EU kêu gọi chấm dứt ngay lập tức chiến sự tại Idlib

17:47 | 22/02/2020

|
Các nước tham gia Hội nghị thượng đỉnh EU kêu gọi các bên tham chiến tại Syria phải thực hiện đầy đủ nghĩa vụ theo Hiệp ước Sochi.
eu keu goi cham dut ngay lap tuc chien su tai idlib

Theo đó, lãnh đạo 27 quốc gia thành viên EU đã lên tiếng kêu gọi các bên tham gia cuộc xung đột ở Syria chấm dứt ngay lập tức chiến sự tại Idlib. Điều này được nêu trong tuyên bố của các nguyên thủ quốc gia tại một cuộc họp bất thường diễn ra vào ngày 21/2 tại Brussels, Bỉ.

Tuyên bố nhấn mạnh: "Việc nối lại các cuộc tấn công quân sự tại tỉnh Idlib đã gây ra những mất mát lớn cho dân thường. Đây là một điều không thể chấp nhận được. EU kêu gọi tất cả các bên chấm dứt ngay lập tức chiến sự".

Các bên tham gia cuộc xung đột ở Syria phải thực hiện đầy đủ nghĩa vụ của mình theo thỏa thuận đạt được tại Sochi về việc ổn định tình hình tại Syria.

"Một lần nữa, EU nghiêm túc kêu gọi tất cả các bên cam kết duy trì lệnh ngừng bắn lâu dài, đảm bảo an toàn cho dân thường và tuân thủ đầy đủ các nghĩa vụ theo bản ghi nhớ ngày 17/9/2018", trích tuyên bố của EU.

Bên cạnh đó, các nhà lãnh đạo EU cũng kêu gọi hỗ trợ nhân đạo đối với những người dân phải hứng chịu hậu quả từ chiến sự tại Syria: "Không thể phủ nhận trách nhiệm đối với các hành vi vi phạm luật nhân đạo quốc tế và luật nhân quyền. Vì lý do này, EU kêu gọi đưa tình hình ở Syria ra Tòa án Hình sự Quốc tế. EU cam kết tăng cường hỗ trợ nhân đạo cho những dân thường đang phải chịu ảnh hưởng bởi các hoạt động quân sự tại tỉnh Idlib".

Bình An

anews

loading...
  • bidv-29-6
  • mipec-rubik360
  • pvp-ctcp