Khi người nghèo được hỗ trợ “cần câu”

17:51 | 07/08/2022

530 lượt xem
|
(PetroTimes) - Với phương châm trao "cần câu" hơn cho "xâu cá”, những năm qua, thay vì phương thức hỗ trợ trực tiếp, các chương trình, chính sách hỗ trợ người nghèo của PC Phú Yên đã chuyển dần sang phương thức hỗ trợ sinh kế, tạo cơ hội để người nghèo có điều kiện vươn lên thoát nghèo.
Khi người nghèo được hỗ trợ “cần câu”
Chị Lê Thị Kim Anh - Thôn Tư Thạnh, xã An Lĩnh, huyện Tuy An phấn khởi kể về quá trình phát triển và sinh sản của con bò được PC Phú Yên trao tặng cách đây 07 năm

Mỗi ngày, công việc chính của chị Lê Thị Kim Anh - Thôn Tư Thạnh, xã An Lĩnh, huyện Tuy An là chăm sóc cho con bò giống đang sắp đến ngày sinh nở. Từ một con bê giống được PC Phú Yên hỗ trợ cách đây 07 năm, qua sự chăm chút của chị Anh, bò cái đã sinh được 04 lứa con. Với chị Anh, con bò giống này chính là “chiếc cần câu” quan trọng giúp gia đình chị từ hộ nghèo khó khăn đến nay đã vươn lên thoát nghèo. Chị Anh tâm sự: “Gia đình em không có đất, không có rẫy. Em bị khuyết tật nên không đi làm mướn được. Nhờ con bò bên Điện lực hỗ trợ mà kinh tế nhà em ổn định hơn .Hiện nay, không những gia đình em đã thoát được hộ nghèo mà còn xây được căn nhà mới cho con cái ở”.

Còn chị Nguyễn Thị Hiền ở thôn Bình Thắng, xã Sơn Thành Đông, huyện Tây Hòa là phụ nữ đơn thân, sống trong căn nhà lá ọp ẹp và nuôi 03 con nhỏ. Được tặng bò giống vào đúng dịp 8/3, chị rất xúc động bởi có thêm động lực sống. Hai năm nay, con bò đã lớn lên cùng với sự chăm sóc của chị. Chị Hiền xúc động chia sẻ: “Con bê giống thực sự là cả một tài sản lớn đối với gia đình. Đây sẽ là vốn cho con cái ăn học”. Ánh lên trong đôi mắt của chị là một niềm hi vọng về một tương lai tương sáng phía trước.

Trao tặng bê giống tạo sinh kế để thoát nghèo là một trong những chương trình hỗ trợ được đánh giá mang lại hiệu quả cao và nhận được sự ủng hộ tích cực từ CBCNV PC Phú Yên. Những năm qua, PC Phú Yên đã vận động CBCNV đóng góp để xây dựng nhiều nhà tình nghĩa và trao tặng 12 con bò cho các hộ nghèo. Với nhiều gia đình hoàn cảnh khó khăn, đặc biệt các vùng miền núi, nông thôn có được con bê giống trị giá hơn chục triệu đồng là có thêm một cơ hội để họ có thêm động lực cuộc sống.

Khi người nghèo được hỗ trợ “cần câu”
Chị Nguyễn Thị Hiền và mẹ già chăm sóc và theo dõi con bê giống phát triển từng ngày

Phó Giám đốc PC Phú Yên Nguyễn Khoa Trình cho biết, Công ty đặt trọng tâm vào việc giúp cho hộ nghèo có được phương tiện, có một công cụ để ổn định cuộc sống. Những năm qua, nhiều hộ nghèo đã được hỗ trợ xây dựng nhà tình nghĩa, tặng bò giống để tạo ra sinh kế nhằm giúp cho họ có điều kiện về kinh tế, cải thiện điều kiện sinh hoạt của gia đình, ổn định cuộc sống. Từ đó, họ sẽ có những hoạt động kinh tế hộ gia đình để vươn lên thoát nghèo. Hy vọng, họ sẽ trở thành tấm gương điển hình tiên tiến tại địa phương để hộ khác noi theo.

Việc triển khai các chương trình, dự án hỗ trợ sinh kế không chỉ “trao cần câu” cho các hộ nghèo mà còn thể hiện ý nghĩa nhân văn sâu sắc. Đó là sự sẻ chia, chung tay góp sức của PC Phú Yên với tinh thần tương thân tương ái, tạo động lực để người nghèo phát triển kinh tế theo hướng bền vững. Ông Phan Quốc Thắng - Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh Phú Yên cho biết, PC Phú Yên là một trong số các đơn vị đi đầu trong việc triển khai mạnh mẽ công tác an sinh xã hội tại địa phương, chú trọng vào chương trình trao cần câu cho hộ nghèo. Chủ trương của Liên đoàn Lao động tỉnh cũng vận động tất cả các ngành có số tiền lớn thì giúp đỡ bằng cách hướng dẫn đầu tư về sản xuất trồng rừng, trồng rau hoặc nuôi bò để cho hộ đó tự họ vươn lên thoát khỏi khó khăn.

Thời gian đến, hy vọng, mô hình hỗ trợ sinh kế của PC Phú Yên và các ngành khác sẽ giúp các hộ dân tiếp cận với các giống cây trồng, vật nuôi, kỹ thuật sản xuất phù hợp, là đòn bẩy quan trọng giúp người dân an cư lập nghiệp.

Hồng Hoa (EVNCPC)

Một ngày đồng hành cùng người thợ điện
Tây Hòa khởi sắc nhờ có lưới điện Quốc gia
Những thợ điện giữ ánh sáng cho buôn làng
Đầu xuân tản mạn về nghề điện
Những ngôi làng đổi thay nhờ có điện