Việt Nam hướng tới nền năng lượng sạch, xanh và giá cả phù hợp

07:00 | 11/12/2019

|
Ngày 10/12, tại Hà Nội, Nhóm Đối tác năng lượng Việt Nam (VEPG) tổ chức Hội nghị cấp cao lần thứ ba và Diễn đàn các bên liên quan lần thứ nhất.

Phiên khai mạc hội nghị do Thứ trưởng Bộ Công Thương Đặng Hoàng An, ông Pier Giorgio Aliberti - Đại sứ Liên minh châu Âu tại Việt Nam và ông Ousmane Dione - Giám đốc Quốc gia của Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam đồng chủ trì. Hội nghị còn có sự tham dự của hơn 200 đại biểu cấp cao là các Đại sứ, các đại diện đến từ khu vực tư nhân, các đối tác phát triển, các công ty tư nhân, các viện nghiên cứu.

viet nam huong toi nen nang luong sach xanh va gia ca phu hop
Ba vị đồng chủ trì hội nghị cùng giới thiệu Báo cáo Tiến độ năm 2019

Điểm nhấn của Hội nghị cấp cao năm nay là việc giới thiệu bản Báo cáo Tiến độ năm 2019. Bản Báo cáo đã nhận được sự đồng thuận của Chủ tịch và các đồng Chủ tịch Nhóm Đối tác năng lượng Việt Nam. Bản báo cáo phân tích tiến trình thực hiện bốn mươi (40) khuyến nghị chính sách được xây dựng bởi năm (5) Nhóm Công tác kỹ thuật VEPG (TWGs) tại Hội nghị cấp cao lần thứ 2 năm 2018.

Các khuyến nghị này hướng đến quá trình xây dựng và phát triển của các chính sách trọng tâm và các hoạt động nhằm thúc đẩy sự phát triển của ngành năng lượng Việt Nam trong 5 lĩnh vực ưu tiên chính gồm: Năng lượng tái tạo; Hiệu quả sử dụng năng lượng; Cải cách ngành năng lượng; Tiếp cận năng lượng; Dữ liệu và Thống kê năng lượng.

Bản báo cáo cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của Nhóm Đối tác năng lượng Việt Nam trong việc tạo ra cơ chế hợp tác hiệu quả và nền tảng đối thoại có giá trị; đưa chính phủ, các đối tác phát triển và các bên liên quan trong lĩnh vực năng lượng đến gần nhau hơn để cùng hoạch định và đưa ra các khuyến nghị đối với các chính sách mang tính chiến lược trong lĩnh vực này.

viet nam huong toi nen nang luong sach xanh va gia ca phu hop
Đại biểu khách mời tham dự hội nghị

Ông Đặng Hoàng An - Thứ trưởng Bộ Công Thương đánh giá cao hiệu quả hoạt động của các nhóm công tác kỹ thuật trong năm 2019, tuy nhiên ông cũng nhấn mạnh những thách thức còn tồn tại trong ngành năng lượng mà các bên cần nhận thức và cố gắng để giải quyết trong những năm tới.

Thứ trưởng Đặng Hoàng An nhấn mạnh: “Ngành năng lượng đóng vai trò đặc biệt quan trọng trong sự phát triển của nền kinh tế cũng như phúc lợi của người dân Việt Nam. Điều quan trọng nhất hiện nay là phải có chiến lược mạnh mẽ và có tầm nhìn xa để hỗ trợ quá trình chuyển đổi Việt Nam sang một nền kinh tế hiện đại, xanh và toàn diện. Chúng tôi cam kết thực hiện nhiệm vụ này và hoan nghênh sự hỗ trợ từ VEPG, các đối tác phát triển quốc tế cũng như các bên lien quan để cùng nhau xây dựng nhóm đối tác chung. Tôi rất tự hào nhận được Báo cáo Tiến độ năm 2019 của VEPG ngày hôm nay và tôi kêu gọi các đối tác của VEPG tăng cường thực hiện các nhiệm vụ trong năm tới, nhằm phát triển các giải pháp và hỗ trợ cho nhiệm vụ chuyển đổi ngành của chúng tôi”.

Ông Pier Giorgio Aliberti cho biết thêm: “Hiện tại chúng ta đang có một cơ hội tuyệt vời để định hình quá trình phát triển ngành năng lượng của Việt Nam. Đây là cơ hội để chúng ta chung tay nhìn nhận và đánh giá lại quá trình phát triển theo hướng bền vững hơn, chuyển dịch từ các nguồn năng lượng ô nhiễm sang các nguồn năng lượng sạch hơn. Tác động của biến đổi khí hậu là rất nghiêm trọng và ngày càng tăng lên về tần suất và cường độ, cả ở Việt Nam và trên thế giới. Quá trình chuyển đổi của từng quốc gia cũng như của thế giới sang các hệ thống năng lượng sạch phải được đẩy nhanh, với cam kết đầy tham vọng từ các chính phủ và với sự hỗ trợ mạnh mẽ của các đối tác phát triển. Liên minh châu Âu giữ cam kết hỗ trợ Việt Nam trong quá trình chuyển đổi từ năng lượng nâu sang năng lượng xanh, đồng thời đảm bảo khả năng tiếp cận năng lượng với giá phải chăng cho tất cả mọi người và bảo vệ khả năng cạnh tranh của Việt Nam”.

