Tấm lòng nhân ái của hai mẹ con cùng làm việc nghĩa

13:30 | 02/08/2021

|
(PetroTimes) - Cả năm giành dụm được 20 triệu đồng cho 2 con gái đi du lịch, nhưng trước khó khăn của đại dịch covid-19, chị bàn với 2 con tặng cho các cụ già neo đơn và các chú bộ đội đang trực chốt ở các điểm tâm dịch. Chị bảo: “Không cần cảm ơn chị đâu. Cũng không cần gọi điện cho chị. Các chú bộ đội nhận là vui rồi. Chị học

Người phụ nữ tự nguyện ủng hộ 20 triệu đồng tiền mặt giúp các Trung tâm nuôi dưỡng người già neo đơn và các chú bộ đội Lữ đoàn 171 Vùng 2 Quân chủng Hải quân đang chốt trực ở các tâm dịch phường 1, TP. Vũng Tàu là chị Bùi Thị Xuân Hạnh ở số nhà 17, đường Lê Tự Tài, phường 4 Quận Phú Phú Nhuận, TP Hồ Chí Minh.

Tấm lòng nhân ái của hai mẹ con cùng làm việc nghĩa
Chị Bùi Thị Xuân Hạnh, ảnh zalo của nhân vật

Với mong mỏi xin góp một phần công sức nhỏ bé để động viên các cụ ông, cụ bà ở các Trung tâm người già neo đơn và cán bộ chiến sĩ đang ngày đêm chốt trực tại các “tâm dịch” tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, chị Bùi Thị Xuân Hạnh đã bàn với chồng và hai con gái, sử dụng toàn bộ số tiền 20 triệu đồng mà chị giành dụm cả năm qua cho hai con gái đi du lịch hè, để gửi tặng các Trung tâm nuôi dưỡng người già neo đơn và các chú bộ đội Hải quân Lữ đoàn 171 đang trực chốt chặn phòng chống Covid-19 ở các tâm dịch đường TP. Vũng Tàu.

Chị Hạnh cho biết, nơi ở của gia đình chị cũng bị phong toả. Thành phố Hồ Chí Minh đang là tâm dịch lớn nhất của cả nước. Mặc dù nhiều nơi khó khăn; song, số lượng hàng hoá của nhân dân cả nước chia sẻ với người dân thành phố khá dồi dào. Trong khi đó, ở những nơi như Trung tâm nuôi dưỡng người già neo đơn cũng đang gặp rất nhiều khó khăn, cần sự giúp đỡ. Mặt khác, qua truyền hình, chị xúc động khi thấy cán bộ, chiến sĩ Hải quân Lữ đoàn 171 bất chấp “nắng ngày, mưa đêm” âm thầm chốt trực ở các “tâm dịch” trong Thành phố Vũng Tàu. “Đó là lý do tôi quyết định ủng hộ 20 triệu đồng, nhờ gửi đến các Trung tâm và mua quà tặng cho các chiến sĩ”- chị Hạnh chia sẻ.

Vốn chỗ thân tình, tôi được chị Hạnh tin tưởng chuyển khoản 20 triệu đồng và nhờ chuyển đến 3 Trung tâm (Trung tâm nuôi dưỡng người già neo đơn xã An Ngãi, huyện Long Điền; Trung tâm nuôi dưỡng người già neo đơn Thị xã Phú Mỹ tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu; Trung tâm nuôi dưỡng người mù Thành phố Vũng Tàu) mỗi Trung tâm 4 triệu đồng. Số tiền còn lại chị nhờ mua quà gửi tặng cán bộ chiến sĩ đang chốt trực chống Covid-19 ở các điểm trực 1007 đường 30/4 và các chiến sĩ Trung đội Vệ binh (Lữ đoàn 171). Khi tôi bảo: “Các Trung tâm xin địa chỉ, tên tuổi để gửi thư cảm ơn”, chị Hạnh gạt đi: “Thôi em. Không cần cảm ơn chị đâu. Cũng không cần gọi điện cho chị. Các chú bộ đội nhận là vui rồi. Chị làm việc nghĩa này cũng là học từ má chị”.

