Ngành điện của Mỹ sẽ phát triển như thế nào trong năm 2023?

08:42 | 14/02/2023

|
(PetroTimes) - Theo nhận định của Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA), những nhà máy năng lượng mặt trời và cơ sở pin lưu trữ trong nước có thể chiếm hơn 70% công suất điện lắp đặt mới.
Ngành điện của Mỹ sẽ phát triển như thế nào trong năm 2023?

54,5 GW công suất điện mới được lên kế hoạch cho năm 2023

Vào đầu mỗi năm, EIA lại đưa dự báo về công suất lắp đặt tương lai của các nhà đầu tư và điều hành nhà máy điện ở Mỹ. Dựa trên cơ sở dữ liệu của những dự án đã được biết đến, EIA ước tính, trong năm 2023, lưới điện của Mỹ sẽ tích hợp thêm gần 54,5 GW công suất lắp đặt điện mới (chỉ tính công trình quy mô lớn, không bao gồm khu dân cư).

EIA dự đoán rằng, hơn một nửa công suất dự kiến mới ​​này sẽ đến từ năng lượng mặt trời (tổng cộng 29,1 GW, bao gồm 7,7 GW ở bang Texas).

Cơ quan này cũng ước tính rằng dung lượng pin lưu trữ (vẫn không bao gồm khu dân cư) trên đất Mỹ có thể tăng hơn gấp đôi vào năm 2023, với kế hoạch bổ sung 9,4 GW vào công suất hiện nay (tức 8,8 GW). Những hệ thống pin lưu trữ này “sẽ được gia tăng lắp đặt cùng với những dự án năng lượng gió và mặt trời”. Cơ quan dự đoán, trong năm 2023, số lượng cơ sở pin lưu trữ sẽ tăng thêm 71%, được đặt chủ yếu tại California và Texas - hai bang có nhiều trang trại năng lượng mặt trời và gió lớn.

Ngành điện của Mỹ sẽ phát triển như thế nào trong năm 2023?

Điện gió suy giảm

Theo EIA, ngoài những cơ sở lưu trữ năng lượng mặt trời và pin, trong năm 2023, Mỹ sẽ lên kế hoạch vận hành những nhà máy nhiệt điện khí mới, với tổng công suất lắp đặt là 7,5 GW (bao gồm nhà máy Guernsey ở Ohio, với công suất là 1.836 MW). Thêm vào đó, tổng công suất từ trang trại gió sẽ đạt 6 GW. Tuy nhiên, công suất lắp đặt điện gió ở Mỹ lại giảm mạnh so với giai đoạn năm 2020 và 2021. Trong năm nay, Mỹ chỉ đưa vào vận hành một trang trại gió ngoài khơi duy nhất, với công suất 130 MW.

Mỹ cũng sẽ vận hành hai lò phản ứng hạt nhân mới, tại nhà máy điện Vogtle ở bang Georgia. Trên thực tế, dự án này đã bị chậm tiến độ vài năm. Theo EIA, đây là những tổ máy hạt nhân đầu tiên được xây dựng trong hơn 30 năm trên đất Mỹ. Tuy nhiên, Mỹ vẫn có sản lượng điện hạt nhân dân dụng lớn nhất trên toàn thế giới.

Chưa kể, nhằm đánh giá được kết quả sản xuất cuối cùng, tất cả những dữ liệu trên phải được chuyển thành các hệ số tải. Ngoài ra, hệ số tải thay đổi từ khu vực này sang khu vực khác (và từ công trình lắp đặt này sang công trình khác). IEA đưa lưu ý, cho đến nay, khí đốt tự nhiên vẫn là tiềm lực sản xuất điện chính ở Mỹ (chiếm 37,2% trong cơ cấu điện năm 2021). Tình trạng này có thể tiếp tục duy trì cho đến năm 2050.

EIA cũng chỉ ra rằng, các nhà điều hành nhà máy điện đã thông báo đến họ về ý định đóng cửa gần 15,6 GW hệ thống điện vào năm 2023. Những cơ sở ngừng hoạt động chủ yếu sẽ là nhà máy nhiệt điện than (8,9 GW) hoặc nhiệt điện khí (6,2 GW).

Nhật Bản muốn giảm phụ thuộc vào LNG, than trong ngành điệnNhật Bản muốn giảm phụ thuộc vào LNG, than trong ngành điện
Mexico: Nỗi lo về cải cách ngành điệnMexico: Nỗi lo về cải cách ngành điện
Na Uy tăng trợ cấp cho ngành điệnNa Uy tăng trợ cấp cho ngành điện
Nga: Tổng quan ngành điện gió trong năm 2022Nga: Tổng quan ngành điện gió trong năm 2022

Ngọc Duyên

AFP

  • top-right-banner-chuyen-muc-pvps