Nhiều hộ nông dân gặp khó được ngân hàng “giải cứu”

16:21 | 18/06/2019

|
Trước diễn biến dịch tả lợn châu Phi hoành hành, giá lúa gạo giảm sâu, nhiều diện tích trồng tiêu chết hàng loạt ở nhiều địa phương trên cả nước thời gian qua, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) kịp thời có giải pháp tháo gỡ cho người nông dân bị thiệt hại.

Theo đó, từ tháng 2/2019, NHNN đã yêu cầu các tổ chức tín dụng (TCTD), NHNN chi nhánh các tỉnh đang có dịch nắm sát tình hình cho vay đối với ngành chăn nuôi lợn trên địa bàn và dư nợ bị thiệt hại để kịp thời thực hiện giải pháp tháo gỡ khó khăn, hỗ trợ người dân.

nhieu ho nong dan gap kho duoc ngan hang giai cuu
Nhiều hộ dân trồng tiêu bị thiệt hại nặng nề

Đến nay, các TCTD đã hỗ trợ người chăn nuôi lợn bị thiệt hại tại các tỉnh/thành phố đang có dịch số tiền 357 tỷ đồng (thông qua các biện pháp: Cơ cấu lại thời hạn trả nợ, giữ nguyên nhóm nợ 68 tỷ đồng; miễn, giảm lãi vay 13 tỷ đồng; cho vay mới: 275 tỷ đồng).

Bên cạnh đó, để kịp thời hỗ trợ tiêu thụ lúa vụ Đông Xuân năm 2019, thực hiện chỉ đạo của NHNN tại Hội nghị ngành ngân hàng cho vay đẩy mạnh tiêu thụ lúa gạo vùng Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL), các ngân hàng thương mại nhà nước tiên phong hạ lãi suất cho vay ngắn hạn xuống còn 6%/năm để hỗ trợ các doanh nghiệp thu mua lúa gạo.

Kết quả đến nay, các TCTD tại khu vực ĐBSCL đã giải ngân khoảng 10.719 tỷ đồng cho các tổ chức, cá nhân để thu mua trên 1,7 triệu tấn lúa gạo vụ Đông Xuân 2019, góp phần hạn chế đà giảm giá lúa gạo cho bà con nông dân.

Cùng với đó, trước khó khăn của người dân do hiện tượng cây tiêu chết hàng loạt tại các tỉnh Tây Nguyên, NHNN đã chủ động làm với UBND tỉnh Gia Lai (tỉnh có thiệt hại lớn nhất) để bàn về các giải pháp tháo gỡ khó khăn cho người trồng tiêu.

Ngoài kết quả các TCTD đã hỗ trợ cho trên 6.450 khách hàng với số tiền gần 1.900 tỷ đồng thông qua các biện pháp cơ cấu lại nợ, điều chỉnh giảm lãi suất, cho vay mới khôi phục sản xuất, chuyển đổi cây trồng.

NHNN đã đề nghị UBND tỉnh Gia Lai xem xét công bố thiên tai trên diện rộng, đồng thời tổng hợp thiệt hại về vốn vay của người dân, gửi NHNN, Bộ Tài chính để báo cáo Thủ tướng Chính phủ xem xét quyết định khoanh nợ cho các hộ dân theo đúng trình tự quy định tại Nghị định 55, 116 của Chính phủ.

M.Đ

nhieu ho nong dan gap kho duoc ngan hang giai cuuĐiêu đứng hồ tiêu Tây Nguyên (Kỳ I): Thủ phủ hồ tiêu thành con nợ
nhieu ho nong dan gap kho duoc ngan hang giai cuuDoanh nghiệp sản xuất phân thuốc giả tung chiêu “vỏ ngoại, ruột nội”... hại nông dân
nhieu ho nong dan gap kho duoc ngan hang giai cuuNgân hàng hỗ trợ nông dân thiệt hại do đợt rét

  • pvp-ctcp
  • pvgas