Tổng thống Mỹ tuyên bố thành lập lực lượng đặc nhiệm giải quyết các vấn đề với Trung Quốc

14:20 | 11/02/2021

|
Tổng thống Mỹ Joe Biden mới đây đã tới thăm Lầu Năm Góc và thông báo rằng một lực lượng đặc nhiệm mới sẽ được thành lập để giải quyết các vấn đề liên quan đến Trung Quốc.
Tổng thống Mỹ Joe Biden.
Tổng thống Mỹ Joe Biden.

Ông Biden nói: "Lực lượng đặc nhiệm sẽ làm việc để trong vòng vài tháng tới có thể cung cấp các khuyến nghị cho Bộ trưởng Austin về các ưu tiên chính và điểm quyết định để chúng ta có thể vạch ra con đường vững chắc phía trước đối với các vấn đề liên quan đến Trung Quốc. Đó là làm thế nào để đối mặt với thách thức Trung Quốc và đảm bảo người dân Mỹ giành chiến thắng trong cuộc cạnh tranh tương lai".

Một nguồn tin từ Bộ Quốc phòng Mỹ cho biết, lực lượng đặc nhiệm sẽ cung cấp "đánh giá cơ bản" về các chính sách, chương trình và quy trình của Lầu Năm Góc về các vấn đề liên quan đến Trung Quốc và đưa ra các khuyến nghị và điểm quyết định chính cho Bộ trưởng Quốc phòng Loyd Austin.

Được biết, lực lượng đặc nhiệm này sẽ sử dụng 15 nhân viên Bộ Quốc phòng dân sự và mặc đồng phục, do Trợ lý đặc biệt của Bộ trưởng Quốc phòng, Tiến sĩ Ely Ratner lãnh đạo.

Các lĩnh vực mà lực lượng đặc nhiệm tham gia bao gồm chiến lược, tình báo, quản lý lực lượng, công nghệ và quan hệ quốc phòng với Trung Quốc và một số vấn đề khác...

Trong khi cựu Tổng thống Donald Trump không có "quan hệ nồng ấm" với Bắc Kinh, đổ lỗi cho Trung Quốc về sự lây lan của đại dịch Covid-19 và tuyên bố rằng nước này đe dọa an ninh quốc gia Mỹ và các quốc gia khác, đồng thời phát động cuộc chiến tranh thương mại với Trung Quốc, chính quyền của ông Biden đang cân nhắc cách tiếp cận với quốc gia này.

Trước đó, nhà lãnh đạo Mỹ nói rằng, Trung Quốc sẽ phải đối mặt với "sự cạnh tranh gay gắt" từ Mỹ dưới thời chính quyền của ông, nhưng mối quan hệ mới mà ông muốn tạo dựng không cần phải là xung đột.

Bình An

  • bidv-pay