Thứ ba 18/02/2020 19:33

Ông Trump kể chuyện tận mắt chứng kiến máy bay lao vào tháp đôi ngày 11/9

09:44 | 12/09/2019

|
Trong lễ tưởng niệm 18 năm vụ tấn công khủng bố chấn động thế giới 11/9, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã kể lại trải nghiệm bản thân khi ông tận mắt chứng kiến máy bay chở khách lao vào tòa tháp đôi ở New York.

Ông Trump kể chuyện tận mắt chứng kiến máy bay lao vào tháp đôi ngày 11/9

Tổng thống Trump, phu nhân và những người tham gia lễ tưởng niệm ở Nhà Trắng dành phút mặc niệm cho những nạn nhân vụ tấn công khủng bố 11/9 (Ảnh: Reuters)

Ngày 11/9, nước Mỹ đã tiến hành hoạt động nhằm tưởng niệm gần 3.000 người đã thiệt mạng trong vụ tấn công đẫm máu 18 năm về trước.

Sự kiện 11/9 gồm 4 vụ tấn công khủng bố do các phần tử thuộc tổ chức khủng bố al-Qaeda làm chủ mưu. Chúng đã cướp 4 máy bay chở khách tại Mỹ trước khi lần lượt thực hiện các vụ tấn công thảm khốc.

Hai chiếc máy bay đâm vào tòa tháp đôi cao 110 tầng của Trung tâm Thương mại Thế giới tại New York, một máy bay khác đâm vào Lầu Năm Góc ở Virginia, máy bay còn lại đã bị rơi khi đang nhắm tới tấn công Washington D.C.

Ông Trump và phu nhân đặt vòng hoa tại lễ tưởng niệm tổ chức ở Lầu Năm Góc (Ảnh: Reuters)

Trong lễ tưởng niệm tổ chức tại Nhà Trắng, Tổng thống Trump và Đệ nhất Phu nhân Melania Trump đã mặc niệm vào lúc 8h46 sáng, thời khắc mà một chiếc máy bay lao vào tòa tháp phía bắc của Trung tâm Thương mại Thế giới.

Sau đó, ông Trump di chuyển tới Lầu Năm Góc, nơi ông đặt vòng hoa tưởng niệm 184 người thiệt mạng trong vụ tấn công tại đây. Ông Trump đã kể lại những trải nghiệm của bản thân với vụ khủng bố đẫm máu này: “Không một ai biết điều gì đã xảy ra. Mọi người đều rất bối rối. Tôi nhìn ra cửa sổ từ một tòa nhà ở trung tâm Manhattan, hướng thẳng ra Trung tâm Thương mại Thế giới, khi tôi thấy chiếc máy bay lao với tốc độ cao vào tòa tháp thứ 2. Từ đó, tôi đã nhận ra thế giới này đang thay đổi”.

“Chúng tôi cùng cảm nhận nỗi đau với qúy vị. Chúng tôi sẽ dành cho quý vị tất cả những gì chúng tôi có. Lòng trung thành, sự tận tâm bất diệt của chúng tôi, cam kết vĩnh cửu của chúng tôi rằng những người thân yêu của quý vị sẽ không bao giờ bị lãng quên”, ông Trump gửi thông điệp tới thân nhân của 2.977 người đã thiệt mạng vì vụ tấn công thảm khốc.

Cờ rủ ở tòa nhà Quốc hội Mỹ. 11/9 đã trở thành ký ức đau buồn trong lòng nước Mỹ (Ảnh: Reuters)

"Với tất cả những người Mỹ đã trải qua thời khắc đó, vụ tấn công ngày 11/9 đã tạo nên ám ảnh trong tâm hồn chúng ta. Đó là ngày tràn ngập những cảm xúc sốc, tồi tệ, tiếc thương và tức giận", ông Trump hồi tưởng. 

Tại New York, hàng trăm gia đình của các nạn nhân đã tụ tập tại Trung tâm Thương mại Thế giới khi tên của 2.753 người đã thiệt mạng trong vụ tấn công ở đây được đọc to.

