Ngoại trưởng Nga nêu 2 điều kiện tiên quyết nhằm chấm dứt xung đột Ukraine

07:34 | 19/01/2023

|
Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov đã đưa ra 2 điều kiện mà Moscow cần Kiev đáp ứng trước khi xung đột Nga - Ukraine có thể chấm dứt.
Nga nêu điều kiện đàm phán hòa bình chấm dứt xung đột với UkraineNga nêu điều kiện đàm phán hòa bình chấm dứt xung đột với Ukraine
Nga nêu lý do Ukraine không đàm phán chấm dứt xung độtNga nêu lý do Ukraine không đàm phán chấm dứt xung đột
Ngoại trưởng Nga nêu 2 điều kiện tiên quyết nhằm chấm dứt xung đột Ukraine - 1
Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov trong một cuộc họp báo hồi tháng 2/2022 (Ảnh: Reuters).

Trong một cuộc họp báo thường kỳ hôm 18/1, Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov khẳng định "các mục tiêu của chiến dịch quân sự đặc biệt của Nga tại Ukraine không phải là viễn tưởng". Thay vào đó, các mục tiêu này đã được hoạch định dựa trên "những lợi ích an ninh cơ bản và hợp pháp của Liên bang Nga".

Khi được hỏi về thời điểm chiến dịch trên có thể kết thúc, ông Lavrov đã nhấn mạnh 2 điều kiện tiên quyết của Moscow trước khi quyết định chấm dứt xung đột tại Ukraine. Theo Ngoại trưởng Nga, 2 điều kiện này bao gồm Ukraine chấp thuận không trở thành một mối đe dọa an ninh cho Moscow, đồng thời chấm dứt những hành vi phân biệt đối xử với những người nói tiếng Nga tại nước này.

"Cũng giống các quốc gia giáp biên giới với Nga khác, Ukraine không nên trở thành nơi đặt những cơ sở hạ tầng quân sự có thể đe dọa trực tiếp tới an ninh của Nga. Bên cạnh đó, Ukraine không nên phân biệt đối xử với công dân của mình, những người muốn nói tiếng Nga và duy trì văn hóa cũng như truyền thống của Nga", Ngoại trưởng Lavrov nhấn mạnh.

Ngoại trưởng Nga nêu 2 điều kiện tiên quyết nhằm chấm dứt xung đột Ukraine - 2
Đoàn xe quân sự hùng hậu của quân đội Nga áp sát biên giới Ukraine (Ảnh: Reuters).

Cùng ngày, trong buổi lễ kỷ niệm với các cựu chiến binh Hồng quân Liên Xô tham gia trận Stalingrad trong Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại nhằm chống lại Phát xít Đức, Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết chiến dịch quân sự đặc biệt của Nga tại Ukraine được tiến hành nhằm chấm dứt xung đột tại Donbass và bảo vệ quyền lợi của những người gốc Nga trong khu vực.

"Trên thực tế, cuộc xung đột quy mô lớn tại Donbass đã không dừng lại kể từ năm 2014. Cuộc xung đột này có sự tham gia của nhiều trang thiết bị quân sự hạng nặng, xe tăng và máy bay chiến đấu. Tất cả những gì chúng ta đang làm hôm nay, bao gồm cả chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine, là nhằm chấm dứt xung đột này. Chúng ta làm vậy để bảo vệ những người sống trong những vùng lãnh thổ tại Donbass", ông Putin phát biểu.

Tổng thống Nga khẳng định khu vực Donbass là vùng đất có ý nghĩa lịch sử với Nga. Tuy nhiên, khu vực này đã được chuyển giao cho Ukraine sau khi Liên bang Xô Viết sụp đổ. Ông cũng cáo buộc chính quyền Kiev đã đối xử không công bằng với những người dân nói tiếng Nga tại Donbass.

"Tất cả bắt đầu sau khi những biến cố chính trị ở Ukraine cho thấy những người nói tiếng Nga tại Crimea cần sự trợ giúp của chúng ta. Sau đó là đến khu vực Donbass", ông Putin nói thêm.

Cuối cùng, Tổng thống Putin tái khẳng định về chiến thắng cuối cùng của quân đội Nga tại Ukraine. Theo ông, chiến thắng này sẽ được xây dựng nên bởi 3 trụ cột chính: Sự đồng lòng của người dân, tinh thần dũng cảm của binh sĩ, và sự phối hợp hoạt động nhịp nhàng của các cơ sở công nghiệp quốc phòng.

Theo Dân trí