Phát động sáng tác văn học nghệ thuật về nghề báo - người làm báo

20:55 | 17/06/2024

315 lượt xem
Theo dõi PetroTimes trên
|
(PetroTimes) - Ngày 17/6 tại Hà Nội, Tạp chí Người Hà Nội, Hội Liên hiệp Văn học Nghệ thuật Hà Nội đã tổ chức lễ phát động “Cuộc vận động sáng tác văn học nghệ thuật về nghề báo - người làm báo Thủ đô và cả nước năm 2025”.

Cuộc vận động dành cho các văn nghệ sĩ chuyên và không chuyên; các nhà báo, phóng viên; công dân Việt Nam đang sinh sống, làm việc, học tập, lao động trong và ngoài nước; người nước ngoài đang sinh sống, làm việc, học tập, lao động tại Việt Nam.

Phát động sáng tác văn học nghệ thuật về nghề báo - người làm báo
Toàn cảnh lễ phát động

Phát biểu tại lễ phát động, nhà báo Vương Minh Huệ - Tổng Biên tập Tạp chí Người Hà Nội, Trưởng Ban tổ chức Cuộc vận động cho biết: “Cuộc vận động sáng tác văn học nghệ thuật về nghề báo - người làm báo Thủ đô và cả nước 2025” là hoạt động thiết thực hướng tới kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam. Đây là dịp để ôn lại truyền thống vẻ vang cùng những đóng góp quan trọng, to lớn của báo chí cách mạng Việt Nam trong công cuộc đấu tranh giành độc lập dân tộc, thống nhất đất nước, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc; đồng thời cũng là dịp để tôn vinh những cống hiến vì sự nghiệp báo chí của người làm báo.

Thông qua các tác phẩm văn học nghệ thuật góp phần tái hiện và lan tỏa hình ảnh những người làm báo và nghề báo; nâng cao nhận thức, ý thức trách nhiệm của người làm báo đối với sự nghiệp bảo vệ và phát triển đất nước; bồi đắp, giáo dục niềm tự hào, lòng yêu nghề, quyết tâm phấn đấu trở thành những người làm báo chân chính, góp phần vào công cuộc xây dựng Thủ đô và đất nước".

Ngoài ra, tác phẩm dự thi thể hiện một số nội dung sau: Ca ngợi, làm nổi bật ý nghĩa cũng như vai trò, sứ mệnh quan trọng của nghề báo, người làm báo và báo chí cách mạng Việt Nam; Thông tin, phản ánh những công việc thường nhật của người làm báo trên mặt trận văn hóa tư tưởng; Nêu bật những nét đặc trưng, đặc thù riêng của nghề báo, người làm báo so với các ngành khác trong xã hội; Nêu gương, giới thiệu nhân tố điển hình tiên tiến trong nghề báo. Tác phẩm dự thi phải là sáng tác mới, chưa dự thi ở cuộc thi nào, chưa từng đoạt giải thưởng các cấp khác và không có sự tranh chấp về bản quyền tác phẩm, quyền tác giả.

Theo Ban tổ chức, tác phẩm dự thi sẽ thuộc 3 thể loại: Ca khúc, thơ, kịch ngắn. Sẽ có 30 giải thưởng được trao cho 3 thể loại, trong đó mỗi thể loại có 1 giải Nhất, 2 giải Nhì, 3 giải Ba và 4 giải Khuyến khích. Ngoài ra, các tác phẩm có chất lượng cao sẽ được giới thiệu và đăng tải trên Tạp chí Người Hà Nội ngay sau khi có kết quả chấm chung khảo.

Ban tổ chức nhận tác phẩm dự thi kể từ ngày phát động đến hết ngày 17/5/2025 tại tòa soạn Tạp chí Người Hà Nội, 126 Nam Cao, Ba Đình, Hà Nội hoặc qua địa chỉ email vdst.nghebao@gmail.com.

Dự kiến, lễ tổng kết, trao giải và công diễn các tác phẩm đoạt giải sẽ diễn ra vào dịp kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2025).

N.H

Phát động Giải báo chí toàn quốc tuyên truyền sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả năm 2024Phát động Giải báo chí toàn quốc tuyên truyền sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả năm 2024
Báo chí - Doanh nghiệp, mối quan hệ cộng sinh, đồng hành cùng phát triểnBáo chí - Doanh nghiệp, mối quan hệ cộng sinh, đồng hành cùng phát triển