Người đàn ông bật khóc tại lễ tưởng niệm diễn ra ở New York (Ảnh: Reuters)

Trong khi đó, Phó Tổng thống Mike Pence đã tới khu tưởng niệm quốc gia Flight 93 ở Shanksville, Pennsylvania. Đây là nơi chiếc máy bay thứ 4 đã rơi xuống khi đang trên đường đi tới Washington DC do sự chống trả quyết liệt của những hành khách trên chuyến bay với những kẻ khủng bố.

Phó Tổng thống Pence tôn vinh 40 hành khách và nhân viên phi hành đoàn đã dũng cảm, gan dạ tới phút cuối cùng để giảnh lại quyền kiểm soát máy bay bị cướp (Ảnh: SIPA)

Cựu Tổng thống George W. Bush, người lãnh đạo nước Mỹ trong thời điểm xảy ra vụ tấn công năm 2001, cũng tới Lầu Năm Góc để đặt vòng hoa.

Cựu Tổng thống Bush đặt vòng hoa tưởng niệm tại Lầu Năm Góc (Ảnh: AFP)

“Nếu vì bất cứ lý do gì, chúng (khủng bố) quay lại đất nước ta, chúng ta sẽ truy lùng tới bất cứ nơi đâu có chúng và triển khai những vũ lực mà nước Mỹ chưa từng dùng trước đây”, ông Trump tuyên bố.

Trong 4 ngày qua, chúng ta đã tấn công kẻ thù dữ dội hơn bất cứ những gì chúng ta làm trước đây và điều này sẽ tiếp tục”, ông Trump nói, tuyên bố rằng ông đã hủy bỏ thương lượng với Taliban về việc rút quân Mỹ khỏi Afghanistan.

Bức ảnh một nạn nhân vụ tấn công với hoa xếp xung quanh (Ảnh: Reuters)
Đội cứu hỏa New York mặc niệm những nạn nhân vụ khủng bố (Ảnh: Reuters)

Tại New York, dòng người lặng đi xúc động khi những thân nhân của các nạn nhân lên đọc những dòng chia sẻ nhằm tưởng niệm người quá cố. 

"Donald W. Robertson Jr. Donny, từ ngữ không thể diễn tả sự yêu thương và nhớ nhung dành cho anh. Di sản của anh là những đứa con tuyệt vời cũng như bạn bè và gia đình chúng ta. Em và gia đình sẽ chọn cách tưởng nhớ cách mà anh từng sống, không phải là cách anh rời đi. Chúa phù hộ cho anh, cho nước Mỹ", một phụ nữ đọc thông điệp tưởng niệm. 

"Cha của con Michael David Cohen. Đã 18 năm rồi và chúng con nhớ thương cha mỗi ngày", một phụ nữ cho biết. 

"Người anh họ là lính cứu hỏa của tôi Salvatore B. Calabro. Anh sẽ luôn ở trong trái tim mọi người. Anh sẽ luôn được ghi nhớ và sẽ không bao giờ bị lãng quên", một người đàn ông phát biểu.

Giây phút xúc động khi những nạn nhân được tưởng nhớ (Ảnh: Reuters)
Các hạ nghị sĩ cầm cờ Mỹ tưởng niệm các nạn nhân tại nhà Quốc hội (Ảnh: Reuters)
Gương mặt thẫn thờ của một thân nhân (Ảnh: Reuters)
Đã 18 năm trôi qua, nhưng nỗi đau buồn về thảm kịch khủng bố gây chấn động nước Mỹ vẫn chưa thể nguôi ngoai (Ảnh: Reuters)

Theo Dân trí

Trump hoãn tăng thuế với Trung Quốc
Đã có chỉ số đo ảnh hưởng dòng Tweet của Trump
Ông Trump nói Trung Quốc đang trải qua năm tháng tồi tệ nhất

loading...
  • bidv-29-6
  • pvp-ctcp