Ông Ousmane Dione cũng tuyên bố: “Sự thành công của ngành năng lượng là một đóng góp quan trọng cho sự phát triển kinh tế xã hội của Việt Nam. Nếu chúng ta nhìn về phía trước, thì ngành năng lượng đang cần bước sang một đoạn tăng trưởng mới. Thách thức mà chúng ta đối mặt là đảm bảo đáp ứng nhu cầu năng lượng trong tương lai, đồng thời tôn trọng các cam kết về môi trường, bằng cách đẩy nhanh quá trình chuyển đổi sang năng lượng tái tạo và hiệu quả năng lượng một cách thận trọng về mặt tài chính. Tiếp tục cải cách chính sách mạnh mẽ và tiếp cận toàn hệ thống một cách cân bằng là rất cần thiết cho sự phát triển của ngành năng lượng. Ngân hàng Thế giới sẽ tiếp tục hợp tác với Việt Nam và các đối tác phát triển để tạo ra một ngành năng lượng mang đẳng cấp thế giới tại Việt Nam”.

viet nam huong toi nen nang luong sach xanh va gia ca phu hop
Thứ trưởng Đặng Hoàng An trả lời báo chí ngay sau phiên khai mạc hội nghị

Diễn đàn các bên liên quan lần thứ nhất của Nhóm Đối tác năng lượng Việt Nam, được tổ chức ngay sau Hội nghị cấp cao, đã thu hút được sự tham gia của rất nhiều chuyên gia. Các bài phát biểu, tham luận quan trọng trong diễn đàn được trình bày bởi các chuyên gia cấp cao từ các tổ chức năng lượng quốc tế uy tín như Tiến sĩ Brian Motherway - Trưởng phòng Hiệu quả Năng lượng của Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA), Giáo sư David Dapice từ Chương trình Việt Nam tại Trường đại học Harvard Kennedy; Các chuyên gia từ Chương trình Năng lượng của Liên Hợp Quốc và Đại học Kỹ thuật Đan Mạch (UNEP/DTU) và Cơ quan Năng lượng tái tạo Quốc tế (IRENA); cũng như các chuyên gia trong nước và quốc tế khác trong lĩnh vực quy hoạch ngành năng lượng, hiệu quả năng lượng và năng lượng tái tạo.

Trong các phiên thảo luận, khách mời có cơ hội đưa ra các câu hỏi đồng thời tích cực tham gia vào cuộc tranh luận, giúp cho hội thảo diễn ra rất sôi nổi và thành công.

viet nam huong toi nen nang luong sach xanh va gia ca phu hop
Toàn cảnh buổi họp báo

Tại cuộc họp báo ngay sau phiên khai mạc hội nghị, Thứ trưởng Đặng Hoàng An cho biết thêm một số thông tin liên quan đến chủ đề quy hoạch các nguồn năng lượng Việt Nam (Quy hoạch điện 8). Thứ trưởng Đặng Hoàng An khẳng định, Chính phủ và người dân Việt Nam đều mong muốn có những nguồn năng lượng sạch, xanh, phát triển bền vững nhưng chi phí phải phù hợp đối với người dân, doanh nghiệp Việt Nam. Bởi vậy tỉ lệ nguồn điện từ thủy năng, gió, mặt trời và nhiên liệu hóa thạch có thể biến đổi tùy từng thời điểm bởi điều này liên quan đến an toàn của toàn bộ hệ thống điện. Bởi làm thế nào để đủ điện phục vụ đời sống nhân dân, phát triển kinh tế, có dự phòng và luôn an toàn là cả một bài toán khó cần một quá trình thực hiện.

Hai ông Pier Giorgio Aliberti - Đại sứ Liên minh châu Âu tại Việt Nam và Ông Ousmane Dione - Giám đốc Quốc gia của Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam đều bày tỏ sự vui mừng trước những bước phát triển năng lượng tái tạo của Việt Nam, đồng thời cam kết sẽ tiếp tục đồng hành, hỗ trợ Việt Nam xây dựng và phát triển một ngành công nghiệp năng lượng sạch, xanh và có hiệu quả kinh tế cao.

Thành Công

viet nam huong toi nen nang luong sach xanh va gia ca phu hop

32 cơ sở, công trình xây dựng đoạt giải sử dụng năng lượng xanh 2019
viet nam huong toi nen nang luong sach xanh va gia ca phu hop

Các gã khổng lồ tài chính quốc tế "nói không" với khai thác dầu khí
viet nam huong toi nen nang luong sach xanh va gia ca phu hop

Đưa năng lượng sạch đến từng hộ gia đình
viet nam huong toi nen nang luong sach xanh va gia ca phu hop

DMC ITS phát triển lĩnh vực vận hành và bảo dưỡng nhà máy điện mặt trời
viet nam huong toi nen nang luong sach xanh va gia ca phu hop

Năng lượng xanh: Thế giới không thể chậm chạp
viet nam huong toi nen nang luong sach xanh va gia ca phu hop

Chung tay vì mục tiêu thúc đẩy sự phát triển của ngành năng lượng Việt Nam
viet nam huong toi nen nang luong sach xanh va gia ca phu hop

Thành lập Nhóm Đối tác năng lượng Việt Nam

  • evn
  • sunshinegroup
  • mipec-rubik360
  • pvp-ctcp