Sáng chế nước sát khuẩn từ cây dại

18:55 | 14/04/2020

|
Trước tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, em Phan Bùi Hà Phương và Trần Thị Hồng Trâm, học sinh trường THPT Trường Chinh (huyện Đắk R’lấp, tỉnh Đắk Nông) đã sáng chế ra dung dịch sát khuẩn từ cây sả chanh.    
sang che nuoc sat khuan tu cay daiĐoàn Thanh niên Vietsovpetro pha chế dung dịch rửa tay sát khuẩn phòng chống dịch bệnh Covid-19
sang che nuoc sat khuan tu cay daiBSR chế thành công dung dịch rửa tay khô sát khuẩn phòng chống Corona
sang che nuoc sat khuan tu cay dai

Sả chanh là loại cây mọc hoang ngoài tự nhiên, có mùi thơm như chanh, thân màu tím và không sử dụng làm gia vị như sả thường được. Tinh dầu sả chanh có màu vàng nhạt, thơm nhưng không nồng và có những thành phần kháng một số chủng khuẩn, kìm hãm và diệt một số chủng nấm.

Dưới sự hướng dẫn của cô Nghiêm Thị Mai Trang, giáo viên Hóa học của trường, Phương và Trâm vận dụng những kiến thức hóa học đã được học, xem thêm các video hướng dẫn trên mạng, tìm hiểu những thành phần có tác dụng sát khuẩn nhưng không gây hại da tay… Nhóm đã thu gom nguyên liệu chính là cây sả chanh và bạc hà có sẵn của trường và rửa sạch, cắt ngắn 1-2 cm, sau đó thực hiện chưng cất trong 5-6 tiếng. Sau khi thu được tinh dầu sả chanh và bạc hà đem pha với cồn 70 độ, nước cất, laurin (một hợp chất có tác dụng làm mềm mịn da) để chế dung dịch. Trong quá trình thử nghiệm, cả ba cô trò tiến hành pha chế dung dịch xịt rửa tay khô hoàn toàn theo hướng dẫn của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) và Bộ Y tế để an toàn cho người sử dụng.

sang che nuoc sat khuan tu cay dai
Cô và trò pha chế dung dịch sát khuẩn từ loại cây mọc dại chống Covid-19 (Ảnh: Nguyễn Hiền)

Phan Bùi Hà Phương chia sẻ: "Quá trình thực hiện, chúng em đã biết thêm rất nhiều kiến thức mới. Cồn 70 độ mặc dù có tính sát khuẩn cao nhưng lại dễ bay hơi nên giảm phần tác dụng. Trong tinh dầu sả chanh có hai hợp chất hóa học là Citral A và Citral B, còn tinh dầu bạc hà có Methol, có khả năng sát khuẩn lại có mùi thơm đặc trưng, dễ chịu. Khi kết hợp với tinh dầu sả và bạc hà sẽ tạo ra hợp chất bền hơn cũng như tạo mùi thơm dễ chịu, bảo vệ da tay không bị khô như khi sử dụng cồn.

Để tiện sử dụng, nhóm đã chiết qua các bình dạng xịt 200ml. Sản phẩm có hạn sử dụng trong 1 năm với ưu điểm lớn là được chế tạo từ các nguyên liệu tự nhiên. Công dụng chính của dung dịch ngoài dùng để xịt rửa tay chân, khử khuẩn còn có các tác dụng như phun khử mùi hôi, phòng ngừa các bệnh truyền nhiễm do vi khuẩn và nấm mốc gây ra.

Đây là dung dịch rất hữu ích phục vụ nhu cầu cho mọi người khi mà thị trường đang cần các dung dịch sát khuẩn để phòng, chống dịch bệnh Covid-19 như hiện nay.

N.H