhiều nitrat. Nếu nấm đã chế biến để trong thời gian quá dài có thể dẫn đến nguồn dinh dưỡng bị hao hụt, nitrat sinh ra độc tố, gây khó chịu cho dạ dày và cơ thể.

Khoai tây

thoi quen de do an qua dem cua nguoi viet de gay ung thu

Khoai tây là thực phẩm bổ dưỡng và lành mạnh, tuy nhiên nếu để qua đêm và hâm nóng lại bằng lò vi sóng toàn bộ chất dinh dưỡng có ích sẽ biến mất, thay vào đó là các chất có hại gây đầy hơi, khó tiêu.

Nộm, gỏi

Hầu hết các món nộm, gỏi đều không cần dùng đến nhiệt độ để làm chín, vì thế sẽ chứa lượng vi khuẩn cao hơn bình thường. Nếu để món này qua ngày hôm sau, dù được bảo quản trong tủ lạnh vẫn không hạn chế được vi khuẩn, nấm mốc phát triển, gây ra các bệnh về đường ruột, thậm chí ngộ độc.

Hà Ly (t/h)

thoi quen de do an qua dem cua nguoi viet de gay ung thu Bài 3: Tính bền vững của thực phẩm là cách mạng nông nghiệp thế giới
thoi quen de do an qua dem cua nguoi viet de gay ung thu Bài 2: Chế độ ăn uống thế nào là lành mạnh?
thoi quen de do an qua dem cua nguoi viet de gay ung thu Mẹo làm đẹp cấp tốc các nàng nên bỏ túi