Thầy giáo xin nghỉ việc ở Đồng Nai: Sự việc không phù hợp quy định của pháp luật

11:05 | 13/10/2021

|
(PetroTimes) - Thạc sĩ, Luật sư Đặng Văn Cường, Trưởng Văn phòng luật sư Chính Pháp, Đoàn luật sư TP Hà Nội nhận định, sự việc này là không đáng có và không phù hợp với quy định của pháp luật.

Liên quan đến sự việc, thầy giáo dạy tiếng Anh ở Đồng Nai viết đơn xin nghỉ việc và được Hiệu trưởng xác nhận trực tiếp vào đơn, dư luận đã có nhiều thông tin trái chiều.

Dưới góc độ pháp lý, Thạc sĩ, Luật sư Đặng Văn Cường, Trưởng Văn phòng luật sư Chính Pháp, Đoàn luật sư TP Hà Nội cho rằng, lá đơn thể hiện sự bức xúc của người viết và có những ngôn ngữ không phù hợp. Nhưng điều bất ngờ là hiệu trưởng lại xác nhận đồng ý cho nghỉ việc và yêu cầu bộ phận chức năng giải quyết chế độ. Sự việc này là không đáng có và không phù hợp với quy định của pháp luật.

Phân tích về vụ việc này, Trưởng Văn phòng luật sư Chính Pháp cho hay, nếu giáo viên này là viên chức, việc cho nghỉ việc phải căn cứ quy định của luật viên chức, đồng thời cũng phải tuân thủ trình tự thủ tục theo quy định của pháp luật.

Còn trường hợp giáo viên này không phải viên chức mà là người lao động, giảng dạy theo hợp đồng lao động (HĐLĐ) thì nghỉ việc phải căn cứ quy định của Bộ Luật lao động. Theo quy định tại Điều 35 Bộ Luật lao động (BLLĐ) 2019 (có hiệu lực thi hành từ ngày 1/1/2021), người lao động (NLĐ) có quyền đơn phương chấm dứt HĐLĐ nhưng phải báo trước cho người sử dụng lao động.

Thầy giáo xin nghỉ việc ở Đồng Nai: Sự việc không phù hợp quy định của pháp luật
Trưởng Văn phòng luật sư Chính Pháp - Thạc sĩ, Luật sư Đặng Văn Cường.

Về việc xác nhận cho nghỉ việc vào đơn của vị hiệu trưởng, Luật sư Đặng Văn Cường cho biết, về nguyên tắc, cơ quan, lãnh đạo nào ký văn bản tuyển dụng thì cơ quan, lãnh đạo đó sẽ có quyền chấm dứt hợp đồng lao động.

Nếu giáo viên này là viên chức do Chủ tịch UBND tỉnh ký quyết định, chỉ có Chủ tịch UBND cấp huyện mới có thẩm quyền cho nghỉ việc. Còn trường hợp nếu là hợp đồng lao động do hiệu trưởng của trường này ký, hai bên có thể thỏa thuận chấm dứt hợp đồng lao động trước thời hạn hoặc đơn phương chấm dứt hợp đồng theo quy định của Bộ Luật lao động.

Vì vậy, phải xác định giáo viên này là viên chức hay là người lao động theo hợp đồng, nếu là viên chức thì nghỉ việc phải giải quyết chế độ theo quy định của Luật Viên chức, phải đúng thẩm quyền, có căn cứ và theo trình tự thủ tục luật định.

Theo khoản 1 Điều 29 Luật Viên chức sửa đổi bổ sung bởi khoản 4 Điều 2 Luật Viên chức năm 2019 sửa đổi, viên chức hay đơn vị sự nghiệp công lập đều phải đáp ứng điều kiện về thời gian báo trước trước khi viên chức nghỉ việc. Cụ thể, tùy từng trường hợp mà thời gian báo trước của viên chức dao động từ 3 ngày hoặc 30 ngày hoặc 45 ngày. Trong đó, viên chức phải báo trước 45 ngày nếu làm việc theo hợp đồng không xác định thời hạn muốn đơn phương chấm dứt hợp đồng làm việc; phải báo ít nhất 30 ngày nếu làm việc theo hợp đồng làm việc xác định thời hạn có hoàn cảnh thật sự khó khăn không thể thực hiện theo hợp đồng…

Để được xin nghỉ việc, viên chức cần phải thực hiện theo thủ tục nêu tại khoản 3 Điều 57 Nghị định 115/2020/NĐ-CP như sau:

Hồ sơ xin nghỉ việc Viên chức gửi thông báo bằng văn bản đến người đứng đầu đơn vị sự nghiệp công lập biết ít nhất 3 ngày hoặc 30 ngày tùy vào từng trường hợp nêu trên.

