Tạm dừng tổ chức hội Phết Hiền Quan?
Công văn nêu rõ: Ngày 27/2/2018, việc tổ chức lễ hội Phết Hiền quan đã để xảy ra tình trạng hỗn loạn, tranh cướp, không thực hiện theo kế hoạch của địa phương về việc chấn chỉnh công tác tổ chức đối với lễ hội này.
Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại công điện 240/CĐ-TTg ngày 21/2/2018 về việc đôn đốc thực hiện nhiệm vụ sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Mậu Tuất, Bộ VH,TT&DL đề nghị UBND tỉnh Phú Thọ kịp thời chỉ đạo cơ quan chuyên môn, UBND huyện Tam Nông có biện pháp chấn chỉnh công tác lễ hội Phết Hiền Quan, không để tiếp tục xảy ra tình trạng bạo lực, phản cảm trong lễ hội.
![]() |
Hình ảnh phản cảm tại Hội Phết Hiền Quan |
Công văn còn nhấn mạnh, trường hợp không có phương án đảm bảo an ninh trật tự, tính mạng, sức khỏe của người dân, để xảy ra tình trạng bạo lực, tranh cướp phản cảm trong lễ hội, đề nghị UBND tỉnh Phú Thọ tạm dừng tổ chức lễ hội.
Đồng thời giao các cơ quan chuyên môn nghiên cứu, đề xuất phương án phục dựng lễ hội đúng với nghi thức của lễ hội truyền thống, đảm bảo tiết kiệm, văn minh, lành mạnh, giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc, giáo dục truyền thống, khơi dậy giá trị tốt đẹp trong hoạt động lễ hội.
Lễ hội Phết Hiền Quan diễn ra từ ngày 26-28/2 (tức ngày 11, 12, 13 tháng Giêng năm Mậu Tuất). Đây là lễ hội truyền thống nhằm thể hiện sự thành kính, tri ân, tưởng nhớ công lao to lớn của Nữ tướng Thiều Hoa cùng các Tướng lính, nghĩa quân của Bà đã có công giúp Hai Bà Trưng đánh đuổi giặc Hán; giáo dục lòng yêu nước, tự hào, tự tôn dân tộc và truyền thống đấu tranh anh dũng của dân tộc Việt Nam.
Trong các hoạt động của lễ hội, nghi thức cướp Phết thu hút sự tham gia của đông đảo nhân dân địa phương và du khách thập phương. Tuy nhiên, mặc dù ban tổ chức lễ hội đã lên kế hoạch thắt chặt an ninh, siết chặt các vòng kiểm soát để tránh tình trạng ẩu đả, phản cảm, song màn cướp phết chiều 12 tháng Giêng (ngày 27/2/2018) tại lễ hội vẫn tái diễn nhiều màn tranh cướp bạo lực, giẫm đạp lên nhau để tranh cướp phết với mong muốn cầu may đầu năm mới.
Theo thể lệ của ban tổ chức, khách tham dự lễ hội và người không có nhiệm vụ không được vào bãi đánh Phết, không cản trở việc đánh Phết của hai đội. Lực lượng công an, bảo vệ của địa phương được yêu cầu tăng cường, làm tốt công tác bảo đảm an ninh trật tự trong quá trình đánh Phết, kiên quyết xử lý những trường hợp vi phạm nội quy, thể lệ.
Dự kiến lễ hội sẽ còn tiếp tục tổ chức đến hết ngày 28/2 (13 Tháng Giêng, Mậu Tuất).
P.V
-
Lễ khao lề thế lính Hoàng Sa: Gạch nối lịch sử về lòng yêu nước
-
[Chùm ảnh] Giới trẻ hào hứng check-in Lễ hội Tết Việt
-
Nhiều hoạt động đặc sắc “Chào năm mới 2025" tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam
-
Lễ hội Thiết kế Sáng tạo Hà Nội 2024: Thúc đẩy dòng chảy văn hóa sáng tạo Thủ đô
-
Độc đáo lễ hội rước bánh trôi dâng Hai Bà Trưng tại đền Hát Môn
-
Lật tẩy "mánh khóe" trốn thuế trong kinh doanh online
-
Đảm bảo tính thống nhất và khả thi trong phòng, chống tội phạm ma túy
-
Học sinh trường Đinh Thiện Lý lan tỏa tinh thần STEM Việt Nam tại đấu trường quốc tế
-
Đóng mở bất phân: Tình trạng ở chợ Đồng Xuân và các phố xung quanh
-
Tại sao nhiều hoa hậu, người đẹp mắc vòng lao lý?
- Tử vi tuần mới (2-8/6/2025): Tuổi Thìn thành tích xuất sắc, tuổi Thân khả năng nổi bật
- Tử vi tháng 6/2025: Tuổi Tý cơ hội thăng tiến, tuổi Dậu tình duyên may mắn
- Bà Rịa - Vũng Tàu: Tôn vinh văn hóa đọc, kết nối cộng đồng
- Tử vi tuần mới (19-25/5/2025): Tuổi Mão sự nghiệp suôn sẻ, tuổi Thân thành công bất ngờ
- Vesak 2025: Tinh thần hòa bình và lòng từ bi lan tỏa toàn cầu
- Tử vi tuần mới (12-18/5/2025): Tuổi Tý phát triển rực rỡ, tuổi Ngọ khẳng định tài năng
- Tử vi tuần mới (5-11/5/2025): Tuổi Tỵ mọi sự hanh thông, tuổi Mùi động lực thăng tiến
- Tử vi tháng 5/2025: Tuổi Mão đỉnh cao sự nghiệp, tình Dậu tình cảm thăng hoa