Thứ năm 12/12/2019 19:12

Phú Thọ: Lấy hơn 100 viên sỏi trong thận của người đàn ông 

18:00 | 05/07/2019

|
Bệnh viện Đa khoa Hùng Vương (Phú Thọ) vừa phẫu thuật, cứu sống một nam bệnh nhân khi trong thận phải của người này có đến 100 viên sỏi…
phu tho lay hon 100 vien soi trong than cua nguoi dan ongPhú Thọ: Quán cà phê bốc cháy sau khi khách tổ chức sinh nhật
phu tho lay hon 100 vien soi trong than cua nguoi dan ongPhú Thọ: Ngủ dậy phát hiện bị trộm nhiều giò lan trị giá hàng tỉ đồng

Theo thông tin từ Bệnh viện Đa khoa Hùng Vương, ngày 4/7, ông Hà Văn B. (62 tuổi, ở huyện Sơn Dương, tỉnh Tuyên Quang) nhập viện trong tình trạng đau nhiều thắt lưng phải. Sau khi kiểm tra, các bác sỹ phát hiện nhiều sỏi ở thận phải, đài bể thận giãn độ III.

Ngay khi có kết quả, người nhà bệnh nhân được bác sỹ tư vấn cần phẫu thuật lấy sỏi thận. Việc phẫu thuật phải được tiến hành càng sớm càng tốt.

Ngay ngày hôm sau, các bác sỹ khoa Ngoại Bệnh viện Đa khoa Hùng Vương thực hiện phẫu thuật cho ông B. và lấy ra hơn 100 viên sỏi thận.

phu tho lay hon 100 vien soi trong than cua nguoi dan ong
Các bác sỹ đang phẫu thuật cho ông B. (ảnh BVĐK Hùng Vương).

Theo người nhà bệnh nhân, ông B. phát hiện sỏi thận cách đây hơn 20 năm và có uống thuốc nam điều trị tại nhà. Sau đó không thấy đau hoặc những dấu hiệu bất thường của cơ thể nên chủ quan không đi tái khám. Gần đây người đàn ông này đau bụng và lưng nhiều nên gia đình đưa đến viện khám thì phát hiện tình trạng trên.

Bác sỹ Hứa Văn Đức - Bác sỹ nội trú chuyên khoa Ngoại Bệnh viện Đa khoa Hùng Vương cho biết, thận phải của nam bệnh nhân có rất nhiều sỏi, nhiều viên sỏi kích thước lớn nên nguy cơ chảy máu trong quá trình phẫu thuật rất cao, thậm chí xấu hơn là phải cắt thận để cầm máu có thể xảy ra.

Đặc biệt, ông B. đã nhiều tuổi lại có tiền sử cao huyết áp vì vậy, có rất nhiều nguy cơ tai biến có thể xảy ra trong ca mổ. Tuy nhiên với sự phối hợp ăn ý của cả ê-kíp, hơn 100 viên sỏi trong thận phải của bệnh nhân đã được lấy ra, thận phải được bảo tồn và hiện tại bệnh nhân đã hồi mê đang được theo dõi tại khoa Hồi sức cấp cứu bệnh viện.

phu tho lay hon 100 vien soi trong than cua nguoi dan ong
Hơn 100 viên sỏi trong thận của ông B. (ảnh BVĐK Hùng Vương)

Các bác sỹ cho biết sỏi hình thành trong thận do nhiều yếu tố, chế độ ăn uống, sinh hoạt cũng ảnh hưởng một phần đến quá trình hình thành sỏi. Để ngăn ngừa tái phát sỏi thận bệnh nhân cần phải tái khám sau phẫu thuật, uống nhiều nước (trên 2 lít nước/ngày) và thay đổi chế độ ăn uống.

Các bác sỹ khuyến cáo người dân cần đi khám sức khỏe định kỳ để kiểm tra chức năng thận. Khi phát hiện sỏi thận ở dạng ít, nhỏ có thể mổ nội soi để hạn chế biến chứng. Nếu để sỏi thận nhiều, lớn việc mổ sẽ phức tạp hơn.

Xuân Hinh