Ngày thẻ Việt Nam 2023: “Bứt phá giới hạn”

09:32 | 21/09/2023

248 lượt xem
|
(PetroTimes) - Ngày thẻ Việt Nam 2023 với chủ đề “Bứt phá giới hạn” nhằm tiếp tục lan tỏa “tinh thần” đổi mới, đột phá dựa trên công nghệ số, ứng dụng công nghệ thanh toán tiên tiến để thanh toán không dùng tiền mặt (TTKDTM) trở nên gần gũi, quen thuộc tới nhiều nhóm khách hàng hơn nữa.

Ngày 20/9, tại Hà Nội, Báo Tiền Phong, Công ty cổ phần Thanh toán quốc gia Việt Nam (NAPAS) phối hợp cùng Vụ Thanh toán (Ngân hàng Nhà nước Việt Nam - NHNN) tổ chức họp báo công bố chuỗi sự kiện Ngày thẻ Việt Nam 2023.

Ngày thẻ Việt Nam 2023: “Bứt phá giới hạn”
Toàn cảnh họp báo

Phát biểu tại sự kiện, ông Phó Vụ trưởng Vụ Thanh toán (NHNN) Lê Anh Dũng nhận định, TTKDTM là xu thế tất yếu trong tiến trình tới xã hội không tiền mặt và phát triển kinh tế số, Việt Nam cũng không nằm ngoài xu thế đó. Các công nghệ mới, giải pháp hiện đại trong thanh toán đang được các ngân hàng áp dụng như công nghệ thẻ chíp tiếp xúc, không tiếp xúc, mã phản hồi nhanh (QR Code), mã hóa thông tin thẻ (tokenization), xác thực sinh trắc học, phát hành thẻ kép (dual card) tích hợp đồng thời cả tính năng thẻ ghi nợ lẫn thẻ tín dụng trên cùng con chíp thẻ ngân hàng...

Cùng đó, các ngân hàng cũng đẩy mạnh phát hành thẻ ngân hàng vật lý và phi vật lý bằng phương thức điện tử thông qua định danh điện tử (eKYC) nhanh chóng, an toàn, hiệu quả chi phí. Các hoạt động trong chuỗi sự kiện Ngày thẻ Việt Nam lần 3 sẽ góp phần phổ cập, tuyên truyền về dịch vụ, phương thức thanh toán mới của ngân hàng đến người dân, mà bắt đầu từ giới trẻ - những chủ nhân tương lai của đất nước. Đây cũng là một mục tiêu quan trọng trong Chiến lược tài chính toàn diện quốc gia và Đề án phát triển TTKDTM hướng đến.

Sau 2 lần triển khai, chuỗi sự kiện Ngày thẻ Việt Nam đã góp phần thúc đẩy thói quen TTKDTM của giới trẻ. Với nhiều ưu điểm, thanh toán thẻ ngân hàng và các ứng dụng gia tăng dần trở thành một phần quan trọng trong cuộc sống. Cùng với đó, thẻ ngân hàng đã có sự phát triển không ngừng. Theo số liệu của Vụ Thanh toán, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, đến cuối tháng 7/2023, cả nước có hơn 103 triệu thẻ nội địa và 36,7 triệu thẻ quốc tế đang lưu hành. Trong đó, có gần 10,8 triệu thẻ mở bằng phương thức điện tử eKYC đang lưu hành.

Các ngân hàng thương mại đã tích hợp thêm nhiều tính năng, tiện ích vào thẻ ngân hàng để sử dụng thanh toán hàng hóa, dịch vụ an toàn, thuận tiện với trải nghiệm khách hàng vượt trội. Việt Nam lại là thị trường tiềm năng với 70% dân số trẻ, trong độ tuổi lao động, thu nhập ổn định, nhu cầu tiêu dùng chưa khai thác còn lớn, do đó rất tiềm năng cho mở rộng thị trường thẻ tín dụng nội địa.

Nhà báo Lê Xuân Sơn, Tổng Biên tập Báo Tiền Phong - Trưởng Ban Tổ chức cho biết: Một trong những điểm nhấn của Ngày thẻ Việt Nam 2023 là Hội thảo Thúc đẩy hoạt động thanh toán thẻ và xu hướng thanh toán tương lai. Hội thảo quy tụ những chuyên gia trong nước, quốc tế, ngân hàng, tổ chức thẻ hàng đầu sẽ bàn thảo và đề xuất giải pháp nhằm góp phần thúc đẩy hoạt động thẻ, định hình xu hướng thanh toán tương lai.

