Sắp điều tra "sức khỏe" hàng trăm nghìn doanh nghiệp ảnh hưởng Covid-19

13:37 | 12/09/2020

|
Tổng cục Thống kê cho biết sẽ tổ chức điều tra, đánh giá lần 2 tác động của đại dịch Covid-19 đối với doanh nghiệp Việt Nam theo quyết định của Bộ Kế hoạch và Đầu tư.

Theo đó, đợt điều tra, đánh giá tác động của đại dịch Covid-19 sẽ thực hiện bắt đầu từ ngày 10 đến hết ngày 20/9/2020 và kết quả dự kiến được công bố vào tháng 9/2020.

sap dieu tra suc khoe hang tram nghin doanh nghiep anh huong covid 19
Hàng trăm nghìn doanh nghiệp Việt bước vào cuộc điều tra lần 2 về tác động của đại dịch Covid-19

Mục đích của cuộc điều tra lần này nhằm thu thập thông tin về ảnh hưởng của dịch Covid-19 đến hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp; cũng như đánh giá mức độ hỗ trợ và sự lan tỏa của các chính sách của Chính phủ, các cấp, các ngành đối với doanh nghiệp trong thời gian qua.

Thông qua đó, Chính phủ, các cấp, các ngành và địa phương có các chính sách, giải pháp tiếp tục tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh giúp doanh nghiệp ứng phó tốt hơn trước dịch Covid-19 lần 2.

Đợt điều tra tác động của đại dịch Covid-19 đối với doanh nghiệp lần thứ 2 được thực hiện theo Quyết định số 1369/QĐ-BKHĐT, ngày 07/9/2020 của Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư.

Phạm vi điều tra là các doanh nghiệp trên phạm vi toàn quốc; hoạt động trong tất cả các ngành kinh tế VSIC 2018, không bao gồm ngành O (hoạt động của Đảng cộng sản; tổ chức chính trị - xã hội, quản lý nhà nước, an ninh quốc phòng; đảm bảo xã hội bắt buộc) và ngành T (hoạt động làm thuê các công việc trong các gia đình, sản xuất sản phẩm vật chất và dịch vụ tự tiêu dùng của hộ gia đình).

Nội dung điều tra bao gồm: Thông tin nhận dạng đơn vị điều tra (tên, địa chỉ, điện thoại, fax, email, mã số thuế, loại hình kinh tế, ngành hoạt động sản xuất kinh doanh chính); Tình hình hoạt động SXKD của doanh nghiệp; Các giải pháp ứng phó của doanh nghiệp trước ảnh hưởng của dịch Covid-19; Đánh giá hiệu quả các giải pháp của Chính phủ hỗ trợ doanh nghiệp tháo gỡ khó khăn, giảm thiểu thiệt hại do dịch Covid-19; Thông tin chuyên đề về năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp.

Trước đó, kết quả điều tra lần 1 doanh nghiệp chịu tác động bởi đại dịch Covid-19 (đợt tháng 4/2020) có hơn 126.500 doanh nghiệp tham gia (chiếm 20% số doanh nghiệp) với 51/56 tập đoàn, tổng công ty.

khu vực công nghiệp - xây dựng và khu vực dịch vụ chịu nhiều tác động nhất từ dịch Covid-19 với tỷ lệ doanh nghiệp bị tác động lần lượt là 86,1% và 85,9%; trong khi khu vực nông, lâm, thủy sản chịu ảnh hưởng ít hơn với 78,7%.

Đáng chú ý, một số ngành kinh tế có tỷ lệ doanh nghiệp chịu tác động tiêu cực của dịch Covid-19 cao, điển hình như: Ngành hàng không 100%, dịch vụ lưu trú 97,1%, dịch vụ ăn uống 95,5%, hoạt động của các đại lý du lịch 95,7%, giáo dục và đào tạo 93,9%, tiếp đến là các ngành dệt may, sản xuất da, các sản phẩm từ da, sản xuất các sản phẩm điện tử, sản xuất ô tô đều có tỷ lệ trên 90%.

Theo Dân trí

  • evn
  • sunshinegroup
  • mipec-rubik360
  • pvp-ctcp