Thứ hai 17/02/2020 07:28

Người lao động có quyền nghỉ việc không cần báo trước nếu bị "Sếp" xúc phạm

13:08 | 19/12/2019

|
Bộ luật Lao động 2019 bắt đầu có hiệu lực thi hành kể từ ngày 01/01/2021 quy định người lao động được quyền chấm dứt hợp đồng lao động không phải báo trước khi người sử dụng lao động - "Sếp "có lời nói, hành vi nhục mạ.

Theo đó, người sử dụng lao động - "Sếp" có lời nói, hành vi nhục mạ, hành vi làm ảnh hưởng đến sức khỏe, nhân phẩm, danh dự với người lao động thì người lao động có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động mà không cần phải báo trước.

nguoi lao dong co quyen nghi viec khong can bao truoc neu bi sep xuc pham
Luật lao động 2019 tăng quyền chấm dứt hợp đồng lao động cho người lao động. 

Bộ luật Lao động 2019, quy định rõ các trường hợp người lao động có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động không cần báo trước. Cụ thể gồm gồm: Không được bố trí theo đúng công việc, địa điểm làm việc hoặc không được bảo đảm điều kiện làm việc theo thỏa thuận, trừ trường hợp chuyển người lao động làm công việc khác so với hợp đồng lao động khi gặp khó khăn đột xuất do thiên tai, hỏa hoạn, dịch bệnh nguy hiểm, áp dụng biện pháp ngăn ngừa, khắc phục tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, sự cố điện, nước hoặc do nhu cầu sản xuất, kinh doanh.

Người lao động không được trả đủ lương hoặc trả lương không đúng thời hạn, trừ trường hợp vì lý do bất khả kháng mà người sử dụng lao động đã tìm mọi biện pháp khắc phục nhưng không thể trả lương đúng hạn.

Người lao động bị người sử dụng lao động ngược đãi, đánh đập hoặc có lời nói, hành vi nhục mạ, hành vi làm ảnh hưởng đến sức khỏe, nhân phẩm, danh dự; bị cưỡng bức lao động; Người lao động bị quấy rối tình dục tại nơi làm việc cũng có quyền nghỉ mà không phải báo trước. 

Lao động nữ mang thai phải nghỉ việc nếu có xác nhận của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền về việc tiếp tục làm việc sẽ ảnh hưởng xấu tới thai nhi; Người lao động đủ tuổi nghỉ hưu theo quy định.

Luật bắt buộc người sử dụng lao động phải cung cấp thông tin về công việc, địa điểm làm việc, điều kiện làm việc, thời giờ làm việc, thời giờ nghỉ ngơi, an toàn, vệ sinh lao động, tiền lương, hình thức trả lương, bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp, quy định về bảo vệ bí mật kinh doanh, bảo vệ bí mật công nghệ và vấn đề khác liên quan trực tiếp đến việc giao kết hợp đồng lao động mà người lao động yêu cầu không trung thực làm ảnh hưởng đến việc thực hiện hợp đồng lao động.

Theo Luật gia Bùi Tường Vũ, Bộ luật Lao động 2019 quy định, người lao động theo hợp đồng xác định thời hạn có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động (không cần lý do như hiện nay) chỉ cần báo trước cho người sử dụng lao động ít nhất 30 ngày nếu làm việc theo hợp đồng lao động xác định thời hạn từ 12 tháng đến 36 tháng; ít nhất 03 ngày làm việc với hợp đồng lao động xác định thời hạn dưới 12 tháng. Như vậy, người lao động nếu không còn ‘mặn mà’ với công ty thì dễ dàng chia tay công ty mà không bị gò bó gì. Đây là điểu luật phần nào giúp người lao động có cơ hội tìm việc làm mới tốt hơn và công ty tránh trường hợp "giữ xác không hồn".

Tùng Dương

nguoi lao dong co quyen nghi viec khong can bao truoc neu bi sep xuc pham

 

Bộ luật Lao động mới của Việt Nam: Tiệm cận hơn với các tiêu chuẩn quốc tế
nguoi lao dong co quyen nghi viec khong can bao truoc neu bi sep xuc pham

 

Đề xuất người lao động được nghỉ 2 ngày vào dịp Quốc khánh
nguoi lao dong co quyen nghi viec khong can bao truoc neu bi sep xuc pham

 

Sẽ tăng lương lên 240.000 đồng từ 1/1/2020
nguoi lao dong co quyen nghi viec khong can bao truoc neu bi sep xuc pham

 

Sức cạnh tranh của nền kinh tế không nên chỉ dựa vào sức người
nguoi lao dong co quyen nghi viec khong can bao truoc neu bi sep xuc pham

 

Giảm giờ làm không mang lại lợi ích cho người lao động?

loading...
  • pvp-ctcp
xuat khau sang trung quoc se ngay cang kho

Xuất khẩu sang Trung Quốc sẽ ngày càng khó?

Trung Quốc là thị trường nhập khẩu lớn của Việt Nam về nông, lâm, thủy sản. Kim ngạch xuất khẩu sang quốc gia láng giềng này chiếm bình quân khoảng 30% tổng kim ngạch xuất khẩu của nước ta.