Các tham luận tại hội thảo hướng tới đánh giá hoạt động thẻ tại thị trường Việt Nam, nêu ra rào cản và giải pháp tháo gỡ. Từ đó, nhằm thúc đẩy và đưa chủ trương TTKDTM của Chính phủ vào cuộc sống. Đồng thời nhận định xu hướng thanh toán tương lai góp phần xây dựng cơ sở tiếp nhận các công nghệ mới trong hoạt động thanh toán.

Ngày thẻ Việt Nam 2023: “Bứt phá giới hạn”
Ảnh minh hoạ

Ông Nguyễn Quang Hưng - Chủ tịch HĐQT NAPAS, đồng Trưởng ban Tổ chức cho biết, để lan tỏa mạnh mẽ thông điệp “Bứt phá giới hạn”, NAPAS phối hợp các ngân hàng và đối tác triển khai các chương trình ưu đãi hấp dẫn cho khách hàng trong đó có chương trình giảm đóng học phí trực tuyến cho sinh viên của các trường đại học trên cả nước. Thông qua các hoạt động ý nghĩa nói trên hứa hẹn sẽ tạo nên dấu ấn, góp phần vào thành công chung của chương trình”.

Chuỗi sự kiện Ngày thẻ Việt Nam 2023:

Hội thảo Thúc đẩy hoạt động thẻ và xu hướng thanh toán tương lai tổ chức ngày 26/9 với sự tham gia của các tổ chức tài chính, ngân hàng và các chuyên gia trong nước và quốc tế. Hội thảo có 2 phiên với các chủ đề: Thúc đẩy hoạt động thẻ Việt Nam nhìn từ động lực chính sách, Triển vọng thị trường thẻ Việt Nam và xu hướng thanh toán tương lai.

Chương trình Sóng Festival - Bứt phá giới hạn

Triển lãm Ngày thẻ Việt Nam được tổ chức tại SVĐ Sư phạm - Hà Nội trong 3 ngày (từ 6-8/10) với sự tham gia của tổ chức tài chính, ngân hàng, trung gian thanh toán và hàng trăm thương hiệu uy tín tại Việt Nam. Ngành hàng tham gia sự kiện gồm Ẩm thực, Thời trang, Chăm sóc sức khỏe và làm đẹp, Công nghệ, Văn hóa, Giải trí. Chương trình sẽ tặng hàng nghìn phần quà cho các bạn trẻ tham gia.

Chương trình Open Your Future nơi các ngân hàng, trung gian thanh toán, nhà cung cấp và chuyển giao công nghệ sẽ cùng hưởng ứng hoạt động quảng bá cơ hội việc làm, giải pháp hướng nghiệp cho sinh viên.

Sân khấu giải trí dành cho giới trẻ bao gồm chương trình trình diễn và giao lưu với nghệ sỹ nổi tiếng; tiết mục biểu diễn nghệ thuật của ban nhạc, nhóm nhảy sinh viên; Cuộc thi kiến thức về chủ đề phương thức thanh toán và công nghệ số của ngân hàng; Các tiết mục trình diễn công nghệ hiện đại và mới lạ của ngân hàng về ứng dụng công nghệ số trong thanh toán.

Khu vực không gian Hành trình Sóng là ý tưởng điểm lại dấu ấn thành công của sự kiện lớn nhất trong năm cho ngành Ngân hàng - Tài chính. Vị trí của khu vực này nằm ở trung tâm của thành phố, nơi tập trung sự chú ý của khách hàng khi tới tham dự sự kiện với hình ảnh đặc biệt và những con số ấn tượng kết hợp mã QR có chứa phần quà may mắn.

N.H

NHNN yêu cầu đẩy mạnh thanh toán không dùng tiền mặtNHNN yêu cầu đẩy mạnh thanh toán không dùng tiền mặt
Tin tức kinh tế ngày 19/6: Giao dịch thanh toán không dùng tiền mặt tăng hơn 50%Tin tức kinh tế ngày 19/6: Giao dịch thanh toán không dùng tiền mặt tăng hơn 50%
Thanh toán qua QR code tăng hơn 150%Thanh toán qua QR code tăng hơn 150%

  • top-right-banner-chuyen-muc-pvps