PC Phú Yên: Chung sức cứu lúa trong hạn hán

06:15 | 02/08/2019

|
(PetroTimes) - Nông dân xã Hòa Thịnh, huyện Tây Hòa, tỉnh Phú Yên đang đứng trước nguy cơ trắng tay vụ lúa này do tình hình hạn hán trầm trọng...

Theo bà Trương Thị Mỹ Dung, Bí thư Chi bộ thôn Mỹ Điền (xã Hòa Thịnh), toàn xã có 629/814ha lúa bị khô hạn. Tình trạng khô hạn kéo dài từ đầu tháng 4 đến nay. Khô hạn khốc liệt đến nỗi, người dân thôn Mỹ Điền đã đào tới 178 giếng khoan để bơm tưới cứu lúa nhưng chỉ sau 2-3 ngày là giếng đã… cạn nước.

Bà Trương Thị Gương, một người dân trong thôn cho biết, không chỉ thiếu nước cứu lúa, ngay cả nước cho sinh hoạt trong gia đình cũng thiếu. Khi hạn hán xảy ra, bà đã phải vào tận trong núi để gánh nước về sử dụng hằng ngày.

pc phu yen chung suc cuu lua trong han han

PC Phú Yên kiểm tra, tư vấn và hướng dẫn an toàn điện cho người dân

Trước tình cảnh hằng trăm ha lúa của bà con sắp bị mất trắng vì khô hạn, UBND xã Hòa Thịnh đã hỗ trợ khoan giếng để đỡ phần nào cho người dân.

Phó chủ tịch UBND xã Hòa Thịnh Nguyễn Quang Vinh cho hay, trong thời điểm hạn hán nghiêm trọng, Công ty Điện lực Phú Yên (PC Phú Yên) đã tạo điều kiện thuận lợi nhất cho người dân lắp đặt công tơ nhanh chóng để bơm nước cứu lúa. Riêng đối với 2 trạm bơm thủy nông ở địa phương, ngành điện đã thường xuyên kiểm tra, bảo đảm cung cấp điện liên tục.

Không những vậy, PC Phú Yên đã cử lực lượng đến kiểm tra những khu vực có nguy cơ mất an toàn, tư vấn và hướng dẫn người dân cách kéo đường dây sau công tơ an toàn, đặc biệt tại những điểm người dân tìm nguồn nước cứu lúa.

Để đáp ứng đủ điện phục vụ bơm tưới cứu lúa trên địa bàn huyện Tây Hòa, PC Phú Yên vừa xây dựng mới và đưa vào sử dụng 3 trạm biến áp phân phối tổng công suất 360kVA chống quá tải. Dự kiến, đến hết tháng 7, PC Phú Yên sẽ hoàn tất thêm 4 trạm biến áp tổng công suất 400kVA nữa.

Dự báo tình trạng khô hạn còn kéo dài, PC Phú Yên sẽ tiếp tục bám sát với địa phương để giúp nông dân cứu lúa, cũng như phục vụ sản xuất và sinh hoạt hằng ngày - Giám đốc Điện lực Tây Hòa Trần Ngọc Phước cho hay.

Đối với những xã thường bị khô hạn, PC Phú Yên đã hoán đổi 6 máy biến áp thuộc khu vực xã Hòa Thịnh và Sơn Thành Tây để đáp ứng nhu cầu bơm tưới của người dân; đồng thời đẩy nhanh tiến độ lắp mới công tơ cho gần 20 hộ dân có nhu cầu.

Trong tháng 6-2019, PC Phú Yên đã phối hợp với các cấp chính quyền khẩn trương nghiệm thu đóng điện 2 trạm biến áp tổng 1.000kVA cấp điện cho hồ chứa nước Mỹ Lâm để phục vụ chống hạn.

Hoa Hồng

  • top-right-banner-chuyen-muc-pvps