Thứ bảy 29/02/2020 01:36

Phải bình tĩnh khi nhận kết quả dương tính ung thư

14:13 | 23/08/2019

|
BS Trần Vương Thảo Nghi, Khoa Ung Bướu Bệnh viện Quốc tế City khuyến cáo, mắc bệnh ung thư luôn là đáng sợ, tuy nhiên, trạng thái tâm lý tốt và sự hiểu biết đúng về bệnh sẽ giúp quá trình điều trị thêm hiệu quả và dễ dàng.    
phai binh tinh khi nhan ket qua duong tinh ung thuDấu hiệu điển hình của ung thư buồng trứng
phai binh tinh khi nhan ket qua duong tinh ung thuBước tiến mới trong điều trị ung thư đại trực tràng
phai binh tinh khi nhan ket qua duong tinh ung thuCác triệu chứng điển hình của ung thư phổi

BS Trần Vương Thảo Nghi cho biết, những người được chẩn đoán ung thư thường nói rằng họ bị choáng khi nghe đến chẩn đoán và không thể nghe được nhiều về những điều được nói sau đó nữa. Tuy nhiên, sau cú sốc ban đầu này, bệnh nhân cần trấn tĩnh để có thể bắt đầu tìm kiếm các thông tin và sự trợ giúp.

Theo đó, bệnh nhân cần phải biết chẩn đoán bởi nếu bạn có thể thấy được kẻ thù, biết được tên kẻ thù thì có thể chiến đấu chống lại nó. Biết được chính xác loại ung thư mà bạn mắc, giai đoạn của khối u, và liệu khối u đã di căn chưa từ đó đặt ra mục tiêu điều trị bệnh cho phù hợp.

Khi ung thư được phát hiện trên một phim X-quang ngực hoặc nhũ ảnh, thì nó đã hiện diện ở đó khoảng 5 năm. Do đó, không nên gấp gáp lo điều trị trong vòng 1 hay 2 ngày sau chẩn đoán.

phai binh tinh khi nhan ket qua duong tinh ung thu
Ảnh minh họa

Hiểu được những chọn lựa điều trị

Cũng như hầu hết tình huống của cuộc sống, can thiệp đầu tiên nên là cái tốt nhất. Nếu phác đồ điều trị đầu tiên không hiệu quả, người bệnh thường sẽ yếu và bệnh nặng hơn, làm giảm đi sự thành công của điều trị thứ hai. Vì vậy hãy chắc chắn rằng phương pháp điều trị phải là phác đồ tốt nhất.

Theo BS Trần Vương Thảo Nghi, hầu hết bệnh nhân sẽ được điều trị theo một trong ba chiến lược hoặc kết hợp: phẫu trị, xạ trị, hóa trị. Người bệnh nên biết ung thư của mình có chữa được không; về hóa trị liệu, về các thuốc, các tác dụng phụ; tìm hiểu phương pháp điều trị ung thư phù hợp từ những nguồn y khoa uy tín… Đặc biệt, đừng bao giờ bỏ cuộc, phải kiên trì với các quyết định điều trị.

Bên cạnh đó, cần hình thành mối quan hệ đối tác với bác sĩ điều trị. Bệnh nhân và bác sĩ phải cùng chống lại một kẻ thù chung với hy vọng đạt được một trong ba mục đích: chữa lành, nâng cao chất lượng sống hay tăng thêm thời gian sống. Yếu tố tinh thần luôn là liều thuốc hữu hiệu nhất trong suốt quá trình điều trị, việc bệnh nhân lạc quan, phối hợp xuyên suốt cùng bác sĩ sẽ cho kết quả điều trị tốt nhất.

M.P

 

loading...