Tổng thống Nga điện đàm với người đồng cấp Mỹ về an ninh mạng và Syria

21:20 | 10/07/2021

|
(PetroTimes) - Tổng thống Nga Vladimir Putin đã có cuộc điện đàm với người đồng cấp Mỹ Joe Biden hôm 9/7, để thảo luận về các vấn đề an ninh mạng và tình hình Syria.
Lý do hai nhà lãnh đạo Nga - Mỹ không họp báo chung sau Hội nghị Thượng đỉnhLý do hai nhà lãnh đạo Nga - Mỹ không họp báo chung sau Hội nghị Thượng đỉnh
Nga cảnh báo gửi tín hiệu Nga cảnh báo gửi tín hiệu "không dễ chịu" trước thềm cuộc họp Biden - Putin
Dự đoán nội dung thượng đỉnh Nga - MỹDự đoán nội dung thượng đỉnh Nga - Mỹ
Tổng thống Mỹ Joe Biden và Tổng thống Nga Vladimir Putin tại cuộc họp thượng đỉnh ở Geneva hồi tháng 6.
Tổng thống Mỹ Joe Biden và Tổng thống Nga Vladimir Putin tại cuộc họp thượng đỉnh ở Geneva hồi tháng 6.

Theo Điện Kremlin, cả ông Putin và ông Biden đã đồng ý tiếp tục hợp tác mang tính xây dựng trong lĩnh vực an ninh mạng.

"Sự hợp tác này cần được thực hiện bằng các kênh chuyên biệt để trao đổi dữ liệu giữa các cơ quan chính phủ có thẩm quyền, trong khuôn khổ cơ chế pháp lý song phương, cũng như tuân thủ các quy định của luật pháp quốc tế", Điện Kremlin cho hay.

Trong cuộc hội đàm vừa diễn ra trong tháng 6, nhà lãnh đạo Nga nói rằng các cuộc tấn công mạng có tầm quan trọng sống còn trên thế giới nói chung, đối với Mỹ nói riêng và Nga cũng như vậy. Tổng thống Nga nhấn mạnh nước ông vẫn chưa nhận được bất kỳ phản ứng nào từ Mỹ trước hàng chục yêu cầu của Nga liên quan đến các cuộc tấn công mạng kể từ năm ngoái.

Nhà Trắng trong một tuyên bố cho biết: "Tổng thống Joe Biden nhấn mạnh Nga cần hành động nhằm tiêu diệt các nhóm tin tặc tống tiền hoạt động ở Nga, cũng như cam kết tiếp tục can thiệp vào mối đe dọa rộng lớn hơn do nhóm tin tặc tống tiền gây ra".

Ngoài ra, hai nhà lãnh đạo cũng đề cập sâu hơn về tình hình nhân đạo ở Syria và các nỗ lực chung của Nga – Mỹ đối với vấn đề này tại Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc.

Hội đồng Bảo an vừa nhất trí thông qua nghị quyết gia hạn ủy quyền cơ chế viện trợ xuyên biên giới cho Syria trong 12 tháng, lần đầu tiên kể từ năm 2016 khi Hội đồng này thống nhất hành động đối với vấn đề nhân đạo Syria.

Sau khi giành được sự ủng hộ của hội đồng gồm 15 thành viên, nghị quyết 2585 sẽ cho phép viện trợ xuyên biên giới từ Thổ Nhĩ Kỳ vào Syria trong 12 tháng. Giấy phép viện trợ hiện tại thông qua cửa khẩu Bab al-Hawa đã hết hạn trong ngày hôm nay.

Dự thảo nghị quyết đã được thông qua sau khi Nga - Mỹ đạt được thỏa hiệp trong các cuộc đàm phán vào phút chót.

Bình An