Số khẩu trang lậu trị giá hơn 1 tỉ đồng là hàng giả

16:55 | 13/02/2020

|
Ngày 13/2, Thông tin từ Tổng cục Quản lý Thị trường (QLTT), sau khi thu giữ, đưa đi kiểm nghiệm hơn 143.000 chiếc khẩu trang (có giá trị hơn 1 tỉ đồng) tại Hà Nội, Tổng cục đã chuyển đến các cơ quan chức năng kiểm nghiệm, xác định đây là số hàng giả, không đạt chất lượng. 

Cụ thể, vào lúc 10h ngày 11/2, Đội QLTT số 1 - Cục QLTT Hà Nội phối hợp với lực lượng chức năng đã tiến hành kiểm tra xe ô tô BKS: 29C-939.89 đang dừng đỗ trước cửa nhà 69 Hồ Văn Chương, Đống Đa, Hà Nội.

so khau trang lau tri gia hon 1 ti dong la hang gia
Số khẩu trang hơn 1 tỉ đồng do Chu Ngọc Tú vận chuyển và bán đều là hàng giả.

Tại thời điểm kiểm tra, lực lượng chức năng phát hiện trên xe có 2.863 hộp khẩu trang của 18 loại, tương đương 143.000 chiếc. Trong đó, có 1 loại khẩu trang kháng khuẩn 4 lớp không thể hiện thông tin địa chỉ nhà sản xuất gồm 449 hộp, mỗi hộp 50 chiếc. Toàn bộ lô hàng hóa trên trị giá 1.042.132.000 đồng.

Toàn bộ số khẩu trang này là loại khẩu trang 4 lớp lọc bụi, được mua gom trên mạng và được bán với giá 364.000 đồng/hộp không có hóa đơn chứng từ, chứng minh nguồn gốc xuất xứ.

Chủ hàng Chu Ngọc Tú, sinh ngày 14/2/1993 trú tại đường Lê Hồng Phong, phường Tam Thanh, TP Lạng Sơn, tỉnh Lạng Sơn khai nhận: “Số hàng hóa này tôi chuẩn bị giao dịch thì bị đoàn lực lượng chức năng phát hiện và kiểm tra”.

Số hàng trên được mua gom trôi nổi trên thị trường qua mạng xã hội Facebook như Nhóm sỉ khẩu trang Y tế rẻ 3 miền Bắc - Trung - Nam; nhóm chuyên sỉ lẻ khẩu trang... thông qua Facebook có tên là “Chu Ngọc Tú”.

Xét thấy lô hàng không có hóa đơn chứng từ chứng minh nguồn gốc, Đội QLTT số 1 - Cục QLTT Hà Nội đã lập biên bản chuyển các mẫu khẩu trang trong lô hàng trên đến Trung tâm kiểm nghiệm thuốc mỹ phẩm Hà Nội để giám định chất lượng, xử lý vụ việc theo đúng quy định của pháp luật.

Kết quả kiểm nghiệm cho thấy, số khẩu trang y tế trên là hàng giả, không đạt yêu cầu về chất liệu theo TCVN 8389-1:2010. Trung tâm kiểm nghiệm khẳng định, đây chỉ là khẩu trang y tế thông thường. Không có lớp kháng khuẩn. Là khẩu trang 4 lớp nhưng lớp vải sử dụng bên trong là giấy vệ sinh, loại vải không dệt, không hút nước, lớp mặt ngoài màu xanh, mặt trong màu trắng; lớp vi lọc thấu khí không thấm nước.

Trên kết quả xét nghiệm này, Tổng cục QLTT (Bộ Công Thương) khuyến cáo người tiêu dùng cần hết sức lưu ý khi mua các vật dụng y tế, nhất là đối với mặt hàng khẩu trang. Với các vật dụng liên quan đến sức khỏe, người tiêu dùng nên tìm mua mặt hàng này tại các điểm bán uy tín, tin cậy mà Vụ Thị trường trong nước (Bộ Công Thương) đã công bố.

so khau trang lau tri gia hon 1 ti dong la hang gia
Người dân nên cảnh giác với các chiêu trò lừa đảo của các đối tượng buôn bán khẩu trang, nước rửa tay trên mạng xã hội.

