Thứ bảy 24/08/2019 13:41

Nhà sản xuất phim "Vợ ba" nhờ luật sư khởi kiện báo chí

12:02 | 21/05/2019

|
Ngay sau khi thông tin bộ phim "Vợ ba" bị dừng chiếu tại các cụm rạp Việt Nam, nhà sản xuất phim đã có văn bản phản hồi chính thức và cho biết sẽ nhờ luật sư vào cuộc đồng thời có thể khởi kiện đối với các cơ quan, bài báo, trang tin điện tử làm tổn hại đến nhà sản xuất, bộ phim và danh dự của diễn viên Trà My.
nha san xuat phim vo ba nho luat su khoi kien bao chi
Một cảnh trong phim Vợ ba

Theo thông cáo bằng văn bản từ bà Bích Ngọc - nhà sản xuất phim "Vợ ba", thay mặt ê-kíp sản xuất phiên: "Nhà sản xuất của "Vợ ba" và Công ty Luật PA Law Firm xin phép được gửi phản hồi về những vấn đề pháp lý liên quan đến việc diễn viên Trà My đảm nhận nhân vật Mây trong phim dựa trên những quan tâm của khán giả và báo chí trong những ngày gần đây."

Trong văn bản được Công ty luật TNHH Phạm Anh (gọi tắt là PA Law Firm), đại diện cho nhà sản xuất Vợ ba đưa ra, sau khi phim được trình chiếu thì nhiều tờ báo, cơ quan truyền thông cho rằng đoàn phim sử dụng diễn viên Nguyễn Phương Trà My đóng nhân vật Mây vi phạm pháp luật lao động về việc sử dụng lao động dưới 13 tuổi và có hành vi xâm hại trẻ em.

Trước vấn đề này, phía PA Law Firm đã có những phản hồi rõ ràng từ luật sư như sau: Về việc vi phạm luật lao động, luật sư nêu rõ hợp đồng giữa nhà sản xuất và diễn viên Trà My là hợp đồng dịch vụ, chịu điều chỉnh của Bộ luật dân sự chứ không phải Bộ luật lao động nên không vi phạm việc sử dụng lao động dưới 13 tuổi. Hợp đồng được ký bởi mẹ diễn viên Trà My là bà Mỹ Na. Ngoài ra, theo Thông tư số 11/2013/TT-BLĐTBXH thì công việc diễn viên điện ảnh được phép sử dụng người dưới 13 tuổi làm việc.

Nói về những cảnh diễn xuất trên phim của diễn viên Trà My và bị một số cơ quan báo chí, truyền thông coi đó là “cảnh nóng” là hành vi xâm hại trẻ em. Theo phản hồi từ nhà sản xuất khi quay phim chỉ có mặt của đạo diễn, phó đạo diễn, quay phim và mẹ của nữ diễn viên (đều là nữ) ở lại. Toàn bộ cảnh quay đều tham khảo ý kiến của mẹ diễn viên, tất cả ê-kíp làm phim luôn bảo vệ Trà My một cách tuyệt đối. Ngoài ra, đoàn phim cũng cung cấp các trang thiết bị bảo hộ đặc biệt để đảm bảo không xâm hại tới bất kỳ bộ phận nhạy cảm trên cơ thể diễn viên. Không hề có việc diễn viên Trà My "hở ngực" và bộ phận nhạy cảm như vài mạng xã hội, báo chí bóp méo. Do đó, việc đồn thổi không có căn cứ trên không chỉ ảnh hưởng tới uy tín của nhà sản xuất, tính nghệ thuật của bộ phim mà còn vô ý xâm hại trực tiếp tới uy tín, danh dự của diễn viên Trà My và người đại diện là mẹ của cháu"

nha san xuat phim vo ba nho luat su khoi kien bao chi
Phim Vợ ba là bộ phim gây nhiều tranh cãi trong suốt thời gian dài vừa qua

Về nội dung bộ phim "Vợ Ba" bị cho là không phù hợp, được phía pháp lý phản hồi như sau: "Với chủ đề tư tưởng của "Vợ ba" nhằm tái hiện nền văn hoá phong kiến không những đã tồn tại, ăn sâu lâu đời tại Việt Nam, mà hiện vẫn còn xuất hiện nạn tảo hôn tại một số vùng quê hẻo lánh. Thông qua ngôn ngữ điện ảnh bộ phim đã gióng lên tiếng nói mạnh mẽ bảo vệ phụ nữ, bảo vệ trẻ em chống lại các hủ tục lạc hậu phong kiến lâu đời còn sót lại.

