Thứ ba 25/06/2019 22:42

Tất bật làng hoa miền Tây

07:10 | 05/01/2019

|
Thời gian này, tại các làng hoa miền Tây Nam Bộ, nhiều loại hoa đang đua nhau khoe sắc, các nhà vườn đang chuẩn bị những công đoạn cuối để xuất bán hoa phục vụ nhu cầu của người dân trong dịp tết.

Các làng hoa lớn ở miền Tây như Sa Đéc (Đồng Tháp), Cái Mơn (Bến Tre), Phó Thọ - Bà Bộ (Cần Thơ)… là nguồn cung cấp hoa kiểng trưng tết cho vùng Đồng bằng sông Cửu Long, TP HCM và các tỉnh lân cận. Trong đó, Sa Đéc được ví như vựa hoa lớn nhất miền Tây Nam Bộ. Từ đây, hàng trăm loại hoa tỏa đi các miền quê, có mặt tại TP HCM, Cần Thơ, Hà Nội và nhiều tỉnh, thành phố khác.

tat bat lang hoa mien tay
Người trồng hoa đang ngắt đọt cúc Hà Lan để hoa nở đúng vào dịp tết

Ai đến làng hoa Tân Quy Đông (Sa Đéc) vào bất cứ mùa nào trong năm cũng như lạc vào rừng hoa. Dọc hai bên đường, những ruộng hoa mênh mông đua nhau khoe sắc. Để có ruộng hoa đẹp, người nông dân nơi đây tất bật quanh năm. Từ chọn giống, xới đất, làm giàn, chăm cây. Gần tết, người dân bận rộn hơn. Giữa cánh đồng, bên lối đi, từng nhóm, từng nhóm chẻ tre, xếp giỏ, chuẩn bị cho vụ thu hoạch hoa mới. Đây cũng lúc làng trở nên đông đúc, vui vẻ hơn bởi nhiều du khách đổ về đây ngắm hoa, chụp ảnh.

tat bat lang hoa mien tay
Làng hoa Tân Quy Đông, Sa Đéc

Giá hoa tăng nhẹ

Theo thống kê của Phòng Kinh tế TP Sa Đéc, diện tích trồng hoa phục vụ tết ở làng hoa Sa Đéc gần 100ha (khoảng 2.000 hộ dân). Các loại hoa được trồng nhiều nhất là hồng, dạ yến thảo, cát tường, vạn thọ, lan ý mỹ, cúc.

Ông Trần Văn Tiếp, chủ một nhà vườn ở xã Tân Khánh Đông, TP Sa Đéc, đang chuẩn bị khoảng 1.000 chậu dưa pepino. Ngoài ra, ông cho biết sẽ đưa ra thị trường các giống cây kiểng mới lạ như hương thảo, hoành oanh… với giá dự kiến 500.000-1 triệu đồng/chậu.

Theo ông Tiếp, năm nay tại TP Sa Đéc, ngoài những loại hoa truyền thống như cúc mâm xôi, cát tường, hồng, cúc đồng tiền, hồng tam muội, hồng nhung, vạn thọ… cùng các loại kiểng mai vàng, vạn lộc, phú quý, kim phát tài, thịnh vượng, hòn ngọc viễn đông… nhà vườn còn trồng một số loại hoa khó tính như ly, lay ơn… Tuy nhiên, do thời tiết bất thường nên sản lượng hoa bị hao hụt nhiều, chi phí phân - thuốc tăng dẫn đến khả năng giá cả tăng theo.

“Hiện nhiều thương lái đã đến đặt mua với giá tăng 5-10% so với năm trước”, ông Tiếp nói.

Bà Hồ Thị Bé Chín, người đã theo nghề trồng hoa kiểng hơn 15 năm ở phường Tân Quy Đông, TP Sa Đéc - cho biết: “Gia đình tôi đang chuẩn bị 1.000 chậu cúc tiger và 800 chậu cúc mâm xôi bán tết. Năm nay mọi thứ đầu vào đều tăng, từ giá thuê nhân công đến phân bón, giỏ đựng hoa… trong khi sản lượng giảm nên nhà vườn không lời nhiều. Lúc trước, giá giỏ đựng hoa chỉ có 3.000 đồng nay lên 4.500 đồng/giỏ, phân rơm từ 20.000 đồng/bao (20kg) tăng lên 25.000-28.000 đồng/bao, giá nhân công từ 200.000 đồng/ngày lên 300.000 đồng/ngày…”.

tat bat lang hoa mien tay
Làng hoa Cái Mơn - Bến Tre

Thương lái mua hoa sớm

Tại Bến Tre, từ gần một tháng nay, hàng trăm xe tải từ TP HCM và các tỉnh như Bình Dương, Đồng Nai, Cà Mau đậu nối hàng dài trên các tuyến đường huyện Chợ Lách, Mỏ Cày Bắc để vận chuyển hoa thu mua đi tiêu thụ.

Ông Nguyễn Thanh Toàn, một thương lái thu mua hoa đến từ TP HCM, cho biết, dù năm nay đã đặt trước nhà vườn 4.000 chậu hoa cúc vạn thọ với giá 80.000 đồng/cặp, cao hơn gần 20.000 đồng/cặp so với năm trước nhưng ông vẫn có lời. Tại thời điểm này, giá bán sỉ tại vườn cúc vạn thọ có nơi trên 100.000 đồng/cặp, nhưng nguồn hàng còn rất ít. Năm nay, các nhà vườn bán tại chỗ cho khách vãng lai với giá khá cao, điển hình như: cúc mâm xôi 120.000-140.000 đồng/cặp, cao hơn năm trước 20.000-40.000 đồng/cặp; cúc vạn thọ 100.000 - 110.000 đồng/cặp, cao hơn năm trước 20.000-40.000 đồng/cặp...

