Nhà đầu tư Đức đánh giá Chính phủ Việt Nam phản ứng kịp thời, hiệu quả với dịch COVID - 19

15:57 | 16/02/2020

|
Nhằm đánh giá những tác động của dịch bệnh do virus corona (COVID – 19) gây ra tới cộng đồng doanh nghiệp Đức tại Việt Nam, vừa qua Phòng Công nghiệp và Thương mại Đức tại Việt Nam đã tiến hành cuộc khảo sát gồm 7 câu hỏi với sự tham dự của 84 nhà đầu tư Đức tại Việt Nam từ nhiều lĩnh vực khác nhau.    
cac nha dau tu duc danh gia chinh phu viet nam phan ung kip thoi hieu qua voi dich covid 19Giá vàng hôm nay 16/2: “Cơn bão" COVID-19 thổi giá vàng lên cao
cac nha dau tu duc danh gia chinh phu viet nam phan ung kip thoi hieu qua voi dich covid 19Virus corona sẽ ảnh hưởng như thế nào với kinh tế thế giới?
cac nha dau tu duc danh gia chinh phu viet nam phan ung kip thoi hieu qua voi dich covid 19Đường sắt vắng khách

Kết quả cuộc khảo sát chỉ rõ phần lớn các doanh nghiệp Đức (76%) hiện đang chịu nhiều ảnh hưởng từ khi dịch corona bùng phát. Các kịch bản của những diễn biến tiếp theo trong đại dịch này đều cho thấy những tác động không nhỏ tới sự tăng trưởng của kinh tế nói chung và tới các hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp Đức tại Việt Nam nói riêng.

55% doanh nghiệp Đức cho biết có các biện pháp phòng chống để ứng biến với dịch Corona tại Việt Nam. Một trong những biện pháp cấp bách mà các doanh nghiệp hiện tại đang thực hiện là dừng toàn bộ các chuyến công tác sang Trung Quốc (47%), 38% trong số họ chỉ dừng 1 phần các chuyến công tác của công ty.

38% doanh nghiệp Đức tạm thời không tiếp các khách hàng và đối tác tới từ Trung Quốc để đảm bảo phòng ngừa và hạn chế dịch bệnh. 41% trong số họ hạn chế tiếp các khách hàng vừa đi Trung Quốc về hoặc quá cảnh tại Trung Quốc trong thời gian gần đây. Các khách nước ngoài khác không đi qua Trung Quốc hoặc không tới thăm Trung Quốc vẫn được chào đón tại doanh nghiệp của họ (52%).

Đối với các quốc gia có trường hợp nhiễm bệnh, 38% doanh nghiệp hạn chế các chuyến công tác tới những nước đó.

Đánh giá về hiệu quả của các biện pháp hạn chế, phòng ngừa của Chính phủ Việt Nam, 44% các nhà đầu tư Đức cho rằng phản ứng của Chính phủ Việt Nam kịp thời và có hiệu quả, hỗ trợ doanh nghiệp của họ trong việc hạn chế tối đa những tác động tiêu cực tới tình hình kinh doanh và tới sức khỏe của các nhân viên. 36% doanh nghiệp nhận thấy những chính sách đó phần nào hỗ trợ họ trong việc ứng biến với dịch bệnh Corona.

Ngoài ra, các nhà đầu tư Đức cũng đưa ra kiến nghị, nguyện vọng và yêu cầu nhằm giúp họ nắm rõ hơn và cập nhật hơn tình hình hiện tại cũng như điều chỉnh kế hoạch hoạt động của doanh nghiệp Đức trong thời gian tới tại Việt Nam. Phần lớn doanh nghiệp tỏ ra lạc quan rằng họ sẽ vượt qua khoảng thời gian khó khăn này.

M.P

 

loading...
  • bidv-29-6
  • sunshinegroup
  • mipec-rubik360
  • pvp-ctcp
loi ich lon nhat khong phai la nhung con so

Lợi ích lớn nhất không phải là những con số

Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) chính thức có hiệu lực từ ngày 14-1-2019, mở ra nhiều cơ hội cũng như không ít thách thức cho doanh nghiệp