Thép không gỉ cán nguội thoát thuế chống bán phá giá của Brazil
Thông tin từ Cục Phòng vệ thương mại (PVTM) - Bộ Công Thương cho biết đã nhận được thông tin về việc Bộ Kinh tế Brazil thông báo kết luận rà soát hoàng hôn biện pháp chống bán phá giá đối với sản phẩm thép không gỉ cán nguội nhập khẩu từ Trung Quốc, Cộng hòa Liên bang Đức, Hàn Quốc, Phần Lan, Đài Loan (Trung Quốc) và Việt Nam. Các sản phẩm này bao gồm các mã HS: 7219.32.00, 7219.33.00, 7219.34.00, 7219.35.00 và 7220.20.00.
![]() |
| Thép không gỉ cán nguội của Việt Nam được Brazil bãi bỏ biện pháp chống bán phá giá |
Theo đó, biện pháp chống bán phá giá đối với sản phẩm nói trên sẽ được chấm dứt áp dụng đối với Việt Nam, Đức, Hàn Quốc, Phần Lan; được gia hạn áp dụng đối với Trung Quốc và Đài Loan (Trung Quốc).
Trước đó, căn cứ yêu cầu của đại diện ngành sản xuất trong nước (Công ty Aperam Inox America do Sul S.A) gửi vào ngày 27/4/2018, ngày 3/10/2018, Brazil đã khởi xướng điều tra rà soát cuối kỳ đối với vụ việc này.
Đây là vụ việc Brazil điều tra và áp dụng biện pháp chống bán phá giá từ năm 2013 với mức thuế dành cho các nhà xuất khẩu sản phẩm bị điều tra Việt Nam là 568,27 USD/tấn.
Như vậy, các sản phẩm thép không gỉ cán nguội có mã HS 7219.32.00, 7219.33.00, 7219.34.00, 7219.35.00 và 7220.20.00 có xuất xứ Việt Nam nhập khẩu vào Brazil sẽ không bị áp dụng biện pháp chống bán phá giá.
Tuy nhiên, do sản phẩm có xuất xứ từ một số thị trường nhập khẩu vào Brazil vẫn bị áp dụng biện pháp chống bán phá giá, do đó, để đảm bảo xuất khẩu bền vững sản phẩm thép cán nguộn không gỉ vào thị trường Brazil, Cục PVTM khuyến nghị các doanh nghiệp xuất khẩu thép cần tuân thủ đầy đủ và chặt chẽ các quy định của Việt Nam và Brazil về quy tắc xuất xứ.
Đặc biệt không tiếp tay cho các doanh nghiệp có ý định, hành vi giả mạo, gian lận xuất xứ Việt Nam để xuất khẩu các sản phẩm thép không gỉ cán nguội có xuất xứ Trung Quốc hoặc Đài Loan (Trung Quốc) đi Brazil.
Thành Công
-
Hình ảnh, vị thế, vai trò Việt Nam với ASEAN trong một thế giới biến động
-
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm gặp gỡ cộng đồng người Việt Nam tại Ấn Độ
-
Việt Nam số trong kỷ nguyên mới của dân tộc
-
[VIDEO] Petrovietnam và KEPCO tăng cường hợp tác trong lĩnh vực điện hạt nhân, thúc đẩy chuyển dịch năng lượng
-
Việt Nam – Hàn Quốc chuyển từ đối tác đầu tư sang cùng kiến tạo tương lai
-
Cách thức một tập đoàn dầu khí Mỹ ứng phó với biến động giá dầu
-
Thỏa thuận hòa bình Mỹ - Iran ảnh hưởng gì tới thị trường dầu vật chất?
-
Xuất khẩu LNG của Mỹ sang châu Á tăng vọt trong tháng 4
-
Hình ảnh, vị thế, vai trò Việt Nam với ASEAN trong một thế giới biến động
-
Chủ động ứng phó thiên tai cực đoan để bảo đảm an ninh năng lượng và sản xuất



