Ngoại trưởng Nga: “Mỹ không thấy xấu hổ khi công khai kêu gọi châu Âu ngừng hợp tác với Nga”
![]() |
| Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov |
Chính quyền Mỹ công khai kêu gọi các đồng nghiệp châu Âu không phát triển hợp tác trong lĩnh vực kinh tế với Nga, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Nga Sergey Lavrov cho biết trong một cuộc phỏng vấn với kênh truyền hình Rossia-1.
“Người Mỹ thực sự không e ngại khi họ cần thúc đẩy lợi ích kinh tế của mình. Sự tế nhị trong ngoại giao... từ lâu đã bị ném vào sọt rác. Tôi muốn đề cập đến Ngoại trưởng Hoa Kỳ, Mike Pompeo, người mà tôi thường xuyên liên lạc, cuộc điện đàm cuối cùng là vào ngày 16 tháng 8, sau khi ông ấy trở về từ châu Âu, nơi ông ấy đã vận động các nước châu Âu, kể cả những nước ông ấy không đến thăm, không phát triển quan hệ hợp tác kinh tế và thương mại cùng có lợi với Nga”, ông Lavrov nói.
Chẳng hạn, tại Cộng hòa Séc, ông Pompeo đã tuyên bố thẳng thừng rằng tất cả các dự án phát triển điện hạt nhân ở nước này nên hướng tới Hoa Kỳ chứ không phải Nga, ông Sergey Lavrov lưu ý.
Mỹ và Iran
Tiếp tục phân tích chính sách của Mỹ, ông Lavrov nhấn mạnh rằng những nỗ lực của nước này nhằm khôi phục các lệnh trừng phạt chống lại Iran sẽ chỉ gây tổn hại cho Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc. Ông nhấn mạnh rằng, trong bối cảnh đó, Nga sẽ cố gắng ngăn cản Washington áp dụng một cơ chế có thể nhấn chìm LHQ trong một cuộc khủng hoảng lịch sử. Người ta gọi cơ chế đó là Snapback. Nói một cách cụ thể, cơ chế này sẽ cho phép Hoa Kỳ đơn phương buộc LHQ khôi phục trở lại tất cả các lệnh trừng phạt đã áp đặt đối với Iran trước khi có thỏa thuận hạt nhân 2015. Nói một cách khái quát, điều này có lẽ sẽ chôn vùi vĩnh viễn thỏa thuận hạt nhân Iran 2015. Nếu cơ chế SnapBack được kích hoạt, đó sẽ là điểm khởi đầu của một cuộc tranh cãi kéo dài, và cuối cùng có thể sẽ làm suy yếu vai trò của LHQ với tư cách là một định chế.
“Hoa Kỳ sẽ không thể vi phạm nghị quyết của Hội đồng Bảo an và làm sai lệch hoàn toàn pháp lý quốc tế, nhưng họ có thể gây hại cho Hội đồng Bảo an. Chúng tôi sẽ cố gắng ngăn chặn các đồng nghiệp Mỹ thực hiện các bước hấp tấp như vậy”, ông Lavrov kết luận.
Nh.Thạch
RT
-
Vì sao thị trường M&A dầu khí thượng nguồn Mỹ sụt giảm liên tiếp?
-
Nga - Ukraine tiếp tục giằng co, Mỹ trừng phạt hai "gã khổng lồ" dầu mỏ
-
Lượng khí đốt tại các kho dự trữ của châu Âu sụt giảm mạnh
-
Thị trường khí đốt lớn cuối cùng của Nga ở châu Âu bị thu hẹp?
-
Iran phát hiện trữ lượng khí đốt cực lớn
-
Đồng chí Trần Sỹ Thanh giữ chức Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương khóa XIII
-
Phát biểu khai mạc Hội nghị Trung ương 14 khóa XIII của Tổng Bí thư Tô Lâm
-
Văn kiện trình Đại hội XIV có tầm nhìn rất chiến lược, một tư duy rất đổi mới
-
Phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Quốc hội về dự thảo Văn kiện Đại hội XIV của Đảng
-
Đồng chí Bùi Thị Minh Hoài giữ chức Bí thư Đảng ủy Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể Trung ương