Tổng cục QLTT sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các đơn vị chức năng xử lý cương quyết đối với các cơ sở, cá nhân có biểu hiện buôn bán, sản xuất, kinh doanh hàng giả, hàng kém chất lượng, hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ, đầu cơ, găm hàng, nâng giá các mặt hàng y tế. Đồng thời, khuyến cáo người dân nên bình tĩnh, cảnh giác trước những thông tin thất thiệt, chưa được kiểm chứng trên các trang mạng xã hội của một số đối tượng nhằm mục đích tạo ra tình trạng khan hiếm giả, phục vụ việc đầu cơ, găm hàng, trục lợi. Người dân nên chọn mua bán các sản phẩm y tế tại các cơ sở, cửa hàng được cấp phép, có uy tín để tránh mua phải hàng giả, hàng kém chất lượng, không rõ nguồn gốc xuất xứ...

Người dân nên cảnh giác với thủ đoạn bán hàng giả trên mạng xã hội, nếu phát hiện các hành vi vi phạm pháp luật tương tự nêu trên, cần báo ngay cho đường dây nóng của Tổng cục QLTT hoặc hotline của lực lượng QLTT tại các tỉnh, thành.

Một số địa chỉ bán khẩu trang uy tín:

- Công ty TNHH Aeon Việt Nam: từ tháng 2 - 4/2020, tại 5 Trung tâm Bách hóa và Siêu thị tổng hợp của công ty có khả năng cung ứng trung bình hơn 1 triệu chiếc khẩu trang/tháng, tương đương với khoảng hơn 33.000 chiếc/ngày. Người dân có thể xếp hàng để mua tại các điểm bán của công ty, mỗi người được mua tối đa 2 hộp, mỗi hộp 30 chiếc.

- Công ty cổ phần TM và DV Hoàng Dương (Thương hiệu Canifa): Từ ngày 11/2/2020, có thể cung cấp tối đa khoảng 30.000 chiếc khẩu trang trên kênh bán lẻ của Canifa và một số trang thương mại điện tử.

- Hệ thống siêu thị Saigon Co.op: Đều đặn cung cấp 200.000 chiếc khẩu trang y tế mỗi ngày với giá không đổi.

- Công ty Dệt kim Đông Xuân: Các sản phẩm khẩu trang sử dụng vải dệt kim kháng khuẩn của công ty hiện đang được bán tại 05 điểm bán hàng, các cửa hàng được cấp khẩu trang vải kháng khuẩn của Đông Xuân hàng giờ/ngày, mỗi khách hàng được mua 05 chiếc để bảo đảm mọi khách hàng đều có thể mua được sản phẩm, cụ thể:

+ 67 Ngô Thì Nhậm, Hoàn Kiếm, Hà Nội: 600 chiếc/giờ, tương ứng 6.000 chiếc/ngày;

+ 460 Minh Khai, Hai Bà Trưng, Hà Nội: 300 chiếc/giờ, tương ứng 3.000 chiếc/ngày;

+ 25 Bà Triệu, Hoàn Kiếm, Hà Nội: 700 chiếc vào lúc 15h mỗi ngày;

+ 57B Phan Chu Trinh, Hoàn Kiếm, Hà Nội: 700 chiếc vào lúc 15h chiều mỗi ngày;

+ 221 Khâm Thiên, Đống Đa, Hà Nội: 700 chiếc vào lúc 15h chiều mỗi ngày.

- Hệ thống siêu thị Big C: hiện có bán một số loại khẩu trang 3D (ngăn khói bụi, ngăn virus, trẻ em, vải…). Tuần từ 7-10/2/2020, tại siêu thị Big C Thăng Long có kế hoạch bán hơn 64.000 khẩu trang các loại.

Thành Công

so khau trang lau tri gia hon 1 ti dong la hang gia Hà Nội: Thu giữ 90.000 chiếc khẩu trang y tế
so khau trang lau tri gia hon 1 ti dong la hang gia Quyết liệt chống buôn lậu khẩu trang y tế, máy đo thân nhiệt
so khau trang lau tri gia hon 1 ti dong la hang gia Thu giữ hàng trăm nghìn chiếc khẩu trang không rõ nguồn gốc xuất xứ
so khau trang lau tri gia hon 1 ti dong la hang gia Tin vui về nguồn khẩu trang phòng dịch corona

loading...
  • bidv-29-6
  • mipec-rubik360
  • pvp-ctcp