Tăng cường kiểm tra nước uống đóng chai

11:15 | 08/01/2015

2,247 lượt xem
Theo dõi PetroTimes trên
|
Cục An toàn vệ sinh thực phẩm vừa có công văn gửi Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc TƯ với nội dung tăng cường các biện pháp quản lý, kiểm tra giám sát đối với thực phẩm nước uống đóng chai trên địa bàn để bảo đảm sức khỏe cho cộng đồng, bảo đảm việc tuân thủ các quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm.

Sở dĩ có công văn trên là do hiện việc sản xuất, kinh doanh nước uống đóng chai đang ngày một nhiều nhưng chất lượng nước không bảo đảm do cơ sở sản xuất, kinh doanh nước uống đóng chai không chấp hành các quy định an toàn thực phẩm một cách nghiêm túc. Thậm chí, có cơ sở còn hoạt động tự phát, không đủ điều kiện an toàn thực phẩm để sản xuất dẫn đến sản phẩm kém chất lượng, không bảo đảm sức khỏe cho người tiêu dùng.

Nước đóng chai được bán nhiều tại các siêu thị

Có nơi còn phân phối cả sản phẩm chưa được cấp giấy xác nhận công bố phù hợp tiêu chuẩn an toàn thực phẩm của Bộ Y tế...  Đã vậy, việc kiểm tra giám sát của cơ quan quản lý cũng chưa chặt chẽ, triệt để.

Để thắt chặt hoạt động sản xuất, kinh doanh trong lĩnh vực này, Cục ATVSTP đề nghị Sở Y tế các tỉnh, thành phố tăng cường công tác thông tin tuyên truyền cho đối tượng sản xuất kinh doanh nước uống đóng chai trên địa bàn thực hiện đầy đủ các quy định tại Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia đối với nước khoáng thiên nhiên và nước uống đóng chai; Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, kiên quyết không để cơ sở không đạt yêu cầu điều kiện an toàn thực phẩm tiếp tục hoạt động sản xuất, kinh doanh. Xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm theo quy định của pháp luật và công bố rộng rãi trên các phương tiện thông tin đại chúng.

Đồng thời lập danh sách các cơ sở hoạt động sản xuất nước uống đóng chai trên địa bàn, xây dựng kế hoạch, chủ động giám sát, lấy mẫu để xét nghiệm các chỉ tiêu an toàn theo quy định nhằm phát hiện sớm tình trạng ô nhiễm sản phẩm để trên cơ sở đó cung cấp thông tin và cảnh báo kịp thời cho cộng đồng.

Sở Y tế các tỉnh, thành phố cũng triển khai và thực hiện nghiêm Chỉ thị số 34/2014/CT-TTg ngày 11/12/2014 của Thủ tướng Chính phủ về việc tiếp tục đẩy mạnh công tác đảm bảo an toàn thực phẩm và phòng chống ngộ độc thực phẩm trong tình hình mới. Thực hiện phân công, phân cấp quản lý, huy động đầy đủ các lực lượng chức năng và các tổ chức chính trị - xã hội thực hiện quản lý chặt chẽ, kiểm soát thường xuyên nhằm bảo đảm ATTP một cách bền vững đối với sản xuất, kinh doanh nước uống đóng chai trên địa bàn quản lý.

Sau các đợt kiểm tra, các sở Y tế báo cáo định kỳ cho Cục ATTP để Cục tổng hợp gửi Bộ Y tế.

Anh Trịnh (Tổng hợp)