Sau Indonesia, Ngoại trưởng Mỹ tiếp tục hướng đến Singapore thảo luận về Biển Đông

15:39 | 05/08/2020

|
Ngày 4/8, Ngoại trưởng Mike Pompeo đã điện đàm với người đồng cấp Singapore Vivian Balakrishnan, trong đó nhấn mạnh, Mỹ phản đối các nỗ lực của Trung Quốc nhằm cưỡng ép để thúc đẩy các tuyên bố hàng hải phi pháp trên Biển Đông.
sau indonesia ngoai truong my tiep tuc huong den singapore thao luan ve bien dong
Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ Mike Pompeo điện đàm với người đồng cấp Singapore Vivian Balakrishnan ngày 4/8.

Theo thông cáo từ Bộ Ngoại giao Mỹ, trong cuộc điện đàm, ông Pompeo đã tái khẳng định sự ủng hộ của Mỹ với các quốc gia Đông Nam Á trong việc bảo vệ quyền chủ quyền và lợi ích theo luật pháp quốc tế.

Trong khi đó, theo thông cáo từ Bộ ngoại giao Singapore, cũng trong cuộc điện đàm này, ông Balakrishnan tái khẳng định quan điểm nhất quán, lâu dài của Singapore trong vấn đề Biển Đông.

Theo đó, Singapore không phải là quốc gia có tuyên bố chủ quyền, không đứng về bên nào trong cuộc cạnh tranh yêu sách lãnh thổ và lợi ích chính của Singapore là duy trì hòa bình, ổn định tại Biển Đông, một trong những tuyến đường thủy nhộn nhịp nhất thế giới.

Singapore ủng hộ quyền của các nước về tự do hàng hải và hàng không, cũng như ủng hộ giải quyết tranh chấp hòa bình theo các nguyên tắc được thừa nhận phổ biến của luật pháp quốc tế, bao gồm Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển 1982.

Bên cạnh vấn đề Biển Đông, hai nhà ngoại giao cũng thảo luận về tầm quan trọng của mối quan hệ đối tác lâu dài và các biện pháp để mở rộng hợp tác, bao gồm hợp tác trong ASEAN và các diễn đàn liên quan.

Hồng Phúc - Báo Quốc tế

sau indonesia ngoai truong my tiep tuc huong den singapore thao luan ve bien dong

Australia ngày càng cứng rắn với Trung Quốc ở Biển Đông
sau indonesia ngoai truong my tiep tuc huong den singapore thao luan ve bien dong

Tướng Gapay: Philippines kiên định giải quyết vấn đề Biển Đông một cách hòa bình và dựa trên luật pháp

Theo Báo Quốc tế

  • bidv-pay