Ông Medvedev gợi ý tên gọi mới cho Ukraine

11:07 | 12/03/2023

|
Cựu Tổng thống Nga Dmitry Medvdev gợi ý tên gọi mới cho Ukraine, giữa lúc Kiev xem sét sử dụng tên gọi khác cho Moscow.
Tình báo Mỹ dự đoán cục diện xung đột Nga - Ukraine năm 2023Tình báo Mỹ dự đoán cục diện xung đột Nga - Ukraine năm 2023
Ông Medvedev gợi ý tên gọi mới cho Ukraine - 1
Phó Chủ tịch Hội đồng An ninh Quốc gia Nga Dmitry Medvedev (Ảnh: TASS).

Theo hãng tin RT, Phó chủ tịch Hội đồng An ninh Nga, cựu Tổng thống Dmitry Medvedev ngày 11/3 nói rằng, Ukraine nên được gọi là "Bandera-Reich".

Ông Medvedev dường như đề cập đến việc một số chính trị gia Ukraine thần tượng hóa Stepan Bandera, lãnh đạo Tổ chức Những người theo chủ nghĩa dân tộc Ukraine (OUN) trong Thế chiến II.

Stepan Andriyovych Bandera là nhà hoạt động chính trị Ukraine và lãnh đạo phong trào dân tộc, độc lập của Ukraine. Ông là nhân vật lịch sử gây tranh cãi ở cả Ukraine và quốc tế. Phía Nga cho rằng ông Bandera đã từng hợp tác với chính phủ của Adolf Hitler trong giai đoạn đầu cuộc xâm lược Liên Xô của Đức Quốc xã. Sau chiến tranh, ông Bandera đến Tây Đức và bị ám sát vào năm 1959.

Ở Ukraine hiện đại, ông Bandera được tôn vinh là anh hùng với những con đường và tòa nhà được đặt theo tên của họ. Những người theo chủ nghĩa dân tộc tổ chức các cuộc rước đuốc hàng năm vào ngày sinh nhật của ông Bandera ở Kiev và các thành phố khác.

Ukraine hiện chưa bình luận về phát ngôn của ông Medvedev, nhưng trước đó, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky tuyên bố xem xét tên gọi mới cho Nga là Moscovia, một cách gọi không chính thức từ nhiều thế kỷ trước.

Động thái này diễn ra sau khi chính phủ Ukraine nhận được một đơn kiến nghị với hàng chục nghìn chữ ký cho rằng dùng từ Russia (Nga), nghĩa là Ukraine đang đồng ý với tuyên bố Nga là hậu duệ trực tiếp của Kievan Rus, một quốc gia thời trung cổ mà cả Nga và Ukraine đều cho là nguồn gốc của đất nước mình. Những người theo chủ nghĩa dân tộc Ukraine quan niệm, đất nước của họ là người thừa kế thực sự duy nhất của Kievan Rus.

Theo Dân trí