Thời gian giải quyết:

Sau khi nhận được văn bản đề nghị của viên chức, người đứng đầu đơn vị sự nghiệp công lập sẽ nêu ý kiến về việc đề nghị này:

Nếu đồng ý: Chấm dứt hợp đồng làm việc và giải quyết chế độ thôi việc cho viên chức.

Nếu không đồng ý: Trả lời viên chức bằng văn bản và nêu rõ lý do. Không giải quyết thôi việc trong trường hợp nào? Quy định này được nêu cụ thể tại khoản 4 Điều 57 Nghị định 112 gồm:

Viên chức được cơ quan, đơn vị có thẩm quyền đồng ý chuyển đến làm việc tại cơ quan, tổ chức, đơn vị khác trong hệ thống chính trị.

Viên chức đã có thông báo nghỉ hưu hoặc thuộc đối tượng tinh giản biên chế.

Viên chức thuộc trường hợp không được hưởng trợ cấp thôi việc.

Thầy giáo xin nghỉ việc ở Đồng Nai: Sự việc không phù hợp quy định của pháp luật
Lá đơn xin nghỉ việc gây xôn xao cộng đồng.

Viên chức xin nghỉ việc được hưởng những trợ cấp nào - khi viên chức xin nghỉ việc thì theo quy định tại khoản 6 Điều 2 Luật Viên chức sửa đổi 2019, viên chức có thể được hưởng trợ cấp thôi việc hoặc trợ cấp thất nghiệp.

"Trong vụ việc này nếu như thầy giáo Sơn là viên chức và muốn xin nghỉ việc thì phải có văn bản trình bày, nêu rõ lý do, có căn cứ và cơ quan chức năng sẽ xem xét theo trình tự thủ tục luật định. Việc chấm dứt quan hệ lao động, chấm dứt hoạt động của viên chức không thể tùy tiện và dễ dàng như vậy" - Luật sư Đặng Văn Cường nói.

Trưởng Văn phòng luật sư Chính Pháp cũng cho rằng, trong lá đơn có lời lẽ mang tính chất miệt thị, xúc phạm cơ sở giáo dục nhưng hiệu trưởng không hề có nội dung nào giải thích và đồng ý là chuyện khiến dư luận bất ngờ. Lãnh đạo ngành giáo dục địa phương và UBND cấp huyện cần phải xác minh sự việc, làm rõ nguyên nhân và có hướng xử lý theo quy định của pháp luật.

Ngày 11/10, lá đơn xin nghỉ việc của ông Lê Trần Ngọc Sơn, giáo viên Trường tiểu học An Lợi, huyện Long Thành, Đồng Nai gây xôn xao mạng xã hội. Trong đơn, ông Sơn đề nghị các cấp có thẩm quyền giải quyết cho thôi việc từ ngày 1/11 theo chế độ thôi việc hiện hành với lý do: "Công tác trong một cơ sở giáo dục, nhưng có quá nhiều điều phi giáo dục, nhất là vấn nạn dối trá, tôi cảm thấy mình không phù hợp nên nghỉ".

Phía dưới đơn xin nghỉ việc có phần bút phê và ký tên, đóng dấu của ông Nguyễn Thanh Tùng – Hiệu trưởng Trường tiểu học An Lợi, chấp thuận cho thầy Sơn nghỉ việc theo nguyện vọng. Đồng thời, hiệu trưởng nhà trường cũng yêu cầu kế toán liên hệ với các cơ quan có thẩm quyền để giải quyết chế độ chính sách cho ông Sơn.

Đại biểu Lưu Bình Nhưỡng: Đại biểu Lưu Bình Nhưỡng: "Lá đơn xin thôi việc chạm đến vấn nạn giáo dục"
Nhiều trang giả mạo Bộ GD&ĐT để làm bằng giảNhiều trang giả mạo Bộ GD&ĐT để làm bằng giả
9 nhiệm vụ trọng tâm của giáo dục đại học năm 20229 nhiệm vụ trọng tâm của giáo dục đại học năm 2022
Thêm thông tin về phương án thi tốt nghiệp THPT và tuyển sinh ĐH, CĐ năm 2022Thêm thông tin về phương án thi tốt nghiệp THPT và tuyển sinh ĐH, CĐ năm 2022
Công bố phương án thi tốt nghiệp THPT và xét tuyển đại học năm 2022Công bố phương án thi tốt nghiệp THPT và xét tuyển đại học năm 2022

Xuân Hinh