Người truyền cảm hứng

11:42 | 22/06/2021

|
Bà Sáu Thia đã chứng minh rằng, ai trong chúng ta cũng có thể trở thành người truyền cảm hứng nếu có trái tim nhân hậu, sự giản dị và vô tư.
Người truyền cảm hứng
Bà Sáu Thia được Forbes Việt Nam chọn là người phụ nữ truyền cảm hứng năm 2021.

Mới đây, Forbes Việt Nam đã chọn bà Sáu Thia (63 tuổi, ở Đồng Tháp) trở thành nữ nhân vật truyền cảm hứng năm 2021. Đây là lần đầu tiên, Forbes Việt Nam tôn vinh phụ nữ ở mọi lứa tuổi có những hoạt động tiên phong, bứt phá, vượt qua những nghịch cảnh để tạo ra tác động tích cực, xóa đi những bức tường, dù hữu hình hay vô hình, lâu nay cản trở sự phát triển của phụ nữ.

Nếu so sánh với 19 gương mặt khác trong danh sách này, bà Sáu có quá nhiều khác biệt. Bà không quyền lực, không địa vị xã hội hay học vấn cao, song những đóng góp của bà vô cùng có ý nghĩa với cộng đồng. Đến nay, bà đã có 19 năm dạy bơi miễn phí cho gần 4.000 người ở vùng sông nước Đồng Tháp Mười.

Nhiều người bảo “bà ngu lắm, không lo bán vé số kiếm tiền, đi dạy bơi miễn phí thì lấy tiền đâu mà sống”. Nhưng bà cứ miệt mài làm công việc này bao năm qua, chỉ vì “tôi xem tivi, thấy trẻ con chết đuối nhiều quá, tội nghiệp. Nơi tôi ở bước ra cửa nhà là thấy sông nước. Tôi muốn dạy tụi nhỏ biết bơi để không phải chết đuối. Có vậy thôi”.

Người truyền cảm hứng
Bà Sáu Thia nói, bà vẫn dạy bơi miễn phí cho đến khi “bánh xe không còn lăn được nữa thì tôi dừng”!

Bà Sáu sống một mình, không gia đình, không chồng con cũng không có tài sản. Từ năm 2020, sau một lần bị tụt huyết áp ngoài đường, may nhờ người dân đưa đi cấp cứu kịp, bà Sáu không đi bán vé số nữa. Bà sống nhờ vào ít tiền, gạo mà Hội Phụ nữ xã, UBND xã thi thoảng tặng bà. Rồi có những gia đình đưa trẻ đến học bơi cũng gửi tặng bà cân gạo, mớ rau, con cá. Chỉ nhờ vậy thôi mà bà sống được chứ bà nhất quyết không nhận tiền của ai, dù là gia đình khá giả. Bởi với bà, nếu nhận tiền thì ba mẹ những đứa trẻ nghèo sẽ không dám cho con đến học. Thậm chí, lúc nào “dư dả”, bà còn tặng tiền quà cho những đứa trẻ khó khăn.

Bà Sáu năm nay 63 tuổi rồi, sức khỏe cũng yếu đi nhưng bà vẫn dạy bơi miễn phí cho đến khi “bánh xe không còn lăn được nữa thì tôi dừng”.

Bà Sáu đã chứng minh rằng, ai trong chúng ta cũng có thể trở thành người truyền cảm hứng. Người truyền cảm hứng không cần phải là người có tiền, địa vị, học vấn, hay là một chính khách, một ngôi sao gì cả. Bà Sáu không có tất cả những thứ đó, nhưng bà vẫn có thể làm việc tốt, cống hiến cho xã hội và trở thành “người truyền cảm hứng”, đơn giản vì bà có trái tim nhân hậu, sự vô tư và giản dị.

Có thể có nhiều người có tấm lòng nhưng không phải ai cũng có thể trở thành “người truyền cảm hứng”, cống hiến cho xã hội hàng chục năm qua như bà Sáu. Vì sao nhỉ? Vì thiếu sự vô tư và giản dị chăng?

Trúc Vân