Hội nghị trực tuyến toàn quốc Báo cáo viên các Tỉnh ủy, Thành ủy, Đảng ủy trực thuộc Trung ương tháng 7/2019:

Ngành Dầu khí Việt Nam sau 60 năm thực hiện ý nguyện của Chủ tịch Hồ Chí Minh

15:20 | 05/07/2019

|
(PetroTimes) - Tại Hội nghị trực tuyến toàn quốc Báo cáo viên các Tỉnh ủy, Thành ủy, Đảng ủy trực thuộc Trung ương tháng 7/2019, đồng chí Phạm Xuân Cảnh, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy, Thành viên Hội đồng thành viên Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam đã thông tin chuyên đề: “Ngành Dầu khí Việt Nam sau 60 năm thực hiện ý nguyện của Chủ tịch Hồ Chí Minh (23/7/1959 - 23/7/2019): Thuận lợi, khó khăn và giải pháp thực hiện trong thời gian tới”.

Ngày 5/7, Ban Tuyên giáo Trung ương đã tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc Báo cáo viên các Tỉnh ủy, Thành ủy, Đảng ủy trực thuộc Trung ương tháng 7/2019. Hội nghị được truyền hình trực tuyến đến các điểm cầu trong cả nước.

Tham dự hội nghị có đồng chí Võ Văn Thưởng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương; các đồng chí Nguyễn Thanh Long và Lê Mạnh Hùng, Phó Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương chủ trì hội nghị cùng đại diện một số cơ quan, đơn vị Trung ương tham dự hội nghị.

nganh dau khi viet nam sau 60 nam thuc hien y nguyen cua chu tich ho chi minh
Đồng chí Võ Văn Thưởng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương phát biểu chỉ đạo và trực tiếp trao đổi tại hội nghị.

Tại hội nghị, các đại biểu được nghe đồng chí Võ Văn Thưởng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương trực tiếp trao đổi những nội dung về Quán triệt Nghị quyết số 35-NQ/TW của Bộ Chính trị “về tăng cường bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch trong tình hình mới”.

Đồng chí Nguyễn Thanh Long, Phó Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương đã giới thiệu các tính năng, trực tiếp trải nghiệm Hệ thống thông tin điện tử tuyên giáo (VCNET).

Hội nghị cũng đã nghe đồng chí Phạm Xuân Cảnh, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy, Thành viên Hội đồng thành viên Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam thông tin về “Ngành Dầu khí Việt Nam sau 60 năm thực hiện ý nguyện của Chủ tịch Hồ Chí Minh (23/7/1959 - 23/7/2019): Thuận lợi, khó khăn và giải pháp thực hiện trong thời gian tới”.

nganh dau khi viet nam sau 60 nam thuc hien y nguyen cua chu tich ho chi minh
Toàn cảnh hội nghị

Đồng chí Phạm Xuân Cảnh nhấn mạnh, đối với ngành Dầu khí Việt Nam, 60 năm trước, vào ngày 23/7/1959, nhân chuyến thăm, cảm ơn các nước bè bạn đã giúp đỡ Việt Nam trong kháng chiến, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã tới khu công nghiệp dầu khí Ba-cu của Azerbaijan (thuộc Liên bang Xô-viết trước đây), tại đây Bác đề nghị: “Sau khi Việt Nam kháng chiến thắng lợi, Liên Xô nói chung và Azerbaijan nói riêng phải giúp đỡ Việt Nam khai thác và chế biến dầu khí, xây dựng được những khu công nghiệp dầu khí mạnh…”. Điều này cho thấy, với dự cảm thiên tài, Bác đã hình dung và đặt mục tiêu phải xây dựng được ngành công nghiệp dầu khí hiện đại để góp phần xây dựng nước Việt Nam giàu mạnh. Tầm nhìn xa trông rộng và mong ước của Người đã trở thành mục tiêu hành động, là kim chỉ nam trong suốt quá trình xây dựng và phát triển của ngành Dầu khí Việt Nam.

