Sẽ nhập thêm 100.000 tấn thịt lợn phục vụ dịp Tết và năm mới

17:26 | 27/12/2019

479 lượt xem
Theo dõi PetroTimes trên
|
(PetroTimes) - Từ nay tới hết quý I/2020, Việt Nam sẽ nhập thêm 100.000 tấn thịt heo để đảm bảo nguồn cung, bình ổn giá thịt đang rất cao.    
se nhap them 100000 tan thit lon phuc vu dip tet va nam moiThiếu 200.000 tấn thịt lợn phục vụ dịp cuối năm
se nhap them 100000 tan thit lon phuc vu dip tet va nam moiLùng mua heo mọi ăn Tết
se nhap them 100000 tan thit lon phuc vu dip tet va nam moiGiá thịt heo lập đỉnh
se nhap them 100000 tan thit lon phuc vu dip tet va nam moiGiá heo hơi vượt 90.000 đồng một kg

Theo Thứ trưởng Bộ Công thương Đỗ Thắng Hải, trước từ nay đến Tết Nguyên đán 2020, do thiếu hụt khoảng 200.000 tấn mà giá thịt lợn tăng rất cao. Hiện bình quân giá thịt lợn hơi tại các chợ đầu mối dao động 90.000-92.000 đồng/kg. Bởi vậy, theo chỉ đạo Phó thủ tướng Vương Đình Huệ, Bộ Nông nghiệp & Phát triển nông thôn phải phối hợp với doanh nghiệp nhập khẩu khoảng 100.000 tấn thịt lợn. Và ông Hải đề nghị và yêu cầu thương vụ Việt Nam ở nước ngoài tìm nguồn hàng hợp lý, giá rẻ giới thiệu cho doanh nghiệp Việt Nam.

se nhap them 100000 tan thit lon phuc vu dip tet va nam moi
Sẽ nhập thêm 100.000 tấn thịt lợn phục vụ dịp Tết và năm mới

Bà Nguyễn Huỳnh Trang, Phó giám đốc Sở Công Thương TP HCM cho biết, tổng đàn lợn cung cấp cho thị trường miền Nam giảm khoảng 50% so với đầu năm 2019. Các tỉnh, thành lân cận cung cấp nguồn thịt chủ lực như Đồng Nai, Đồng Tháp cũng giảm mạnh, lần lượt 34% và 42%. Lượng thịt tiêu thụ tại TP HCM giảm 30% so với trước do thiếu nguồn cung và giá tăng cao.

Ngoài ra, giá mặt hàng này tại TP HCM tháng 12 đã tăng gấp 3 lần so với tháng 3. Bà Trang dẫn chứng, giá thịt lợn hơi trước đây khoảng 30.000-32.000 đồng một kg, hiện giá thịt hơi Công ty CP công bố là 83.000 đồng một kg, song giá thực tế trên thị trường trên 90.000 đồng.

"Với tình hình cung cầu như hiện nay, nếu chủ quan, khả năng cao thiếu thịt dịp Tết. Vì hiện nay, nguồn cung đáp ứng được song từ 23 tháng Chạp đến hết Tết, nhu cầu thịt lợn sẽ tăng gần gấp đôi, tính chung 7 ngày Tết cần đến hơn 100.000 tấn thịt lợn", bà Trang nhấn mạnh.

Bà Trang cũng cho biết, các doanh nghiệp sản xuất cam kết nhập thêm thịt lợn để bình ổn giá. Tuy nhiên, thịt heo nhập về phải chịu nhiều mức thuế (thuế nhập khẩu, giá trị gia tăng 5%, chi phí, thủ tục nhập khẩu, bảo quản kho lạnh...) nên giá đưa ra thị trường tương đương với thịt nóng, chưa cạnh tranh để người tiêu dùng chọn mua. Do đó, Sở Công Thương TP HCM đề xuất nên có cơ chế miễn, hoặc giảm thuế nhập khẩu cho mặt hàng thịt lợn dịp cao điểm để tạo sức cạnh tranh.

Về điều này, Thứ trưởng Thắng Hải cho biết, Phó thủ tướng Vương Đình Huệ đã giao Bộ Tài chính nghiên cứu, giảm thuế nhập khẩu thịt heo để mặt hàng này có giá cạnh tranh hơn, kích cầu thị trường.

Nguyễn Hưng