Shell, Exxon Mobil, Total và Eni ký PSC nước sâu trị giá 10 tỷ USD với Nigeria

19:00 | 28/05/2021

|
(PetroTimes) - Hôm thứ Ba, Chính quyền Nigeria đã ký Hợp đồng phân chia sản phẩm lô tài nguyên nước sâu 118 với Shell, Exxon Mobil, Total và Eni liên quan đến mỏ Bonga đang khai thác khoảng 90.000 bpd.
Shell, Exxon Mobil, Total và Eni ký PSC nước sâu trị giá 10 tỷ USD với Nigeria

Lễ ký Hợp đồng lô 118 giữa NNPC, Shell Nigeria, ExxonMobil Nigeria, Total Nigeria and Eni’s Nigerian Agip Oil Co.

Theo Hợp đồng, các đối tác cam kết đầu tư 10 tỷ USD vào phát triển, tăng sản lượng thêm 150.000 bpd, nâng tổng sản lượng lô 118 lên 350.000 bpd. Đây được cho là động thái xác lập cơ sở pháp lý mới, giải quyết các tranh chấp giữa Nigeria và các công ty dầu mỏ quốc tế đã kéo dài trong nhiều năm qua. Riêng Shell hiện có 3 dự án liên quan đến Bonga đang được triển khai, bao gồm - Bonga South West, North Tranche 1 và Main Life Extension.

NNPC cho biết, việc ký kết thỏa thuận đánh dấu bước ngoặt trong việc quản lý các hoạt động vùng nước sâu ở Nigeria và hơn 10 tỷ USD đầu tư sẽ được mở khóa do kết quả của sự phát triển này.

Thông qua các thỏa thuận này, nhóm NNPC và các nhà thầu đã giải quyết các tranh chấp kéo dài gây nhức nhối cho chính quyền PSC và tham gia vào một PSC mới với các điều khoản phù hợp rõ ràng.

NNPC cũng nói thêm rằng mối quan hệ mới này sẽ tạo ra sự ổn định cần thiết cho các khoản đầu tư vào địa hình nước sâu. Nó cũng sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho việc đầu tư Dự án Bonga South West Aparo (BSWA) trị giá 16 tỷ đô la của SNEPCo.

Mỏ Bonga, bắt đầu sản xuất dầu và khí đốt vào năm 2005, là mỏ khai thác nước sâu đầu tiên của Nigeria ở độ sâu hơn 1.000 mét.

Dự án Bonga North West bắt đầu sản xuất dầu vào tháng 8 năm 2014. Mỏ này nằm cách bờ biển Nigeria trong Vịnh Guinea khoảng 120 km. Kể từ đó, tất cả năm giếng còn lại đã được hoàn thành và hiện đang thông dòng.

Dầu được vận chuyển bằng đường ống dưới biển đến Bonga FPSO hiện có. Bonga Giai đoạn 3, một phần mở rộng của sự phát triển Bonga Main, bắt đầu được sản xuất vào tháng 10 năm 2015.

Theo bản trình bày mới nhất của nhà đầu tư, Shell hiện đang trong giai đoạn tiền FID cho một số dự án liên quan, cụ thể là nâng cấp & mở rộng vòng đời Bonga Main, Bonga North Tranche 1 và Bonga South West.

Mỏ Tây Nam nằm cách 12 km về phía tây nam của mỏ chính ở phần phía nam của Niger Delta. Mỏ này cách Warri 160 km về phía tây nam, cách bờ biển 130 km, có độ sâu từ 1160m đến 1410m.

Ngọc Linh