Sắp có văn bản chính thức về việc triển khai gói tín dụng 120.000 tỷ đồng

03:00 | 01/04/2023

|
(PetroTimes) - Chiều ngày 31/3/2023, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) đã tổ chức họp báo thông tin kết quả hoạt động ngân hàng quý I/2023. Tại đây, Phó Thống đốc tiết lộ, trong 1-2 ngày tới sẽ có văn bản chính thức triển khai gói tín dụng 120 nghìn tỷ này, để có hướng dẫn cho vay thống nhất ở cả 4 ngân hàng.
Những ngân hàng nào sẽ được nới room ngoại lên 49%?Những ngân hàng nào sẽ được nới room ngoại lên 49%?
Ngân hàng Nhà nước đốc thúc triển khai gói hỗ trợ lãi suất 2%Ngân hàng Nhà nước đốc thúc triển khai gói hỗ trợ lãi suất 2%

Theo Phó Thống đốc NHNN Đào Minh Tú, kinh tế thế giới vẫn đang phải đối mặt với nhiều diễn biến phức tạp. Trên thị trường quốc tế, xu hướng tăng lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) tiếp diễn, có những ảnh hưởng nhất định tới tình hình trong nước. Ngoài ra, một số chính sách tài chính tiền tệ của các nước có quan hệ thương mại lớn với nước ta cũng ảnh hưởng tới chính sách điều hành của Việt Nam.

Trước tình hình đó, NHNN tiếp tục điều hành chính sách tiền tệ chủ động, linh hoạt, phối hợp chặt chẽ với chính sách tài khoá và các chính sách kinh tế vĩ mô khác nhằm kiểm soát lạm phát, hỗ trợ phục hồi tăng trưởng kinh tế, duy trì ổn định thị trường tiền tệ và ngoại hối.

Sắp có văn bản chính thức về việc triển khai gói tín dụng 120.000 tỷ đồng
Ảnh minh họa/https://kinhtexaydung.petrotimes.vn/

Cũng theo NHNN, đến ngày 28/3/2023, tín dụng toàn nền kinh tế tăng 2,06% so với cuối năm 2022, tăng 11,7% so với cùng kỳ năm 2022. Cơ cấu tín dụng tiếp tục tập trung vốn cho lĩnh vực sản xuất kinh doanh, nhất là các lĩnh vực ưu tiên, các động lực tăng trưởng theo chủ trương của Chính phủ.

Phó Thống đốc Đào Minh Tú cho biết, tốc độ tăng trưởng tín dụng như trên là không cao, nhưng cũng có những lý do khách quan lẫn chủ quan. Khó khăn của nhiều doanh nghiệp hiện nay khiến nhu cầu tín dụng bị chững lại. Thêm vào đó, giai đoạn đầu năm, một số dự án, giải ngân đầu tư chậm do bị ảnh hưởng bởi kỳ Tết Nguyên đán, dẫn đến tín dụng cũng tăng chậm.

“Tháng 2, NHNN đã phân bổ hạn mức tín dụng cho các NHTM. Tuy tín dụng những tháng đầu năm tăng chậm, chúng tôi tính toán tín dụng trong năm nay vẫn tăng khoảng 14-15%. Room tín dụng không còn là vấn đề. Hiện câu chuyện tín dụng lúc này là điều kiện vay vốn, nhu cầu tín dụng của các doanh nghiệp”, ông Tú cho biết thêm.

Về tín dụng bất động sản, 4 ngân hàng thương mại nhà nước (Agribank, BIDV, Vietcombank, VietinBank) thống nhất có gói 120.000 tỷ đồng dành cho chủ đầu tư và người mua nhà của các dự án nhà ở xã hội, nhà ở công nhân, dự án cải tạo, xây dựng lại chung cư cũ vay. Lãi suất trong thời gian ưu đãi thấp hơn 1,5-2% so với lãi suất cho vay trung dài hạn bình quân của 4 ngân hàng NHTM nhà nước trên thị trường.

Phó Thống đốc tiết lộ, trong 1-2 ngày tới sẽ có văn bản chính thức triển khai gói tín dụng 120 nghìn tỷ này, để có hướng dẫn cho vay thống nhất ở cả 4 ngân hàng.

Trong điều hành lãi suất, ngày 15/3 vừa qua, NHNN đã quyết định điều chỉnh một số mức lãi suất điều hành, cụ thể: giảm lãi suất tái chiết khấu từ 4,5%/năm xuống 3,5%/năm, lãi suất cho vay qua đêm trong thanh toán điện tử liên ngân hàng và cho vay bù đắp thiếu hụt vốn trong thanh toán bù trừ của NHNN đối với TCTD giảm từ 7%/năm xuống 6%/năm. Ngoài ra, lãi suất cho vay ngắn hạn tối đa bằng VND của TCTD đối với khách hàng vay để đáp ứng nhu cầu vốn phục vụ một số lĩnh vực, ngành kinh tế giảm từ 5,5%/năm xuống 5%/năm, lãi suất cho vay ngắn hạn tối đa bằng VND của Quỹ tín dụng nhân dân và Tổ chức tài chính vi mô đối với các nhu cầu vốn này giảm từ 6,5%/năm xuống 6%/năm.

Ngành ngân hàng đã có những nỗ lực để đồng hành cùng doanh nghiệp, giảm cả lãi suất huy động và lãi suất cho vay thời gian qua.

Về công tác thanh tra, giám sát ngân hàng, cơ cấu lại hệ thống các TCTD và xử lý nợ xấu, NHNN tiếp tục triển khai quyết liệt các nhiệm vụ được giao tại Đề án 689 (Đề án cơ cấu lại hệ thống TCTD gắn với xử lý nợ xấu giai đoạn 2021-2025 (Quyết định số 689/QĐ-TTg ngày 8/6/2022). Về cơ bản sự ổn định, an toàn hệ thống của hệ thống các TCTD tiếp tục được giữ vững. Năng lực tài chính, chất lượng quản trị, điều hành, các chuẩn mực, thiết chế an toàn của hệ thống TCTD từng bước được củng cố, tiệm cận thông lệ quốc tế và điều kiện thực tiễn của Việt Nam.

https://kinhtexaydung.petrotimes.vn/

Huy Tùng (t/h)

  • top-right-banner-chuyen-muc-pvps