Ông Erdogan bác bỏ mọi khả năng đàm phán với Tổng thống Syria

15:05 | 27/02/2020

|
Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan ngày 26/2 đã từ chối đề xuất của lãnh đạo phe đối lập Thổ Nhĩ Kỳ Kemal Kilicdaroglu yêu cầu chính phủ Ankara đàm phán với Tổng thống Syria Bashar al-Assad.
ong erdogan bac bo moi kha nang dam phan voi tong thong syria
Tổng thống Recep Tayyip Erdogan (phải) và người đồng cấp Syria Bashar al-Assad

Theo ông Recep Tayyip Erdogan, người đồng cấp Syria Bashar al-Assad không đáng tin để có thể thương lượng. Phát biểu trước các đại biểu của Đảng Công lý và Phát triển (AKP), ông Erdogan đã cáo buộc ông Assad "tấn công binh lính Thổ Nhĩ Kỳ".

“Lãnh đạo phe đối lập của chúng ta đề nghị tôi gặp ông Assad. Tôi đã từng nói chuyện với ông ta, và tôi thấy rằng ông ấy không đáng tin cậy. Trước đây ông ta từ chối đề nghị của tôi cấp hộ chiếu cho người Kurd. Và nay ông ấy ra lệnh tấn công binh lính của chúng tôi”, ông Erdogan nói.

Nhân dịp này, ông Erdogan nhắc lại lời hứa của mình là sẽ đẩy lùi quân đội Syria khỏi các trạm kiểm soát của Thổ Nhĩ Kỳ ở khu vực Idlib.

"Nếu lực lượng của chính quyền Damas không rút lui, chúng tôi sẽ giải phóng vùng lãnh thổ này", Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ nói.

Tổng thống Recep Tayyip Erdogan tuần trước kêu gọi Tổng thống Vladimir Putin gây áp lực với ông Bashar al-Assad để chấm dứt cuộc tấn công ở Idlib.

Idlib và các tỉnh lân cận Latakia, Hama và Aleppo hiện là những khu vực đang xảy ra giao tranh giữa các lực lượng thánh chiến và quân đội chính phủ Syria. Hầu hết các khu vực được kiểm soát bởi những kẻ khủng bố từ Mặt trận Al-Nosra.

ong erdogan bac bo moi kha nang dam phan voi tong thong syriaThổ Nhĩ Kỳ tuyên bố phá hủy nhiều hệ thống vũ khí của Syria
ong erdogan bac bo moi kha nang dam phan voi tong thong syriaCận cảnh đoàn xe quân đội Syria đưa khí tài tới Idlib
ong erdogan bac bo moi kha nang dam phan voi tong thong syriaSyria thông xe tuyến cao tốc Damascus-Aleppo
ong erdogan bac bo moi kha nang dam phan voi tong thong syriaEU kêu gọi chấm dứt ngay lập tức chiến sự tại Idlib

Nh.Thạch

RT