60 năm qua, với những trang sử truyền thống vẻ vang của ngành Dầu khí Việt Nam, Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam thấm đẫm khó khăn, gian khổ, cùng những hoài bão, mong ước, trăn trở với những thành công và thất bại. Nhưng trong bất cứ hoàn cảnh nào, ngành Dầu khí luôn đặt niềm tin ở sự lãnh đạo sáng suốt của Đảng, của Bộ Chính trị, ở trí tuệ và quyết tâm của người lao động dầu khí.

Trải qua 60 năm xây dựng và phát triển, Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam đã phát triển toàn diện, xây dựng được hệ thống cơ sở vật chất công nghiệp dầu khí hoàn chỉnh, đồng bộ từ tìm kiếm - thăm dò - khai thác, chế biến dầu khí, công nghiệp khí, công nghiệp điện đến dịch vụ dầu khí; xây dựng Tập đoàn có tiềm lực mạnh về tài chính và khoa học công nghệ, có sức cạnh tranh cao, chủ động, tích cực hội nhập quốc tế.

Tập đoàn đã hoạt động sản xuất kinh doanh hiệu quả, luôn có đóng góp lớn vào ngân sách Nhà nước. Giai đoạn 2015 đến nay, chiếm tỷ trọng 9-11% tổng thu ngân sách chung của Nhà nước và chiếm 16,5-17% tổng thu ngân sách Trung ương. Tổng tài sản của Tập đoàn không ngừng tăng, chỉ tính riêng từ khi bắt đầu hoạt động theo mô hình Tập đoàn kinh tế năm 2006, tổng tài sản của Tập đoàn ước gần 147.000 tỷ đồng, thì đến đến 30/6/2019, con số này là trên 829.200 tỷ đồng; vốn chủ sở hữu từ hơn 98.000 tỷ đồng năm 2006, đã đạt hơn 466.000 tỷ đồng năm 2019.

Là Tập đoàn tiên phong trong hợp tác, hội nhập, góp phần tích cực đưa hình ảnh đất nước Việt Nam tới bạn bè quốc tế. Tập đoàn đã tích cực phát huy và thực hiện hiệu quả vai trò là “đầu tàu” kinh tế của đất nước; đã trở thành nòng cốt, là hạt nhân trong việc hình thành các khu công nghiệp tập trung tại: Bà Rịa - Vũng Tàu, Đồng Nai - Hiệp Phước, Cà Mau, Dung Quất - Quảng Ngãi, Vũng Áng - Hà Tĩnh, Nghi Sơn - Thanh Hóa...; tích cực tham gia bảo vệ chủ quyền quốc gia trên biển: Nơi nào có hoạt động dầu khí, có giàn khoan đặt chân, ở đó chủ quyền quốc gia được khẳng định.

Bên cạnh việc phát triển sản xuất kinh doanh, Tập đoàn luôn ý thức, trách nhiệm cao trong chia sẻ với cộng đồng, hằng năm đóng góp vào công tác an sinh xã hội trung bình khoảng 500 tỉ đồng.

nganh dau khi viet nam sau 60 nam thuc hien y nguyen cua chu tich ho chi minh
Đồng chí Phạm Xuân Cảnh, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy, Thành viên Hội đồng thành viên Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam thông tin báo cáo tại hội nghị.

Đồng chí Phạm Xuân Cảnh nhấn mạnh, nhìn lại chặng đường đã qua, ngành Dầu khí mà chủ lực là Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam luôn được lãnh đạo Đảng, Nhà nước qua các thời kỳ đặc biệt quan tâm. Trong bất cứ hoàn cảnh nào, dù là thời kỳ kháng chiến, cho tới các giai đoạn về sau, Đảng rất chú trọng xây dựng ngành Dầu khí. Sự quan tâm đó không chỉ thể hiện qua các Nghị quyết, Chỉ thị, Đảng còn chú trọng đến công tác xây dựng nguồn nhân lực… Sau khi giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước, Đảng đã điều các đơn vị quân đội ưu tú nhất, các tướng lĩnh giỏi nhất về xây dựng ngành Dầu khí.

