Thách thức lớn nhất cũng chính là động lực phát huy hiệu quả nhất chuyển đổi số

18:02 | 03/10/2019

|
Chuyển đổi số sẽ hình thành các mối quan hệ mới và rất phức tạp. Đây chính là thách thức lớn nhất của chuyển đổi số. Tuy nhiên, cũng từ những mối quan hệ, những mô hình kinh tế mới này mới phát huy hiệu quả của chuyển đổi số.
thach thuc lon nhat cung chinh la dong luc phat huy hieu qua nhat chuyen doi so50 tổ chức, doanh nghiệp đạt giải thưởng “Công nghệ số Việt Nam 2019”
thach thuc lon nhat cung chinh la dong luc phat huy hieu qua nhat chuyen doi soChuyển đổi số - Sự chuyển dịch mang tính lịch sử
thach thuc lon nhat cung chinh la dong luc phat huy hieu qua nhat chuyen doi soChuyển đổi số vì một Việt Nam hùng cường

Đây là nội dung được Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng nhấn mạnh trong bài phát biểu tại Diễn đàn cấp cao và Triển lãm quốc tế về công nghiệp 4.0 tổ chức ngày 3/10 tại Hà Nội.

Chuyển đổi số mở ra cơ hội lớn cho Việt Nam. Nhưng đây là một sự thay đổi mang tính toàn diện, đến từng doanh nghiệp, từng tổ chức, đến từng người dân, đến mọi lĩnh vực. Việt Nam muốn thay đổi thứ hạng trên thế giới thì phải đi nhanh và đi đầu để có lợi thế cạnh tranh. Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng tin tưởng: “Chúng ta có thể làm được vì văn hoá người Việt Nam là thích ứng nhanh với cái mới, ham học hỏi cái mới, sáng tạo trong ứng dụng cái mới”. 

thach thuc lon nhat cung chinh la dong luc phat huy hieu qua nhat chuyen doi so
Thách thức lớn nhất cũng chính là động lực phát huy hiệu quả nhất chuyển đổi số

Bộ trưởng cũng khẳng định, các doanh nghiệp công nghệ số, công nghệ thông tin và truyền thông (ICT) Việt Nam chính là hạt nhân của quá trình chuyển đổi số. Chúng ta phải cần đến hàng trăm ngàn doanh nghiệp ICT tại khắp các tỉnh thành để đẩy nhanh chuyển đổi số Việt Nam. Và cũng chính chuyển đổi số sẽ thúc đẩy “made in Vietnam” và hình thành các doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam, và từ đây đi ra toàn cầu.

Nhấn mạnh cách tiếp cận mới và đột phá cho chuyển đổi số, ông Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, đó chính là các platform số để các cơ quan, doanh nghiệp, hộ gia đình và người dân sử dụng. Sử dụng các platform số tức là hoạt động trong môi trường số.

Các platform chính là lời giải để đẩy nhanh chuyển đổi số ở Việt Nam. Nhưng chuyển đổi số chỉ phát huy hết sức mạnh của nó khi toàn dân, toàn xã hội kết nối số. Một nền tảng platform có thể kết nối hàng triệu người, hàng ngàn doanh nghiệp. Platform văn minh ở chỗ giá trị tạo ra được chia sẻ giữa người tham gia và người tạo platform nên sẽ thúc đẩy tất cả các bên.

Đối với thể chế, quan trọng nhất là chính sách thu hút nhân tài toàn cầu, là sự chấp nhận các công nghệ mới, mô hình kinh doanh mới, các mối quan hệ mới trong thế giới ảo, đi đôi với việc bảo vệ các giá trị căn bản của nhân loại, của văn hoá Việt Nam, luôn lấy con người làm trung tâm trong quá trình chuyển đổi số.

Về hạ tầng, quan trọng nhất là chuyển đổi hạ tầng viễn thông thành hạ tầng ICT và làm chủ các công nghệ nền tảng của chuyển đổi số, như IoT, Big Data, AI. Rất nhiều công nghệ mới đang xuất hiện cho phép Việt Nam chuyển đổi nhanh chóng hạ tầng viễn thông thành hạ tầng ICT thế hệ mới. Và không chỉ là việc mua công nghệ và thiết bị mà còn là cơ hội cho Việt Nam làm chủ công nghệ và sản xuất thiết bị hạ tầng ICT.

100% người Việt Nam có điện thoại thông minh cũng sẽ là một yếu tố quan trọng thúc đẩy nhanh chuyển đổi số quốc gia. Phương án sớm tắt sóng công nghệ 2G đã được Bộ Thông tin và Truyền thông nghiên cứu, ông Nguyễn Mạnh Hùng cho biết.

Nếu chúng ta coi mục tiêu của chuyển đổi số là phát triển quốc gia hùng cường, động lực của chuyển đổi số là thể chế, là công nghệ và đổi mới sáng tạo thì tiền đề của chuyển đổi số chính là an toàn, an ninh không gian mạng. Việt Nam muốn dựa vào chuyển đổi số để phát triển thành quốc gia hùng cường thì Việt Nam phải là cường quốc về an ninh mạng để đảm bảo an toàn cho quá trình này, tạo niềm tin số cho mọi người.

Đào tạo nhân lực cho chuyển đổi số thì trước mắt là tập trung vào đào tạo lại và đào tạo nâng cấp. 1.000 chuyên gia chuyển đổi số, có mặt tại tất cả các bộ, ngành và địa phương, sẽ là những hạt nhân của quá trình chuyển đổi số.

Chuyển đổi số quốc gia bao gồm chuyển đổi số chính phủ, chuyển đổi số doanh nghiệp và chuyển đổi số xã hội. Muốn đi nhanh thì chính phủ phải đi đầu. Nghị quyết 52 đã yêu cầu Chính phủ phải đi tiên phong trong chuyển đổi số.

Để chuyển đổi số, Việt Nam có thể chọn chiến lược 3 bước, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng nêu: Bước một, đẩy nhanh việc số hóa và ứng dụng CNTT trong các lĩnh vực. Bước hai, sử dụng chuyển số như một lợi thế cạnh tranh trong từng lĩnh vực. Bước ba, tiến tới nền kinh tế số toàn diện, hình thành các ngành công nghiệp số thế hệ mới, các ngành công nghiệp mới này sẽ là động lực tăng trưởng cho nền kinh tế.

Khi cuộc cách mạng số, cách mạng công nghiệp 4.0 diễn ra, các nước như Việt Nam chúng ta có cơ hội bứt phá, nhưng phải là một tư duy mới, không truyền thống, không tuần tự. Cả cơ quan quản lý nhà nước, cả doanh nghiệp, đều cần một sự đột phá trong tư duy, trong chính sách, trong cách tiếp cận.

Tú Anh

loading...