Còn tại Đồng Tháp, nhiều thương lái đã tìm đến tận vườn của nông dân ở làng hoa Sa Đéc thu mua cúc mâm xôi để phục vụ thị trường miền Bắc với mức giá dao động từ 95.000-120.000 đồng/cặp. Người trồng cúc mâm xôi ở Sa Đéc năm nay phấn khởi vì bán hoa ngay tại vườn với giá cao và thời tiết tương đối thuận lợi nên hoa phát triển tốt.

Theo nhiều hộ trồng cúc mâm xôi tại Sa Đéc, năm nay các thương lái đặt cọc mua hoa rất sớm, từ trước tết khoảng 2 tháng. Đa phần các thương lái ở TP HCM tìm đến các nhà vườn đặt mua cúc mâm xôi. Gia đình ông Trần Minh Thu ở ấp Khánh Hòa, xã Tân Khánh Đông, TP Sa Đéc đầu tư trồng 20.000 giỏ cúc mâm xôi. Đến nay, toàn bộ số cúc mâm xôi của ông Thu đã được thương lái mua để giao cho TP HCM, các tỉnh miền Trung và miền Bắc với giá từ 110.000-120.000 đồng/cặp, cao hơn năm trước khoảng 20%.

Sóc Trăng không phải là vùng chuyên canh trồng hoa, cây kiểng như một số tỉnh, thành phố khác trong khu vực, nhưng những ngày này, nhà vườn trên địa bàn tỉnh cũng tung ra thị trường nhiều loại hoa phục vụ tết.

Ông Thái Minh Quang (ở thị xã Ngã Năm, tỉnh Sóc Trăng) cho biết, năm nay ông đã chuẩn bị 1.200 chậu vạn thọ lớn nhỏ và 200 chậu bắp kiểng để cung ứng ra thị trường phục vụ tết. Theo ông Quang, giá bán cho thương lái khá cao, vạn thọ chậu lớn 25.000 đồng/chậu, chậu nhỏ 10.000 đồng/chậu, riêng bắp được bán với giá 25.000 đồng/chậu. Tuy nhiên, cũng tùy số lượng mà tính giá khác nhau.

Canh cánh lo mai nở sớm

Năm nay thời tiết bất thường, mưa trái mùa kéo dài đến tháng 11 âm lịch khiến nhiều nhà vườn trồng mai tết canh cánh nỗi lo mai nở sớm, thất thu lớn. Dọc Quốc lộ 57, đoạn từ thị trấn Chợ Lách đến xã Vĩnh Thành (huyện Chợ Lách, Bến Tre) đã có mai vàng trổ hoa lác đác. Trong khi đó, một số nhà vườn trồng mai ở Đồng Tháp, Cần Thơ và Vĩnh Long cũng đang gặp tình trạng mai bung nụ nở sớm.

tat bat lang hoa mien tay
Làng hoa Mỹ Phong - Tiền Giang

Ông Đặng Văn Bảy (quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ) có trên 5.000 cây mai, dự định tết này cung ứng ra thị trường với giá 500.000-5 triệu đồng/cây. Thế nhưng, ông rất lo lắng, vườn mai tết của ông có nguy cơ đã bị thất thu 20-30% do mai nở sớm hoặc nở muộn.

“Từ nay đến tết, nếu thời tiết tiếp tục xấu thì người trồng và người bán mai đều có thể thất thu vì chất lượng hoa không đạt yêu cầu. Tâm lý người chơi mai bao giờ cũng thích những cây hoa to, rực rỡ và nở đúng giao thừa. Do đó, những cây nở sớm hoặc nở muộn đều bị khách hàng từ chối”, ông Bảy chia sẻ.

Theo ông Nguyễn Khoa Nam, một người trồng mai có kinh nghiệm ở làng mai Vĩnh Phú (huyện Chợ Lách, Bến Tre), muốn có một cây mai đẹp trưng tết, người trồng phải mất 2-3 năm vô phân, tưới nước, cắt tỉa, uốn sửa, tạo dáng vô cùng vất vả. “Niềm vui lớn nhất của người trồng là cuối năm mai nở đúng ngày, được giá. Năm nào thời tiết không thuận lợi, chất lượng mai kém thì nhà vườn xem như mất tết”, ông Nam thấp thỏm.

Năm nay thời tiết bất thường, mưa trái mùa kéo dài đến tháng 11 âm lịch khiến nhiều nhà vườn trồng mai tết canh cánh nỗi lo mai nở sớm, thất thu lớn. Một số nhà vườn trồng mai ở Đồng Tháp, Cần Thơ và Vĩnh Long cũng đang gặp tình trạng mai bung nụ nở sớm.

Trúc Lâm

Làng hoa Tây Tựu rục rịch vào vụ Tết
Xuân về trên làng hoa Hòa Liên
Làng hoa Sa Đéc rực rỡ sắc xuân
Về miền đất võ ngắm làng hoa cúc Vĩnh Liêm