-->

Ông Joe Biden chọn nhân sự cấp cao ở Nhà Trắng

20:25 | 21/11/2020

|
Ông Joe Biden chọn phần lớn những người từng phục vụ trong chính quyền của cựu Tổng thống Barack Obama vào đội ngũ nhân sự cấp cao ở Nhà Trắng.
Tổng thống Mỹ đắc cử Joe Biden.
Tổng thống Mỹ đắc cử Joe Biden.

Tờ The Hill cho biết, thành phần trong chính quyền tương lai của ông Biden gồm nhiều nữ giới và đa dạng về sắc tộc. Tổng thống thứ 46 của Mỹ đã ca ngợi những cống hiến của họ cho đất nước dưới thời Tổng thống Obama, khẳng định sẽ thực hiện mục tiêu xây dựng lại nước Mỹ tốt đẹp hơn.

Ông Biden nói: "Chúng ta sẽ cùng vượt qua những thách thức mà đất nước đang đối mặt bắt nguồn từ nền tảng và kinh nghiệm đa dạng của họ. Họ sẽ phục vụ người dân Mỹ, tạo ra một quốc gia công bằng, bình đẳng và đoàn kết hơn".

Trong danh sách kể trên có sự góp mặt của trợ lý kỳ cựu phụ trách các vấn đề lập pháp của chính quyền ông Obama, Louisa Terrell. Ông cũng là giám đốc điều hành Quỹ Biden, được bổ nhiệm làm Giám đốc Văn phòng Lập pháp của Nhà Trắng.

Cathy Russell, cựu đại sứ về các vấn đề phụ nữ toàn cầu thời Obama, sẽ giữ chức Giám đốc Văn phòng Nhân sự tổng thống của Nhà Trắng.

Trong khi đó, Carlos Elizondo, một nhân vật giàu kinh nghiệm khác trong chính quyền Obama, sẽ trở thành thư ký xã hội của Nhà Trắng, chuyên trách vạch kế hoạch và phối hợp các sự kiện như các bữa tiệc chiêu đãi, khi Tổng thống đón tiếp một nhà lãnh đạo nước ngoài tới thăm. Ông này từng là thư ký xã hội của Joe Biden khi ông là Phó Tổng thống.

Ngoài ra, ông Biden cũng được cho là sẽ bổ nhiệm nhiều nhân vật kỳ cựu phi đảng phái vào các vị trí cấp cao. Linda Thomas-Greenfield, người từng bị Donald Trump sa thải khỏi vị trí trợ lý ngoại trưởng phụ trách châu Phi 5 ngày sau khi ông lên nắm quyền, giờ trở lại dẫn đầu nhóm tiếp quản quyền lực của Joe Biden trong nỗ lực xây dựng lại Bộ Ngoại giao.

Tuần sau, ông Joe Biden dự kiến sẽ công bố danh sách những nhân sự chủ chốt trong chính quyền mới. Hôm 19/11, cựu phó Tổng thống Mỹ tiết lộ đã quyết định người làm Bộ trưởng Tài chính cũng như chọn nhiều vị trí quan trọng khác trong nội các mới.

Được biết, Tổng thống Trump hiện vẫn chưa chấp nhận chiến thắng thuộc về ông Joe Biden và đang nỗ lực đảo ngược kết quả cuộc bầu cử.

Bình An