Những sự kiện nổi bật trên Thị trường Năng lượng Quốc tế tuần từ 17/4 - 22/4

15:00 | 22/04/2023

|
(PetroTimes) - Gazprom cho rằng châu Âu sẽ gặp rất nhiều khó khăn để nạp đầy các kho dự trữ khí đốt tự nhiên trước mùa đông tới; Cơ quan Bảo vệ Môi trường Mỹ thắt chặt các quy định về ô nhiễm đối với các cơ sở và thiết bị dầu khí... là những điểm nhấn trên bức tranh thị trường năng lượng toàn cầu tuần qua.
Những sự kiện nổi bật trên Thị trường Năng lượng Quốc tế tuần từ 17/4 - 22/4

1. Tập đoàn khí đốt khổng lồ Gazprom của Nga hôm 18/4 cho biết châu Âu sẽ gặp rất nhiều khó khăn trong việc nạp đầy các kho dự trữ khí đốt tự nhiên trước mùa đông tới.

Trên mạng xã hội Telegram, Gazprom cho rằng việc lấp đầy kho chứa khí đốt của châu Âu đến mức trước mùa đông 2022 - 2023 có thể trở thành "nhiệm vụ không hề nhỏ" đối với các công ty châu Âu.

2. Cơ quan Bảo vệ Môi trường Mỹ (EPA) cho biết họ sẽ thắt chặt các quy định về ô nhiễm đối với các cơ sở và thiết bị dầu khí liên quan đến các vụ kiện của các nhóm môi trường.

Trong tuần này EPA đã đồng ý sẽ đưa ra nghị định để xem xét lại các quy tắc phát thải đối với các cơ sở lưu trữ, khai thác và truyền tải dầu khí.

3. Được hỗ trợ bởi việc cắt giảm sản lượng bất ngờ của OPEC+, giá dầu thô Urals hàng đầu của Nga nhiều khả năng sẽ vượt quá mức trần 60 USD/thùng do G7 đặt ra, với các báo cáo hiện đang nổi lên rằng lượng dầu từ các cảng phía tây của Nga vào tháng 4 có thể đạt mức cao nhất kể từ năm 2019.

Bất chấp việc Moscow tuyên bố cắt giảm sản lượng 500.000 thùng/ngày nhằm trả đũa việc G7 giới hạn giá, lượng dầu Urals từ các cảng phía tây của Nga đạt hơn 2,4 triệu thùng/ngày trong tháng 4, theo báo cáo của Reuters.

4. Bộ trưởng Dầu mỏ Pakistan Musadik Malik nói với Reuters rằng Pakistan dự kiến ​​sẽ nhận được chuyến hàng đầu tiên chứa dầu thô giảm giá của Nga vào tháng 5 theo một thỏa thuận song phương mới được ký kết.

Trong vài tháng, Pakistan đã đàm phán để mua dầu thô của Nga với giá ưu đãi. Cho đến nay, Pakistan không phải là nhà nhập khẩu dầu và khí đốt lớn của Nga.

5. Xuất khẩu dầu thô hàng tuần của Nga bằng đường biển đã trở lại mức trên 3 triệu thùng mỗi ngày trong tuần tính đến ngày 14/4, tăng từ mức thấp nhất trong 8 tuần vào tuần trước, dữ liệu từ các dịch vụ theo dõi tàu do Bloomberg tổng hợp cho thấy.

Việc xuất khẩu dầu thô của Nga tăng vọt trong tuần trước không phản ánh việc cắt giảm sản lượng 500.000 thùng/ngày đang diễn ra và Moscow tuyên bố rằng họ đã cắt giảm sản lượng 700.000 thùng/ngày trong tháng 3.

6. Chính phủ Đức ngày 19/4 đã bỏ phiếu thông qua dự luật cấm hầu hết các nồi hơi đốt nóng bằng dầu và khí đốt trong các tòa nhà mới từ năm 2024 như một phần trong kế hoạch giảm lượng khí thải.

Liên minh cầm quyền ở Đức đã quyết định rằng gần như tất cả các hệ thống sưởi ấm mới phải chạy bằng 65% năng lượng tái tạo, miễn trừ cho các chủ nhà trên 80 tuổi và các hộ gia đình có thu nhập thấp.

Những sự kiện nổi bật trên Thị trường Năng lượng Quốc tế tuần từ 3/4 - 8/4 Những sự kiện nổi bật trên Thị trường Năng lượng Quốc tế tuần từ 3/4 - 8/4
Những sự kiện nổi bật trên Thị trường Năng lượng Quốc tế tuần từ 10/4 - 15/4 Những sự kiện nổi bật trên Thị trường Năng lượng Quốc tế tuần từ 10/4 - 15/4

Bình An