Tạm dừng cấp phép chuyến bay từ Anh, Nam Phi

18:42 | 13/01/2021

|
Đó là yêu cầu được Bộ Giao thông vận tải đưa ra trong công văn hỏa tốc vừa gửi các đơn vị liên quan thực hiện chỉ thị số 01/CT-TTg của Thủ tướng về tăng cường phòng chống dịch bệnh Covid-19.

Theo đó, Cục Hàng không Việt Nam phải tạm dừng cấp phép các chuyến bay về Việt Nam từ các quốc gia, vùng lãnh thổ có lây nhiễm biến thế mới của virus SARS-CoV-2 và đang có dịch diễn biến phức tạp, trước hết là từ Anh, Nam Phi.

Tạm dừng cấp phép chuyến bay từ Anh, Nam Phi
Ảnh minh họa

Bộ Giao thông vận tải cũng yêu cầu các hãng hàng không Việt Nam và nước ngoài thực hiện nghiêm các quy định về phòng, chống dịch trước, trong và sau chuyến bay chở người nhập cảnh. Trong đó chú trọng khai báo y tế, đeo khẩu trang, kiểm tra thân nhiệt hành khách trước khi lên máy bay, khử khuẩn các bề mặt, khử khuẩn máy bay theo quy định... Bảo đảm phát hiện sớm và áp dụng các biện pháp phù hợp đối với các trường hợp mắc bệnh, có nguy cơ mắc bệnh nhập cảnh qua đường hàng không.

Đối với Tổng cục Đường bộ Việt Nam, các đơn vị trực thuộc, Bộ Giao thông Vận tải yêu cầu tiếp tục tăng cường giám sát, kiểm tra các doanh nghiệp kinh doanh vận tải về việc thực hiện các hướng dẫn về phòng, chống dịch; bắt buộc đeo khẩu trang đối với tất cả người điều khiển phương tiện, tiếp viên, người phục vụ và hành khách trong khu vực nhà ga, sân bay, bến tàu, xe... và trên các phương tiện vận tải hành khách công cộng. Xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm, trách nhiệm người đứng đầu để xảy ra vi phạm.

Cục Hàng hải Việt Nam có trách nhiệm chỉ đạo các cảng vụ hàng hải phối hợp với biên phòng, kiểm dịch y tế tăng cường kiểm soát thuyền viên, hạn chế tối đa việc thay đổi thuyền viên. Đồng thời phối hợp với các địa phương có biện pháp quản lý chặt chẽ thuyền viên, hành khách đi tàu và phối hợp với các đơn vị liên quan bảo vệ sức khỏe cho những người tiếp xúc trực tiếp với thuyền viên (hoa tiêu, công nhân xếp dỡ làm việc trên tàu)...

Bộ Giao thông vận tải cũng yêu cầu mọi công chức, viên chức, người lao động trong ngành thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng, chống dịch theo thông điệp "5K" gồm: khẩu trang - khử khuẩn - khoảng cách - không tụ tập - khai báo y tế. Tiếp tục dừng các hoạt động, sự kiện có tập trung đông người khi không cần thiết; trường hợp tổ chức thì phải thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch.

T.S

  • bidv-pay
  • yen-tu