Và một điều cực kỳ quan trọng là khi ngành Dầu khí gặp khó khăn, có thể là do khách quan, nhưng cũng có khi do chủ quan thì bao giờ cũng nhận được sự chia sẻ, động viên và tháo gỡ của lãnh đạo Đảng, Nhà nước và đặc biệt là sự chỉ đạo từ Bộ Chính trị.

Với tinh thần cầu thị và ý chí quyết tâm vượt qua thử thách, trong giai đoạn khó khăn gần đây, tập thể cán bộ, đảng viên, công nhân viên lao động dầu khí vẫn luôn đoàn kết, nỗ lực phấn đấu hoàn thành và hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu kế hoạch được giao. Các sản phẩm của Tập đoàn là dầu thô, xăng dầu, khí thiên nhiên, khí hóa lỏng, điện, đạm… đóng vai trò chủ lực với tỷ trọng lớn góp phần rất quan trọng trong phát triển kinh tế - xã hội đất nước và đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia.

Bên cạnh phát triển kinh tế, Tập đoàn góp phần rất tích cực trong việc khẳng định, bảo vệ chủ quyền, quyền chủ quyền của Tổ quốc trên Biển Đông; chú trọng công tác an sinh xã hội, xây dựng văn hóa doanh nghiệp; luôn phát huy hiệu quả vai trò là trụ cột, đầu tàu của nền kinh tế đất nước.

Hơn lúc nào hết, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam rất mong tiếp tục nhận được sự lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng, Nhà nước; kịp thời tháo gỡ khó khăn của các Bộ, ban, ngành; sự ủng hộ, chia sẻ, hợp tác của đoàn thể, địa phương và doanh nghiệp bạn để tập thể 6 vạn người lao động yên tâm công tác và cống hiến. Người lao động dầu khí luôn ý thức rằng: Thương hiệu Tập đoàn gắn với thương hiệu quốc gia, lợi ích của Tập đoàn là lợi ích của đất nước. Trong bất luận hoàn cảnh nào, người lao động dầu khí cũng không ngừng nỗ lực phấn đấu, lao động và sáng tạo.

nganh dau khi viet nam sau 60 nam thuc hien y nguyen cua chu tich ho chi minh
Các đại biểu tham dự hội nghị tại điểm cầu Hà Nội

Định hướng tuyên truyền trong thời gian tới, đồng chí Lê Mạnh Hùng, Phó Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương yêu cầu các báo cáo viên tập trung tuyên truyền Nghị quyết số 35-NQ/TW của Bộ Chính trị “về tăng cường bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch trong thời tình hình mới”; đẩy mạnh tuyên truyền Chỉ thị số 35-CT/TW về Đại hội Đảng bộ các cấp tiến tới Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng; tiếp tục tuyên truyền về kết quả kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XIV; cần quan tâm trong việc tiếp tục hoàn thiện thể chế, phát triển kinh tế, tập trung chỉ đạo phát triển kinh tế xã hội nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới, chuyển dịch cơ cấu nhất là khi chúng ta tham gia các hiệp định thương mại; tuyên truyền về kết quả chuyến tham dự hội nghị thưởng định các nền kinh tế phát triển hàng đầu thế giới G20 và thăm chính thức Nhật Bản của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc; quan tâm tham mưu cho các cấp ủy tiến hành sơ kết 3 năm thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị về “đẩy mạnh việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, gắn với việc thực hiện 50 năm thực hiện Di chúc của Bác Hồ và kỷ niệm 50 năm ngày mất của Người; tập trung tuyên truyền về kỷ niệm 70 năm Ngày Thương binh - Liệt sỹ, động viên toàn Đảng, toàn quân, toàn dân thực hiện tốt công tác “Đền ơn đáp nghĩa”; tập trung tuyên truyền giảm nhẹ thiên tai.

Nguyễn Hoan

  • bidv-tiet-kiem-mua-vang-ron-rang-tai-loc
  • top-right-banner-chuyen-muc-pvps