Ngộ độc tại trường tiểu học ở Ninh Bình: Đình chỉ bếp ăn nhà trường

17:55 | 08/10/2018

381 lượt xem
Theo dõi PetroTimes trên
|
Đoàn công tác của Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế, do TS. Cao Văn Trung làm trưởng đoàn đã phối hợp với các cơ quan chức năng địa phương rà soát quy trình, xử lý, khắc phục vụ ngộ độc thực phẩm tại Trường Tiểu học Đinh Tiên Hoàng, phường Bích Đào, thành phố Ninh Bình, tỉnh Ninh Bình.

Cụ thể, vụ ngộ độc thực phẩm xảy ra tại bếp ăn tập thể Trường Tiểu học Đinh Tiên Hoàng sau bữa ăn lúc 10h30' ngày 5/10 (thực đơn gồm cơm, canh cà chua nấu xương, ruốc gà, tôm tẩm bột chiên), làm 352 học sinh phải đi viện điều trị. Trong đó, Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Ninh Bình tiếp nhận 294 em; Trung tâm Y tế thành phố Ninh Bình tiếp nhận 53 em; Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Bình tiếp nhận 3 em; Bệnh viện Quân y 5 tiếp nhận 2 em.

Các em đều xuất hiện các triệu chứng lâm sàng chính gồm buồn nôn, nôn, đau bụng, một vài trường hợp có tiêu chảy. Trường hợp khởi phát đầu tiên là lúc 14h cùng ngày. Các bệnh nhân đã được cấp cứu và điều trị tích cực, tính đến 18h30' ngày 6/10, đã có 350 học sinh ổn định và xuất viện, chỉ còn 2 em đang được theo dõi thêm.

ngo doc tai truong tieu hoc o ninh binh dinh chi bep an nha truong
Đoàn công tác của Cục ATTP phối hợp với cơ quan chức năng địa phương rà soát quy trình, xử lý, khắc phục vụ ngộ độc.

Ngay sau khi nhận được thông tin, lãnh đạo UBND thành phố Ninh Bình, Sở Y tế tỉnh Ninh Bình đã đến thăm hỏi bệnh nhân và chỉ đạo quá trình điều tra. Đoàn công tác của địa phương đã tạm thời đình chỉ hoạt động của bếp ăn tập thể Trường Tiểu học Đinh Tiên Hoàng; truy xuất, kiểm tra cơ sở giết mổ cung cấp thịt gà tại thôn Bạch Cừ, xã Ninh Khang, huyện Hoa Lư, tỉnh Ninh Bình.

Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Ninh Bình cũng đã phối hợp Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh Ninh Bình thực hiện lấy các mẫu thực phẩm liên quan, mẫu bệnh phẩm của người bị ngộ độc và mẫu bàn tay, mẫu phân của người chế biến thực phẩm gửi Viện Kiểm nghiệm An toàn vệ sinh thực phẩm Quốc gia và Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh xét nghiệm tìm nguyên nhân gây ngộ độc. Bước đầu đã xác định được độc tố của tụ cầu vàng có trong mẫu thực phẩm là thịt gà sống và ruốc gà do bếp ăn nhà trường tự chế biến.

Sau sự cố ngộ độc này, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Đinh Tiên Hoàng Đỗ Văn Tự cho biết, sáng 8/10, học sinh nhà trường đã trở lại học tập bình thường.

Hiện toàn bộ học sinh không còn biểu hiện đau bụng, buồn nôn.

Theo Báo Điện tử Chính phủ

ngo doc tai truong tieu hoc o ninh binh dinh chi bep an nha truongVi khuẩn tụ cầu vàng trong món ruốc gà khiến hơn 350 trẻ ngộ độc
ngo doc tai truong tieu hoc o ninh binh dinh chi bep an nha truongGần 200 học sinh nhập viện nghi ngộ độc ở Ninh Bình