Với tính nhân văn cao được thể hiện qua ngôn ngữ điện ảnh chuyên nghiệp và tinh tế, chính vì vậy bộ phim đã giành được giải thưởng và được đón nhận nồng nhiệt khắp ở những thị trường mà Vợ Ba được công chiếu thời gian vừa qua. Ngay cả những nước có nền văn hoá khác biệt như Ấn Độ hay các nước Hồi Giáo, bộ phim cũng được đánh giá cao bởi nó không chỉ dừng ở chỗ lên án hủ tục phong kiến mà nó còn khuyến khích người phụ nữ vươn lên bảo vệ chính mình. Bộ phim còn giúp cho bạn bè thế giới hiểu thêm về đất nước con người Việt Nam."

Chia sẻ về những thủ tục pháp lý trước khi trình chiếu tại Việt Nam, nhà sản xuất đã thực hiện đầy đủ thủ tục quy định để được cấp giấy phép phổ biến phim. Tức là, nội dung phim đã được kiểm duyệt, hoàn toàn phù hợp với quy định của pháp luật Việt Nam. Đơn vị này cho biết đang tiến hành các thủ tục pháp lý để gửi phản hồi đến các cơ quan có liên quan, đồng thời có thể khởi kiện đối với các cơ quan, bài báo, trang tin điện tử làm tổn hại đến nhà sản xuất, bộ phim và danh dự của diễn viên Trà My.

Đại diễn nhà sản xuất cho biết mặc dù phim ngừng chiếu ở Việt Nam nhưng phim vẫn bảo toàn tính pháp lý được trình chiếu tại các quốc gia khác theo đúng lịch phát hành đã định trước.

"Chúng tôi thật sự rất buồn vì quyết định này sau tất cả những nỗ lực của đoàn làm phim, chúng tôi cũng gởi lời xin lỗi chân thành đến dàn diễn viên, ê-kíp làm phim cùng những khán giả đã ủng hộ bộ phim và hi vọng với thông tin này sẽ tôn trọng quyết định của nhà sản xuất cũng như không tiếp tục đưa tin về thông tin ảnh hưởng đến tâm lý, cuộc sống của Trà My. Và chúng ta sẽ khép lại câu chuyện ở đây!", trong thông cáo viết.

nha san xuat phim vo ba nho luat su khoi kien bao chi
Hiện bộ phim đã chính thức dừng chiếu tại các cụm rạp tại Việt Nam

Trước đó nhà sản xuất cho biết đã chủ động trình Cục Điện ảnh xin ngừng chiếu phim trước sức ép của báo chí và dư luận vì không muốn câu chuyện được một số trang báo định hướng là vấn đề xã hội đẩy đi quá xa và điều này ảnh hưởng đến gia đình cũng như cuộc sống của diễn viên Trà My.

"Vợ ba" là bộ phim được thực hiện bởi đạo diễn trẻ Nguyễn Phương Anh. Trước khi bị dừng chiếu tại Việt Nam bộ phim đã  đạt được 10 giải thưởng quốc tế, tham dự hơn 50 liên hoan phim quốc tế và được mua bản quyền công chiếu tại hơn 28 quốc gia trên thế giới. Hiện bộ phim đã chính thức dừng chiếu và bị gỡ khỏi các cụm rạp từ tối 20/5.

Tuấn Minh

nha san xuat phim vo ba nho luat su khoi kien bao chiPhim "Vợ ba" chính thức dừng chiếu