Nước ngọt cho người dân Cà Mau từ giải pháp năng lượng sạch

18:00 | 07/04/2020

|
Bên cạnh chịu tác động từ ảnh hưởng của dịch Covid-19, người dân miền Tây Nam bộ còn đang phải đối mặt với tình trạng hạn mặn khốc liệt. Năm tỉnh Kiên Giang, Bến Tre, Tiền Giang, Cà Mau và Long An đã công bố tình trạng khẩn cấp về hạn, mặn. Ngoài những tổn thất về cây trồng, hoa màu, người dân miền Tây còn phải đối mặt với tình trạng thiếu nước ngọt trầm trọng.    
nuoc ngot cho nguoi dan ca mau tu giai phap nang luong sachViệt Nam hướng tới nền năng lượng sạch, xanh và giá cả phù hợp
nuoc ngot cho nguoi dan ca mau tu giai phap nang luong sachThêm năng lượng sạch cho đảo Thổ Chu
nuoc ngot cho nguoi dan ca mau tu giai phap nang luong sachViệt Nam thành công vượt bậc về chương trình điện mặt trời

Vừa qua, dự án máy lọc nước vận hành bằng năng lượng mặt trời tại Trường Tiểu học Tân Hưng Đông II, xã Tân Hưng Đông, huyện Cái Nước, tỉnh Cà Mau do Tập đoàn Đầu tư và phát triển Năng lượng mặt trời Bách Khoa (SolarBK) kết với Trung tâm Phát triển Sáng tạo Xanh (GreenID) thực hiện đã được đưa vào vận hành, hỗ trợ kịp thời phần nào cho bà con tại địa phương.

nuoc ngot cho nguoi dan ca mau tu giai phap nang luong sach
Dự án máy lọc nước vận hành bằng năng lượng mặt trời tại Trường Tiểu học Tân Hưng Đông II.

Ông Nguyễn Thái Hoàng - Hiệu trưởng Trường Tiểu học Tân Hưng Đông II cho biết: Hệ thống lọc nước RO chạy bằng năng lượng mặt trời sẽ cung cấp nước cho học sinh tại điểm trường là 250 học sinh, 48 giáo viên và khoảng trên 20 hộ dân gần trường. Nhà trường, phụ huynh và địa phương vô cùng vui mừng và phấn khởi khi hệ thống được đưa vào sử dụng đúng thời điểm hạn nặng, nước ngọt, nước sinh hoạt thiếu trầm trọng. Nhà trường đã kết hợp với địa phương để thông tin toàn xã về địa điểm cung cấp nước này. Trong đợt dịch Covid-19 và hạn mặn đang diễn ra, nhà trường sẽ vận hành hệ thống để cung cấp nước miễn phí cho bà con trong địa phương.

Đây là một trong những hoạt động trong chương trình “Góp năng lượng - Tỏa yêu thương” do SolarBK khởi xướng, đồng hành thực hiện cùng GreenID, với mục đích ứng dụng năng lượng sạch giúp cho cuộc sống tốt đẹp hơn.

nuoc ngot cho nguoi dan ca mau tu giai phap nang luong sach
Trường Tiểu học Tân Hưng Đông II

Tiếp nối dự án mang nước sạch cho bà con xã Tân Hưng Đông, chương trình “Góp năng lượng - Tỏa yêu thương” sẽ tiếp tục triển khai dự án máy lọc nước nhiễm mặn thành nước ngọt sử dụng năng lượng mặt trời cho bà con tại xã Nguyễn Phích, huyện U Minh, tỉnh Cà Mau.

Cụ thể, dự án sẽ được thực hiện tại Trường Tiểu học Nguyễn Văn Tố, xã Nguyễn Phích với chi phí đầu tư 140.000.000 đồng, trong đó SolarBK sẽ kết hợp với GreenID tài trợ hệ thống và huy động thêm sự hỗ trợ từ địa phương về cơ sở hạ tầng để giám sát và thi công dự án. Với công suất 300 lít/giờ, có khả năng hoạt động liên tục trong 10 tiếng mỗi ngày, hệ thống sẽ cung cấp nước sinh hoạt cho tổng cộng 300 em học sinh đang học từ lớp 1 đến lớp 5, thầy cô giáo của trường và người dân sinh sống trong khu vực.

Không chỉ vậy, SolarBK và GreenID đã tính toán với tầm nhìn xa để chuẩn bị đáp ứng đầy đủ nhu cầu dùng nước của Trường Tiểu học Nguyễn Văn Tố trong tương lai mà không để trường phải phát sinh chi phí nào thêm. Cụ thể, nhu cầu dùng nước hiện tại của trường là 300 lít/ngày (tính theo trung bình tối thiểu 1 lít/học sinh theo quy định của Bộ Giáo dục). Tuy nhiên, theo tỷ lệ gia tăng học sinh trung bình 8,5% mỗi năm, hệ thống sẽ được thiết kế để cung cấp 625 lít/ngày, tính theo dự kiến số học sinh của trường đạt 625 em vào năm 2030. Ngoài ra, các chi phí cộng thêm (như chi phí bảo dưỡng, thay lõi lọc, thuê nhân công để bảo trì và vận hành hệ thống hàng tháng) cũng được xét đến và khấu trừ bằng cách tăng quy mô công suất lên thêm 300 lít/ngày, lượng nước sạch sản xuất dư sẽ được đóng bình và bán rẻ cho người dân địa phương nhằm tạo nguồn tiền vận hành hệ thống, đồng thời giúp cho bà con ai cũng có nước sạch để dùng với chi phí thấp nhất.

Chương trình không chỉ giúp cho các em học sinh và bà con vùng xa, vùng ngập mặn có nước sạch để uống, sinh hoạt mà còn giúp cho các em có cuộc sống tốt đẹp hơn từ năng lượng sạch; góp phần nhen lên trong các em học sinh, thế hệ trẻ tương lai, tinh thần hiếu học, ham học hỏi, yêu thích năng lượng sạch để cùng chung tay phát triển bền vững.

Bà Nguyễn Thùy Ngân, Giám đốc thương hiệu SolarBK chia sẻ, với niềm tin năng lượng sạch chính là một trong những chìa khoá giúp chúng ta mở ra cánh cửa tốt đẹp hơn trong hiện tại và chủ động trước những biến đổi khó lường trong tương lai, chương trình “Góp năng lượng - Tỏa yêu thương” sẽ còn phát triển và mở rộng; góp phần lan tỏa những lợi ích thiết thực từ năng lượng sạch và xây dựng thế hệ tương lai luôn có ý thức về môi trường và sự phát triển bền vững. SolarBK sẽ trích ra 300.000 đồng với mỗi khách hàng lắp đặt giải pháp năng lượng mặt trời BigK trong thời gian từ 28/3 đến 25/4/2020 để chuyển trực tiếp vào chương trình lắp đặt máy lọc nước. Ngoài ra, người dân khi lắp đặt giải pháp điện mặt trời áp mái BigK dành cho hộ gia đình trong cùng thời gian này cũng sẽ được hưởng mức giá ưu đãi 10%. Điều này nhằm chia sẻ khó khăn chung của người dân trong mùa dịch Covid-19, khi mà người dân ở nhà nhiều hơn, thì điện mặt trời sẽ giúp tiết kiệm đáng kể chi phí tiền điện.

M.P

  • evn
  • sunshinegroup
  • mipec-rubik360
  • pvp-ctcp