Những thợ điện giữ ánh sáng cho buôn làng

08:37 | 04/09/2021

|
(PetroTimes) - Giữ dòng điện sáng cho bà con vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào là chất chứa bao nỗi vất vả của những công nhân ngành điện. Tại PC Phú Yên, những người thợ điện không quản ngại khó khăn do giao thông cách trở để đưa ánh sáng điện về nơi vùng cao Phú Mỡ.
Những thợ điện giữ ánh sáng cho buôn làng
Công nhân PC Phú Yên sửa chữa điện tại nhà dân

Để đưa điện về các buôn làng, đơn vị đã xây dựng hơn 50km đường dây trung thế 22kV từ trung tâm thị trấn La Hai đưa điện về vùng đồng bào dân tộc thiểu số xã Phú Mỡ. Địa hình Đồng Xuân tương đối phức tạp, thấp dần từ Tây sang Đông với nhiều dãy núi và ngọn núi cao như La Hiên, bên cạnh các con sông Kỳ Lộ, sông Cô, Trà Bương. Để xây dựng đường dây này, đơn vị thi công đã phải xuyên rừng, xẻ núi, trèo đèo lội suối nhiều tháng ròng rã. Việc đưa điện về buôn làng đã khó khăn gian khổ nhưng để giữ cho nguồn điện đó ổn định càng vất vả bội phần.

Một ngày mới bắt đầu của nhân viên Đội Quản lý vận hành thuộc Điện lực Đồng Xuân - PC Phú Yên sớm hơn những đồng nghiệp khác cùng đơn vị. 06 giờ 45 phút, các anh em trong đội phải có mặt đầy đủ, tham gia sinh hoạt chuyên môn, nghiệp vụ trước khi bắt tay vào làm việc. Họ được Đội trưởng quán triệt từng công việc cụ thể, xác định rõ nhiệm vụ trong ngày và luôn sẵn sàng có mặt để xử lý tình huống bất ngờ có thể xảy ra. Trước khi xuất phát, anh em trong Đội phải kiểm tra kỹ lưỡng các trang thiết bị, dụng cụ cần thiết, phục vụ công việc cho ngày mới.

Anh Tống Vũ Quốc Việt, nhân viên Đội quản lý vận hành Điện lực Đồng Xuân tâm sự: "Thời gian trôi đi nhanh thật, mới đó mà tôi đã có 21 năm gắn bó với chiếc áo cam này rồi”. Anh kể câu chuyện về những vui buồn khi chừng ấy năm qua gắn bó với nghề thợ điện này. Năm 2000, anh về đầu quân cho Chi nhánh điện Đồng Xuân (nay là Điện lực Đồng Xuân). Công việc chính của anh là bảo đảm cung cấp đầy đủ điện cho người dân, xử lý các sự cố liên quan, thay lắp, vận hành, bảo trì hệ thống lưới điện trên địa bàn. Huyện Đồng Xuân có địa bàn tương đối rộng. Hầu hết người dân ở đây đều biết đến anh, nhất là người dân ở xã Phú Mỡ. Những năm trước đây, địa phương này khó khăn về mọi mặt. Cuộc sống của người dân thiếu thốn đủ thứ và điện là một trong số đó. Nhờ những chú “lính áo cam” mang ánh sáng văn minh đến cho bà con mà địa phương có điều kiện phát triển kinh tế xã hội.

Anh Việt kể tiếp, ngày mới vào nghề, còn trẻ nên luôn phấn đấu, xung phong và có mặt tại hầu hết các thôn xã miền núi Phú Mỡ. Việc cấp điện cho nơi đây rất vất vả, địa bàn rộng, đường giao thông hầu như là đất, đá đỏ, nhà của người dân rải rác nằm hun hút trong những cánh rừng xa. Biết là vất vả, anh em trong đơn vị cùng nhau cố gắng làm việc, đưa điện sớm về với người dân.

Những thợ điện giữ ánh sáng cho buôn làng
Nhân viên Điện lực Đồng Xuân đang sửa chữa điện trong nhà khách hàng

Anh Võ Công Trung, công nhân Đội cũng là một người con đất Đồng Xuân và rất nhiệt huyết với công việc. Anh kể, ngày qua ngày, bất kể sớm hôm, thời gian như thế nào, nhận được tin báo của người dân bị mất điện là đi ngay. Chúng tôi tức tốc đến kiểm tra, khắc phục kịp thời để tránh ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân. Thợ điện vùng này vất vả lắm, nhất là vào mùa mưa. Chúng tôi di chuyển rất linh hoạt, đi xe máy, đi trên đường sắt, đi ghe và nhiều lúc phải cuốc bộ hơn tiếng đồng hồ vào nơi sửa điện là chuyện bình thường. Mùa lũ thì dùng ghe để di chuyển là chuyện như cơm bữa.

Còn chuyện sửa điện vào buổi tối hôm trước nhưng về đến nhà sáng hôm sau thì diễn ra thường xuyên. Nhà người dân ở xa, nhận được tin báo mất điện chập tối, mình lên đường ngay. Đến nơi hơn 21 giờ, chúng tôi làm việc và quay trở về tới nhà thì cũng đã 2 giờ sáng ngày hôm sau. Khó khăn là vậy nhưng yêu nghề, anh em chúng tôi luôn phấn đấu hoàn thành nhiệm vụ thật tốt. Nhìn thấy người dân có điện, cười tươi rói, cảm ơn ríu rít, mọi mệt nhọc hầu như không còn nữa. Chừng ấy năm trong nghề cũng là chừng ấy năm anh Trung gắn bó với việc cấp điện, sửa điện. Đến nay, anh đã nhớ như in từng con đường dẫn vào nhà của từng hộ dân xã Phú Mỡ.

Nghe những tâm sự tận đáy lòng của các anh, tôi là một công nhân mới vào nghề nguyện sẽ cố gắng mang sức trẻ, nhiệt huyết của người thợ điện - đó là không ngừng phấn đấu hoàn thành mọi nhiệm vụ được giao, tiếp bước cha anh góp phần bảo vệ dòng điện sáng mãi, giúp đồng bào vùng xa thêm nhiều cơ hội xóa đói giảm nghèo.

Minh Nghĩa (EVNCPC)

Hỏi chuyện anh thợ điện cứu 2 cháu bé trong biển lửaHỏi chuyện anh thợ điện cứu 2 cháu bé trong biển lửa
Thợ điện “mùa dịch”Thợ điện “mùa dịch”
"Có những điều độ viên 3 tháng chưa được về nhà…"
Giữ nguồn điện sáng trong mùa dịchGiữ nguồn điện sáng trong mùa dịch
Gian nan thợ điện xử lý sự cố mùa dịch Covid-19Gian nan thợ điện xử lý sự cố mùa dịch Covid-19
Tia nắng lặng thầmTia nắng lặng thầm
Những người giữ điện cho đảoNhững người giữ điện cho đảo

  • top-right-banner-chuyen-muc-pvps