Tấm lòng nhân ái của hai mẹ con cùng làm việc nghĩa
Ông Trương Thế Hải, Phó chủ tịch UBND phường 11, TP Vũng Tàu (bìa phải), đã trao quà của chị Bùi Thị Xuân Hạnh (TP Hồ Chí Minh) đến chốt trực “tâm dịch covid” số 1007 Phường 11. ảnh Mai Thắng

Được biết, má chị là Cụ bà Lê Thị Tâm (thường gọi là Mười Đào, hoặc Dì Mười). Bà Tâm nguyên là cựu tù chính trị Côn Đảo. Bà Tâm từng được biết đến là người “nuôi heo đất” gửi tặng thân nhân 64 gia đình liệt sĩ hi sinh tại Trường Sa năm 1988, và nhiều lần tặng quà cho thân nhân 11 gia đình liệt sĩ DK1, các em học sinh dân tộc thiểu số ở Lâm Đồng.

Gần 40 năm qua, bà Mười âm thầm làm việc nghĩa, việc thiện như một nét đẹp đời thường bình dị. Bà cũng là cũng là “nhân vật đặc biệt” với câu nói nổi tiếng “Tôi không làm từ thiện, mà làm với trách nhiệm và nghĩa vụ của lớp người đi trước” trong buổi Tổng kết và trao giải cuộc thi “Những tấm gương bình dị mà cao quí” và giao lưu nghệ thuật “Ngời sáng những người con trung hiếu” năm 2017 tại Hà Nội.

Chị Hạnh chia sẻ thêm, sở dĩ chị gửi tiền tặng các Trung tâm nuôi dưỡng người già neo đơn là vì họ cũng trạc tuổi má chị bây giờ. Chị hiểu người già neo đơn thường tủi thân. “Phần quà nhỏ bé, sẽ giúp các cụ ấm lòng, các chiến sĩ Hải quân vững tâm vượt hoàn thành tốt nhiệm vụ qua đại dịch”- chị Hạnh, nói.

Tấm lòng nhân ái của hai mẹ con cùng làm việc nghĩa
Giấy nhận của Trung tâm bảo trợ xã hội tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu đã nhận được tiền 4 triệu đồng của chị Hạnh hỗ trợ, ảnh Trung tâm cung cấp

3 Trung tâm nuôi dưỡng người già neo đơn, người mù đã nhận được tiền hỗ trợ. Sáng 31-7, cán bộ chiến sĩ ở chốt chống dịch 1007 và các chiến sĩ Vệ binh Lữ đoàn 171 đã nhận được quà tặng của chị Hạnh. Cân trà bắc, gói cà phê, hộp sữa tươi, xúc xích, mì tôm của chị Hạnh đã giúp các chiến sĩ ấm lòng, vững tâm và quyết tâm cùng nhân dân địa phương chống dịch.

Trong niềm xúc động, những chiến sĩ Lữ đoàn 171 Hải quân không quên nói lời cảm ơn đến chị Hạnh – người phụ nữ có “gen” nhân ái thích làm việc thiện, việc nghĩa như người má ruột của chị.

Tấm lòng nhân ái của hai mẹ con cùng làm việc nghĩa
Bà Lê Thị Tâm (má ruột chị Hạnh) trao quà cho Mẹ liệt sĩ DK1 và các quan nhân có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn tại nhà riêng của bà. Ảnh Mai Thắng

Mai Thắng

Sáng 2/8, TP HCM ghi nhận 1.997 ca mắc Covid-19 mớiSáng 2/8, TP HCM ghi nhận 1.997 ca mắc Covid-19 mới
Hà Nội: Thêm 45 F0, xác nhận chùm 20 ca tại công ty thực phẩmHà Nội: Thêm 45 F0, xác nhận chùm 20 ca tại công ty thực phẩm
Giá dầu hôm nay 2/8 tăng dù còn những lo ngại về đại dịch Covid-19Giá dầu hôm nay 2/8 tăng dù còn những lo ngại về đại dịch Covid-19